ดูหนังออนไลน์ใหม่2024 หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2023 HDฟรี
8xbet212

The Great Escape (1963) แหกค่ายมฤตยู

3 คะแนน

ตัวอย่าง

The Great Escape (1963) แหกค่ายมฤตยู

KUBHD ดูหนังออนไลน์ The Great Escape (1963) เต็มเรื่อง

เรื่องย่อ

แหกค่ายมฤตยู ดัดแปลงสร้างจากเรื่องจริง เหตุการณ์หลบหนีออกจากค่ายกักกัน Nazi ที่ Stalag Luff III ของทหารอังกฤษ (British Commonwealth) เมื่อเดือนเมษายน 1944 แต่จากทั้ง 76 คนที่หลบหนีออกมาสำเร็จ 50 ถูกยิงเสียชีวิต 23 จับกลับสู่ค่ายกักกัน และมีเพียง 3 คนเท่านั้นได้กลับบ้าน นี่หรือที่เรียกว่า  น่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่องที่ใครๆสามารถคาดเดาได้อยู่แล้วว่ามีเรื่องราวลักษณะเช่นไร เพราะคำว่า ‘Escape’ มีความหมายตรงตัว ยิ่งพูดถึงร่วมกับ ‘สงครามโลก’ มันก็เหลือเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่จะเกิดขึ้นได้, ผมเคยรับชมหนังเรื่องนี้มาหลายครั้งเมื่อครั้นนานมาแล้ว ก็จดจำไม่เคยลืมเลือนถึงวิธีการคลาสสิกหนีเอาตัวรอด ขุดอุโมงค์ใต้ดิน แต่นี่ไม่ใช่หนังเรื่องแรกของแนว ‘หลบหนีออกจากค่ายกักกัน’ หรือ ‘ขุดอุโมงค์เอาตัวรอด’ คงเพราะความสำเร็จอันล้นหลามจนทำให้กลายเป็นคลาสสิก ทำให้  ยังคงได้รับการยกย่องพูดถึงในปัจจุบัน ดูหนังออนไลน์

เป็นภาพยนตร์คลาสสิกเหนือยุคสมัยที่ยังคงยั่วยวนใจผู้ชมด้วยเรื่องราวที่น่าระทึกใจ ผู้แสดงที่น่าสนใจ รวมทั้งการนำเสนอที่น่าทึ่งเกี่ยวกับความยืดหยุ่นของคนเรา ภาพยนตร์ประเด็นนี้ออกฉายในปี 1963 และก็ดูแลโดยจอห์น สเตอร์เจส สร้างขึ้นมาจากความจริงแล้วก็ยังคงเป็นเลิศในรูปภาพยนตร์การสู้รบที่เป็นที่ชอบใจเยอะที่สุดชั่วกัลปวสาน

เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ติดตามความอุตสาหะแอบหนีอันกล้าหาญชาญชัยของผู้ต้องขังฝ่ายสัมพันธมิตรจากค่ายเชลยสงครามชาวเยอรมัน เรื่องราวเกิดขึ้นใน Stalag Luft III ค่ายที่มีความปลอดภัยสูงซึ่งดีไซน์มาเพื่อรองรับนักแสดงหลบซ่อนที่เฉลียวฉลาดแล้วก็หนักแน่นที่สุด นำโดยจ่าฝูงบิน โรเจอร์ บาร์ตเล็ตต์ เล่นบทโดยริชาร์ด แอทเทนโบโรห์ ผู้ต้องขังคิดแผนหลบซ่อนอย่างประณีต โดยขุดอุโมงค์ภายใต้สายตาด้ามจับตามองของผู้จับกุมตัวชาวเยอรมัน

กลุ่มดาราหนังมีผู้แสดงที่เก่งที่สุดที่สมัย โดยแต่ละคนนำความลึกและก็ความเหมือนจริงมาสู่หน้าที่ของพวกเขา สตีฟ แม็คควีนแสดงได้อย่างสะดุดตาในฐานะกัปตันเวอร์จิล ฮิลต์ส “ราชาที่ความเย็น” ซึ่งมีชื่อเสียงจากความพากเพียรบ่อยครั้งสำหรับเพื่อการหลบซ่อนจากการเช็ดกขังผู้เดียว ฉากไล่ล่ามอเตอร์ไซค์ของเขายังคงยอดเยี่ยมในตอนที่เด่นที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์

