ดูหนังออนไลน์ใหม่2024 หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2023 HDฟรี
8xbet212

Seasons Change (2006) เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้

ตัวอย่าง

Seasons Change (2006) เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

KUBHD ดูหนังออนไลน์ Seasons Change (2006) เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

เรื่องย่อ

ปลายฤดูหนาว หลังเรียนจบ ม.3 ป้อม (วิทวัส สิงห์ลำพอง) ตัดสินใจสอบเข้าเรียนต่อที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล โรงเรียนที่สอนดนตรีเป็นวิชาชีพตั้งแต่ชั้น ม.ปลาย เพราะความรัก แต่ไม่ใช่เพราะรักดนตรีหรอก ป้อมรักผู้หญิงต่างหาก เธอชื่อ ดาว (ยุวนาถ อาระยานิมิตสกุล) สาวสวย เรียบร้อย เรียนเก่ง เป็นที่หมายปองของหนุ่มๆ ทั้งโรงเรียนรวมถึงป้อมด้วย เขาได้แต่แอบมองเธอห่างๆ มาตลอด 3 ปี แต่พอรู้ว่า ดาว มาสอบเข้าที่นี่ก็เลยตามมา ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักโรงเรียนนี้มาก่อนด้วยซ้ำ

“Seasons Change” (2006) ชื่อภาษาไทยว่า “เพราะอากาศปรับปรุงบ่อย” เป็นภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าที่กำกับโดยนิธิวัฒน์ ธาราธร ภาพยนตร์เรื่องนี้รวบรวมแก่นแท้ของความรักและการค้นพบตัวเองได้อย่างสวยงาม โดยมีฉากหลังของฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งเชิงเปรียบเทียบและตามตัวอักษร

เรื่องราวติดตามชีวิตของชายหนุ่มชื่อแซม (รับบทโดย ธีรพงศ์ เลียวรักวงศ์) ซึ่งมาจากภาคเหนือของประเทศไทย แซมได้รับโอกาสในการศึกษาต่อในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเมืองที่แตกต่างจากการศึกษาในชนบทของเขามาก ขณะที่เขาเผชิญกับความท้าทายในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ใหม่ แซมได้พบกับพลอยที่มีชีวิตชีวาและมีชีวิตชีวา (รับบทโดย วรรณโรจน์ สนธิชัย)

ภาพยนตร์เรื่องนี้พาผู้ชมเดินทางผ่านฤดูกาลต่างๆ ในชีวิตของแซม ซึ่งแต่ละฤดูกาลโดดเด่นด้วยการเติบโตส่วนบุคคล มิตรภาพ และความรัก ฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงเป็นการเปรียบเทียบที่ทรงพลังสำหรับการเปลี่ยนแปลงและความท้าทายที่แซมประสบบนเส้นทางสู่การค้นพบตัวเอง

Seasons Change (2006) เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย รวบรวมธีมความรัก มิตรภาพ และความเปลี่ยนแปลงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ไว้ด้วยกันอย่างสวยงาม ตัวละครมีการเติบโตอย่างมาก และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สามารถถ่ายทอดความแตกต่างทางอารมณ์ของความสัมพันธ์ของพวกเขาได้อย่างชำนาญ ความงามอันงดงามของภูมิทัศน์ทั้งชนบทและในเมือง ควบคู่ไปกับฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง เพิ่มภาพอุปมาอุปไมยให้กับการเล่าเรื่อง โดยเน้นที่ธรรมชาติของวัฏจักรของชีวิต

จุดแข็งประการหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้คือความสามารถในการสร้างสมดุลระหว่างช่วงเวลาที่จริงใจกับอารมณ์ขัน เคมีที่เข้ากันระหว่างนักแสดงนำและนักแสดงสมทบ มีส่วนทำให้หนังมีเสน่ห์โดยรวม นอกจากนี้ เพลงประกอบยังช่วยเสริมการเล่าเรื่อง ซึ่งช่วยเพิ่มผลกระทบทางอารมณ์ของฉากสำคัญๆ

ได้รับการยกย่องในแง่บวกจากการถ่ายทอดความซับซ้อนของชีวิต ความรัก และวิวัฒนาการส่วนบุคคลอย่างแท้จริง ภาพยนตร์เรื่องนี้โดนใจผู้ชมด้วยตัวละครที่เข้าถึงได้และธีมที่เป็นสากล ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงเป็นที่ชื่นชอบในหมู่แฟนหนังไทย โดยได้รับการยกย่องจากความลึกซึ้งทางอารมณ์และการเตือนความทรงจำว่า เช่นเดียวกับฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง ชีวิตคือการเดินทางอย่างต่อเนื่องของการเติบโตและการเปลี่ยนแปลง

