ดูหนังออนไลน์ใหม่2024 หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2023 HDฟรี
8xbet212

Joe Kidd (1972) ไอ้โจคนจริง

ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้

ตัวอย่าง

Joe Kidd (1972) ไอ้โจคนจริง

KUBHD ดูหนังออนไลน์ Joe Kidd (1972) ไอ้โจคนจริง

เรื่องย่อ

โจ คิดด์ (คลินต์ อีสต์วูด) เป็นอดีตนักล่าเงินรางวัลและเป็นคนแกร่งรอบด้านทางตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา เมื่อชาวเม็กซิกันกลุ่มหนึ่งพบว่าการอ้างสิทธิ์ในที่ดินในสหรัฐฯ ของพวกเขาถูกปฏิเสธ และบันทึกที่เกี่ยวข้องทั้งหมดถูกทำลายในเหตุไฟไหม้ที่ศาล พวกเขาหันไปใช้กำลังอาวุธ หลุยส์ ชามา (จอห์น แซกซอน) เป็นผู้นำที่มีเสน่ห์ พูดจาโวหารปฏิวัติและเรียกร้องให้มีการปฏิรูปที่ดิน เจ้าของที่ดินผู้มั่งคั่งที่มีผลประโยชน์ในพื้นที่พิพาท แฟรงค์ ฮาร์แลน (โรเบิร์ต ดูวัล) ตัดสินใจจัดการสิ่งต่างๆ ด้วยวิธีของเขาเอง เขาจ้างกลุ่มนักฆ่าและต้องการให้โจ คิด ช่วยติดตามชามา ในขั้นต้น คิดด์ต้องการหลีกเลี่ยงการมีส่วนร่วมใดๆ จนกว่าชามาจะทำผิดพลาดในการขโมยม้าของคิดด์และข่มขวัญเพื่อนๆ ของเขา ดูหนังออนไลน์

เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว Revisionist แนวตะวันตกปี 1972 ควบคุมโดย John Sturges จากบทภาพยนตร์โดย Elmore Leonard และก็แสดงนำโดย Clint Eastwood, Robert Duvall และก็ John Saxon ภาพยนตร์ประเด็นนี้เกิดเรื่องเกี่ยวกับสมัยก่อนนักล่าเงินรางวัลที่ได้รับการว่าว่าจ้างจากเจ้าของที่คนมีอันจะกินให้ติดตามนักปฏิวัติชาวชาวเม็กซิโกที่กำลังต่อสู้เพื่อการปรับปรุงที่ดิน ภาพยนตร์ประเด็นนี้ขายโดย Universal Pictures ได้รับการวิพากษ์ที่นานัปการตั้งแต่ออกฉายหนแรก แม้กระนั้นก็ประสบผลสำเร็จในเชิงการค้า

 เป็นภาพยนตร์ตะวันตกปี 1972 กำกับโดย John Sturges และนำแสดงโดย Clint Eastwood ในบทบาทที่มียศฐาบรรดาศักดิ์ ในภาษาไทย ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อว่า “ไอ้โจคนจริง” ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในยุคหลังสงครามกลางเมืองในนิวเม็กซิโก โดยนำเสนอการเล่าเรื่องแบบตะวันตกสุดคลาสสิกที่ผสมผสานกับฉากแอ็คชั่น ความคลุมเครือทางศีลธรรม และเสน่ห์อันแข็งแกร่งที่เกี่ยวข้องกับการแสดงของคลินท์ อีสต์วูด

เรื่องราวมีศูนย์กลางอยู่ที่  (Clint Eastwood) อดีตนักล่าเงินรางวัลและมือปืนที่พัวพันกับความขัดแย้งระหว่าง Frank Harlan (Robert Duvall) เจ้าของที่ดินผู้มั่งคั่ง และกลุ่มนักปฏิวัติชาวเม็กซิกันที่นำโดย Luis Chama (John Saxon) ฮาร์ลานจ้างคิดด์ให้ติดตามชามาซึ่งต่อสู้เพื่อสิทธิของประชาชนกับเจ้าของที่ดินที่กดขี่

เมื่อเรื่องราวดำเนินไป โจ คิดด์ก็พบว่าตัวเองติดอยู่ท่ามกลางการต่อสู้ โดยต้องเลือกระหว่างความจงรักภักดีต่อผู้ที่ให้ราคาสูงสุดกับความรู้สึกถึงความยุติธรรมของเขาเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้สำรวจธีมของศีลธรรม ความยุติธรรม และเส้นแบ่งที่พร่ามัวระหว่างสิ่งถูกและผิดในสภาพแวดล้อมชายแดนที่ผิดกฎหมายแง่มุมที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของ “โจ คิดด์” คือการพรรณนาถึงตัวละครเอก ตัวละครของคลินท์ อีสต์วูดไม่ใช่คาวบอยผู้มีคุณธรรมทั่วไปที่มักพบเห็นได้ทั่วไปในวัฒนธรรมตะวันตก ในทางกลับกัน โจ คิดด์กลับเป็นผู้ต่อต้านฮีโร่ผู้มีศีลธรรมที่คลุมเครือซึ่งนำทางภูมิทัศน์ที่ซับซ้อนของผลประโยชน์ที่ขัดแย้งกันและความเชื่อมั่นส่วนบุคคล