เจมส์ การ์เนอร์, เจมส์ โดนัลด์, ชาร์ลส์ บรอนสัน รวมทั้งโดนัลด์ พลีสเดนส์ เป็นหนึ่งในดาราที่สวมบทบาทเป็นผู้ต้องขังนานัปการกรุ๊ป ซึ่งแต่ละคนมีความชำนาญและก็บุคลิกลักษณะส่วนตัวเป็นของตนเอง แม้ว่าจะมีความต่างกัน แต่ว่าพวกเขาก็มารวมตัวกันโดยมีเป้าหมายด้วยกัน โน่นเป็นการได้รับเสรีภาพคืนมารวมทั้งจู่โจมศัตรู

ลักษณะที่น่าดึงดูดที่สุดอย่างหนึ่งของภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็นการอธิบายถึงความสนิทสนมกันรวมทั้งความปรองดองในกลุ่มผู้ต้องขัง เมื่อพบเจอกับความลำบาก พวกเขาส่งเสริมแล้วก็ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน บ่งบอกถึงถึงพลังที่มิตรภาพแล้วก็การทำงานเป็นกลุ่ม ความสัมพันธ์นี้แจ่มชัดเป็นพิเศษในขณะเคร่งเคลียดที่ทำให้เกิดการหลบซ่อน เพราะคนกลุ่มนี้ปฏิบัติงานอย่างไม่ทราบเหนื่อยเพื่อเอาชนะปัญหาแล้วก็เอาชนะผู้จับกุมตัว

การวางเป้าหมายรวมทั้งการปฏิบัติการแอบหนีอย่างประณีตได้รับการถ่ายทอดออกมาได้อย่างดียิ่ง บ่งบอกถึงถึงความเฉลียวฉลาดและก็ความฉลาดเฉลียวของผู้ต้องขัง ตั้งแต่การปลอมแปลงเอกสารไปจนกระทั่งการผลิตการปลอมแปลงตัว ทุกรายละเอียดได้รับการพินิจพิเคราะห์ให้ละเอียดในระหว่างที่พบเจอกับความท้าสำหรับในการหลีกเลี่ยงการตรวจจับ ความเคร่งเครียดเพิ่มสูงมากขึ้นเมื่อการหลบซ่อนเข้ามาใกล้ จบท้ายด้วยตอนสุดท้ายที่ทำให้หัวใจเต้นรัวจนถึงทำให้ผู้ชมเกือบจะลุกจากเก้าอี้

แม้กระนั้น   นั้นเป็นมากกว่าการเผชิญภัยที่น่าเร้าใจ แม้กระนั้นยังเป็นสิ่งเตือนสติถึงความเสียสละของผู้ต่อสู้เพื่อเสรีภาพในตอนสงครามโลกครั้งที่สองอีกด้วย ระหว่างที่ผู้ต้องขังพบเจอกับเรื่องจริงอันเหี้ยมโหดอำมหิตของการทำศึกแล้วก็การเช็ดกคุมขัง พวกเขาถูกบังคับให้เจอหน้ากับความตายของตัวเองแล้วก็โชคชะตาที่ไม่แน่นอนที่คอยพวกเขาอยู่ แม้กระนั้นพวกเขาไม่ยอมรับที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ต่อความห่อเหี่ยว โดยค้นหาความปลอบประโลมในความจริงจังด้วยกันที่จะท้าปัญหาแล้วก็ทวงคืนเกียรติยศของพวกเขาคืนมา

ความชื่นชอบที่ยืนนานของภาพยนตร์หัวข้อนี้เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากความเด็ดเดี่ยว ความยืดหยุ่น และก็จิตวิญญาณของผู้คนที่ไม่ท้อถอย เป็นสิ่งพิสูจน์ถึงความอาจหาญรวมทั้งความเสียสละของคนที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพในตอนที่มืดมนที่สุดตอนหนึ่งในประวัติศาสตร์ กว่าหกทศวรรษภายหลังจากการเปิดตัว   ยังคงสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ชมทั้งโลก เตือนพวกเราถึงพลังที่ความคาดหวังแล้วก็ความมีชัยของความมุ่งมั่นของผู้คน

ผู้กำกับ

จอห์น สเตอร์เจส

บริษัท ค่ายหนัง

  •  ยูไนเต็ดอาร์ติสท์

นักแสดง

  •  สตีฟ แม็กควีน
  • เจมส์ การ์เนอร์
  • ริชาร์ด แอทเทนโบโรห์
  • เจมส์ โดนัลด์
  • ชาร์ลส์ บรอนสัน
  • โดนัลด์ พลีนซ์
  • เจมส์ โคเบิร์น

โปสเตอร์หนัง

 

The Great Escape (1963) | The Criterion Collection

The Great Escape (1963) — The Movie Database (TMDB)

The Great Escape (1963) - IMDb

รีวิวหนัง

 