ขอให้สนุกกับการดูหนังออนไลน์ หนังไทย เรื่อง Seasons Change (2006) เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หนังประเภท Drama ดราม่า เว็บดูหนัง KUBHD.COM ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังไทย หนังต่างประเทศมากมายกว่า 10,000 เรื่อง หนังใหม่ ดูฟรี หนังไม่กระตุก ดูหนัง ออนไลน์ ดูหนังชัดชนโรง หนังพากย์ไทย ซับไทย เต็มเรื่องHD หนังใหม่อัพเดททุกวัน หนังอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ดูหนัง 2023 ดูหนังบนมือถือ Android iOS

ผู้กำกับ

นิธิวัฒน์ ธราธร

บริษัท ค่ายหนัง

จีทีเอช

นักแสดง

  • วิทวัส สิงห์ลำพอง
  • ชุติมา ทีปะนาถ
  • ยุวนาถ อาระยานิมิตสกุล
  • รัชชุ สุระจรัส
  • เฉลิมพล ตันติ์ทวิสุทธิ์
  • ปาณิสรา พิมพ์ปรุ
  • คะซุกิ ยะโนะ

โปสเตอร์หนัง

Seasons change: Phror arkad plian plang boi (2006) - IMDb

Seasons Change (film) - Wikipedia

Seasons change: Phror arkad plian plang boi (2006) - IMDb

รีวิวหนัง

alongwrite

Seasons Change : ภาพยนตร์รักในดวงใจของวัยรุ่นยุค 2000’s

31 สิงหาคม 2006 คือ วันแรกที่ “Seasons Change : เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย” ภาพยนตร์ลำดับที่ 11 ของค่าย GTH (จีเอ็มเอ็ม ไท หับ) เข้าฉายอย่างเป็นทางการ

ผลงานการกำกับหนังอย่างเต็มตัวครั้งแรกของ “ต้น – นิธิวัฒน์ ธราธร” หนึ่งในทีมผู้กำกับ “แฟนฉัน” ที่ร่วมเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยตัวเอง

Seasons Change วางพล็อตให้ “ป้อม” เด็กหนุ่มขี้อาย สอบเข้าเรียนต่อที่ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ตาม ดุจดาว เพื่อนร่วมโรงเรียนเก่าที่ตนเองแอบชอบ แต่เขาเลือกที่จะเก็บความในใจไว้ ไม่กล้าบอก เช่นเดียวกับการปกปิดไม่ให้ครอบครัวรู้ว่า กำลังศึกษาด้านดนตรี เนื่องจากทางบ้านไม่สนับสนุนเลือกเส้นทางนี้ ที่นี่ ป้อม ได้มารู้จักกับ อ้อม ศรัญญา ลูกสาวของหมอประเสริฐ ซึ่งเป็นเพื่อนกับพ่อของป้อม โดยหนังเล่าเรื่องผ่านความสัมพันธ์ของ 3 ตัวละครหลัก ในช่วงชั้นปีที่ 1 ของการศึกษา ล้อกับช่วงเวลาต้นยุค มิลเลนเนียล

Seasons Change ค่อนข้างประสบความสำเร็จในแง่รายได้ เมื่อเทียบกับเงินลงทุน กวาดไป 71 ล้านบาท ทั้งที่เลือกใช้ นักแสดงหน้าใหม่ทั้งหมด
ประกอบด้วย บอล – วิทวัส สิงห์ลำพอง (พระเอก) ผู้เป็นนักแสดงหลักคนเดียวที่ไม่เคยเล่นดนตรีมาก่อน แต่ต้องถูกฝึกการตีกลองชุด เพื่อใช้สำหรับแสดงหนัง โดย ต่อตระกูล ใบเงิน หรือ ต่อ อดีตสมาชิก Silly Fools

นาถ – ยุวนาถ อาระยานิมิตสกุล (ปัจจุบันชื่อ นาฏ ยุวทิพย์) นางเอกของเรื่อง ผู้มาพร้อมความสดใส และการแสดงของเธอทำเอาผู้ชมเกิดอาการหวั่นไหวได้ง่าย ๆ

ต่าย – ชุติมา ทีปะนาถ ที่รับบทเป็น อ้อม สาวน้อยผู้มีความรู้ด้านทฤษฏีดนตรีอย่างมาก และเป็นตัวละครสำคัญที่เชื่อมโยง พระเอกกับครอบครัว ถูกวางคาแรกเตอร์ให้เป็นฝ่ายเพื่อนผู้หญิงที่แอบชอบพระเอก

และสองหนุ่มอย่าง ว่าน – รัชชุ สุระจรัส, พลุ – เฉลิมพล ตันติ์ทวิสุทธิ์ ที่สวมบทเป็น “เฉด” กับ “ฉัตร” 2 สมาชิกวง Asshole (แอสโฮลี ตามที่ตัวละครอ่าน) เพื่อนซี้ของพระเอก ผู้มีความฝันอยากทำวงประกวด ฮอต เวฟ มิวสิค อวอร์ด

นอกจากนี้ ชื่อเล่น ชื่อจริง และ นามสกุล ของตัวละครในเรื่อง ล้วนมี reference มาจากบุคคลที่มีชีวิตจริง

อาทิ ชื่อเล่น ของพระเอกมาจาก อัสนี โชติกุล ส่วนนามสกุลของ ป้อม มาจากผู้กำกับ, ตัวละครดุจดาว ใช้นามสกุลจริงของ นาถ ยุวนาถ, ยงยุทธ ชื่อของพ่อพระเอก มาจากชื่อจริงของ ยงยุทธ ทองกองทุน ผู้อำนวยการสร้าง

เช่นเดียวกับ ชื่อจริง-นามสกุลของพ่อตัวละคร อ้อม มาจากผู้อำนวยการสร้างอย่าง ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์

แม้กระทั่ง มาโนช ตัวละครประกอบที่ถูกพระเอก แย่งตำแหน่ง มือกลองทิมพานี ประจำวงออเครสต้าโรงเรียน ก็ตั้งใจถอดคาแรกเตอร์มาจากตัวละคร มาโนช จากเรื่องแฟนฉัน

ไม่เพียงเท่านั้น ความดังของภาพยนตร์ Seasons Change ยังแผ่อานิสงส์มาถึงเพลง “ฤดูที่แตกต่าง” ของ บอย โกสิยพงษ์

ที่ถูกนำมาใช้ประกอบหนัง ได้ข้ามเวลากลับมาดังอีกหน หลังเคยปล่อยเพลงนี้ออกมาเมื่อ 11 ปีก่อนที่ Seasons Change จะเข้าฉาย
.
………………………………………………………………..
.

“ไม่ชอบกินผัก ทำไมไม่บอก”

ความเจ๋งของ Seasons Change คือ การถ่ายทอดหนังรักวัยรุ่น โดยไม่ได้มีฉากเลิฟซีน หรือช็อตที่หนุ่มสาวสารภาพรักกันแม้แต่ครั้งเดียว
แต่เลือกใช้วิธีการดำเนินเรื่อง อย่างละมุนละไม ผ่านบทที่พอเหมาะพอดี จนบางคนยังจดจำ ไดอะล็อกคำพูดของตัวละครในเรื่องนี้ได้ขึ้นใจ
โดยใช้บทเพลง และดนตรีคลาสสิค เข้ามาประกอบในฉากสำคัญ ๆ เพื่อสื่อสัญญะ และสร้างบรรยากาศให้คนดูเกิดความรู้สึกตามอารมณ์ของหนังตามไปด้วย
อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ Seasons Change เป็นภาพยนตร์รัก ที่เข้าไปอยู่ในใจของ วัยรุ่นยุค 2000’s คงเป็นประเด็นที่ถูกสอดแทรกลงไปเรื่อง ซึ่งล้อไปกับความรู้สึกของยุคสมัย และอาจตรงกับประสบการณ์ร่วมของผู้ชม

ไม่ว่าจะเป็น สิ่งที่วัยรุ่นที่เกิดมาในครอบครัวชนชั้นกลาง มักพบเจอ คือการที่พ่อแม่ บังคับหรือปลูกฝังความเชื่อให้ลูกเลือกเรียนสาขาวิชาชีพ ที่ดูมีอนาคต เช่น แพทย์, วิศวะ, รับราชการ เพื่อประกอบอาชีพที่มั่นคง