Frankie Oldie

กำกับภาพยนตร์โดย : John Sturges
นำแสดงโดย : Steve McQueen, James Garner, Richard Attenborough, James Donald, Charles Bronson, Donald Pleasence, James Coburn
นี่คือหนังแหกค่ายที่คลาสสิคที่สุดและการนำเสนอที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันออกไป เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับในช่วงปี 1943 เมื่อเหล่านักโทษที่อยู่ในค่ายเชลยศึกแห่งใหม่ของเหล่าทหารเยอรมันได้วางแผนที่จะขุดอุโมงค์เพื่อในการหลบหนีออกจากค่ายนรกแห่งนี้ นี่เป็นหนังคลาสสิคที่ถ่ายทอดชีวิตการทำงานของเหล่าทหารผู้คุมในค่าย วิธีการแหกค่ายที่แสนชาญฉลาดของเหล่านักโทษ การหลบหนีทหารเยอรมันด้วยมอเตอร์ไซค์ การหลบหนีด้วยเรือพายและอืนๆ รวมถึงผลชะตากรรมจากการหลบหนี เรื่องนี้ก็สอนให้รู้ว่า”ไม่ว่าคุณจะมีวิธีแหกคุกที่ฉลาดล้ำยังไง คุณก็โดนผู้คุมจับได้อยู่ดี”😁 นี่ก็เป็นหนังที่เหมาะกับการได้รางวัลออสการ์มากๆเลยโดยเฉพาะสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอ่ะครับและยังเป็นหนังขึ้นหิ้งติดท็อปในเว็บIMDB อีกหนึ่งเรื่องครับ

 

Soundtrack & Score

#แหกค่ายมฤตยู คะแนนความชอบส่วนตัว 8/10
หนังเผยความตั้งใจดี แต่แอบยาวไปและไม่ค่อย great สมชื่อ เพราะนึกว่าจะมันและสะเทือนอารมณ์กว่านี้ กลายเป็นหนังคลาสสิคที่ผมปลื้มน้อยกว่าที่คิด
สกอร์ของ Elmer Bernstein คือ saving grace จริงๆ ถ้าขาดไปนี่ผมคงดูไม่สนุกเลย ชอบความเป็นออเคสตร้าจัดเต็ม ชอบธีมหลักที่ติดหู ยิ่งใหญ่ และซับซ้อนชนิดที่คนคิดว่ามันเป็นแค่ดนตรีมาร์ชสนุกๆจะต้องเหวอ เพราะบางแวริเอชั่นโคตรเศร้าและหม่น เท่านั้นไม่พอ ยังมีธีมย่อยสำหรับเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรและช่วงครุ่นคิดมาเพิ่มความลึกได้อีก
สุดท้ายนี้ บอกตรงๆเลยว่าผมไม่ค่อยอยากดูหนังอีกรอบ แต่อยากเปิดอัลบั้มฟังอีกรอบแทน (เปิด 2 แผ่นแรกที่เป็นสกอร์ฉบับสมบูรณ์) แล้วจินตนาการถึงหนังในเวอร์ชั่นที่ดีกว่า
ใครสนใจซีดีอัลบั้มในรูป สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่

ภาพยนตร์ที่คล้ายกัน

KAGEMUSHA THE SHADOW WARRIOR (1980) 

Battle of Wits (2006) มหาบุรุษ กู้แผ่นดิน

Heartbreak Ridge (1986) 6 แถบต้องระห่ำ

THE GREAT DICTATOR (1940) จอมเผด็จการผู้ยิ่งใหญ่

Creation of the Gods I Kingdom of Storms (2023) 

แสดงความคิดเห็น

แชร์

หนังอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Pamali (2022)
หนังเอเชีย ซับไทย
หนัง

5.4

Cocorico (2024)
หนังฝรั่ง ซับไทย
หนัง

5.8

Jackdaw (2024)
หนังฝรั่ง ซับไทย
หนัง

5.5

Jaga Pocong (2018)
หนังเอเชีย ซับไทย
หนัง

5.5

ดูหนังออนไลน์ 2023

เว็บดูหนังมาแรงในตอนนี้ สามารถดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่มีคุณภาพที่สุดในตอนนี้ ไม่มีโฆษณามารบกวนใจ อีกทั้งมีหนังมากมายมาให้เลือกชม มากมายกว่า 10,000 เรื่อง ที่นี่มีหนังใหม่2023 จากค่ายดังทุกค่ายมาให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่า Netflix, Disney+, Viu , DC , Marvel ทำให้ท่านได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้รับชมอย่างสมจริงทั้งภาพที่คมชัดระดับ Full HD และเสียงภาพยนตร์ที่คมชัดมากที่สุด

ดูหนัง Netflix หนังใหม่

อ่านต่อที่นี่