มากกว่าจะให้ลูกเลือกเรียนตามที่ความถนัด นอกจากนี้ ยังสะท้อนมุมมองของผู้ปกครองยุคสมัยนั้นบางครอบครัว ที่มีคติความเชื่อว่า นักดนตรี เป็นอาชีพเต้นกิน รำกิน ดูไม่มีอนาคต
รวมถึงยังเล่าถึงพฤติกรรมอีกด้านของวัยรุ่น Gen Y ผ่านมุมของพระเอก ที่มีความไม่ชัดเจนกับตัวเองว่า ควรเลือก หรือตัดสินใจแบบไหนดี ? ในหลายเหตุการณ์ ๆ

อาจจะด้วยสภาพแวดล้อม, บริบททางสังคม, การถูกเลี้ยงดูอบรม ไปจนถึงการถูกคาดหวังจากผู้ปกครองม, หรือการที่ทำตามค่านิยมความเชื่อของสังคม

สุดท้ายส่งผลให้วัยรุ่นยุคนั้นบางคน ไม่มั่นใจว่า ตัวเองควรเลือกทางเดินตามที่ใจต้องการ, ตามความถนัดและความสนใจ หรือควรต้องทำตามกันไป เพื่อให้คนอื่นพอใจ ไม่ดูเป็นแกะดำของสังคม

แต่ไม่ว่าคุณจะชอบหนังเรื่องนี้ ด้วยประเด็นที่ถูกแฝงลงไปในหนัง หรือบทภาพยนตร์สุดแสนสะมุน ผ่านการแสดงของดาราหน้าใหม่ (ณ เวลานั้น)

“Seasons Change : เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย” ก็ได้กลายเป็นภาพยนตร์ไทย อีกเรื่องหนึ่งที่สร้างความประทับใจและมวลความรู้สึกดี ๆ แก่ผู้ชมจำนวนมาก โดยเฉพาะวัยรุ่นในยุคนั้น

แม้ผ่านฤดูร้อน ฝน หนาว จนหนังเรื่องนี้มีอายุ 14 ปีแล้วก็ตาม

โรงภาพยนตร์ที่ 3 ที่นั่ง E12

Seasons change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (2006)
เลเวลพลังบวก: ➕➕➕

เรื่องราวของเด็กหนุ่มคนนึงที่ตัดสินใจสอบเข้าโรงเรียนดนตรีเพราะต้องการตามสาวที่ชอบมา และพยายามจะทำทุกอย่างเพื่อให้เธอประทับใจ โดยไม่ได้รู้ตัวเลยว่าจริงๆแล้วนี่คือสิ่งที่หัวใจเค้าต้องการจริงๆหรือเปล่า?

Seasons Change ถือเป็นหนึ่งในงาน Feel Good ชั้นดีของค่าย GTH ที่ภายใต้หน้าหนังโรแมนติกคอเมดี้วัยเรียนธรรมดาๆ มันกลับแฝงความหมายที่ลึกซึ้งเอาไว้ ผ่านพฤติกรรมของตัวเอก และประโยคเด็ดอันยอดเยี่ยมมากๆ ที่เพียงคำเดียวก็สามารถอธิบายเนื้อแท้ของหนังได้อย่างคมคาย

“ไม่ชอบกินผักทำไมไม่บอก?”

ก็นั่นน่ะสิครับ ถ้าใจเราไม่ชอบ เราจะฝืนไปได้นานสักแค่ไหนกันเชียว? ปีใหม่ทั้งที อาจถึงเวลาต้องเลิกฝืนในบางเรื่องกันแล้วล่ะมั้ง

ภาพยนตร์ที่คล้ายกัน

Friend Zone (2019) ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน

SuckSeed (2011) ห่วยขั้นเทพ

One Day (2016) แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว

กวน มึน โฮ (2010)

I Fine Thank You Love You (2014) ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้

แสดงความคิดเห็น

แชร์

หนังอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Reunion (2024)
หนังฝรั่ง ซาวแทร็ค
หนัง

5.5

ดูหนังออนไลน์ 2023

เว็บดูหนังมาแรงในตอนนี้ สามารถดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่มีคุณภาพที่สุดในตอนนี้ ไม่มีโฆษณามารบกวนใจ อีกทั้งมีหนังมากมายมาให้เลือกชม มากมายกว่า 10,000 เรื่อง ที่นี่มีหนังใหม่2023 จากค่ายดังทุกค่ายมาให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่า Netflix, Disney+, Viu , DC , Marvel ทำให้ท่านได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้รับชมอย่างสมจริงทั้งภาพที่คมชัดระดับ Full HD และเสียงภาพยนตร์ที่คมชัดมากที่สุด

ดูหนัง Netflix หนังใหม่

อ่านต่อที่นี่