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีซีเควนซ์แอ็กชั่นที่แสดงให้เห็นสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของคลินท์ อีสต์วูด โดยโดดเด่นด้วยพฤติกรรมที่อดทนและทักษะการยิงปืนที่เฉียบคม องค์ประกอบแนวตะวันตก เช่น การดวลปืนและการไล่ล่าบนหลังม้า มีส่วนทำให้ภาพยนตร์มีความสมจริงและดึงดูดใจแฟนภาพยนตร์คลาสสิกตะวันตก

ไอ้โจคนจริง โดดเด่นด้วยการแสดงภาพอเมริกาตะวันตกในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงและการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในสังคม การปะทะกันระหว่างเจ้าของที่ดินและผู้ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิของตนช่วยเพิ่มความลึกให้กับการเล่าเรื่อง ซึ่งสะท้อนถึงความตึงเครียดทางประวัติศาสตร์ในยุคนั้น

แม้ว่า  ไอ้โจคนจริง อาจไม่เป็นที่รู้จักเท่าเพลงตะวันตกอื่นๆ ของ Clint Eastwood แต่ก็ยังคงเป็นส่วนเสริมที่แข็งแกร่งของแนวเพลงนี้ การสำรวจศีลธรรม ตัวละครที่มีชีวิตชีวา และความงามอันแข็งแกร่งของภูมิทัศน์ตะวันตกของภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้คุ้มค่าแก่การรับชมสำหรับแฟนภาพยนตร์ตะวันตกคลาสสิกและผู้ที่สนใจผลงานภาพยนตร์ที่หลากหลายของคลินท์ อีสต์วูด

ผู้กำกับ

จอห์น สเตอร์เจส

บริษัท ค่ายหนัง

ซิดนีย์ เบคเกอร์แมน

นักแสดง

  •  คลินท์ อีสต์วูด
  • โรเบิร์ต ดูวัลล์
  • จอห์น แซกซัน

โปสเตอร์หนัง

Joe Kidd (1972) - IMDb

 

Joe Kidd (1972) - IMDb

Joe Kidd (1972) - IMDb

รีวิวหนัง

 

[CR] รีวิวหนังเรื่อง Joe

ให้ 8/10 หนัง Drama เรื่องราวของโจ ชายหัวหน้าคนงานวางยาเบื่อต้นไม้(Nicolas Cage) พบเจอกับแกรี่ เด็กหนุ่ม homeless (คนเร่ร่อน) วัย 15 ที่มาขอเขาทำงาน โจพบว่าแกรี่มีพ่อที่ติดเหล้าและยังชอบทำร้ายร่างกาย ซึ่งการที่เขาทั้งสองสนิทกันมากขึ้น ทำให้โจทนไม่ไหวกับพฤติกรรมของพ่อแกรี่ เขาจึงต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือจนทำให้ตัวเขาเองต้องเดือดร้อน

หนังเรื่องนี้สร้างจากหนังสือนิยายชื่อดังของ Larry Brown ถูกฉายครั้งแรกในงาน 2013 Venice Film Festival (คว้ามา 2 รางวัล) และ 2013 Toronto International Film Festival ผลงานกำกับของ David Gordon Green

Joe ไม่ใช่หนังที่ดูยาก แม้ว่าจะให้ความกดดันและตึงเครียดในการชมอยู่บ้าง แต่ในเวลาเดียวกันกลับให้ความบันเทิงในแบบของมันเอง ทั้งยังแฝงความตลกแบบเสียดสีในความเจ็บปวดและสภาพแวดล้อมที่ตัวละครอาศัยอยู่ แต่เป็นหนังที่เด็กและคนที่มีจิตใจอ่อนโยนมากๆไม่ควรจะดู เพราะหนังมีความดิบเถื่อนค่อนข้างสูงและน่าหดหู่ หนังถ่ายทอดเรื่องราวสังคมของชนชั้นล่างในเมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องเหล้ายา โสเภนี เซ็กส์ ความรุนแรง และสัญชาติญาณดิบต่างๆของคนเมื่อไม่มีความเกรงกลัวต่อกฎหมาย

โดยสิ่งที่เห็นชัดในหนังเรื่องนี้คือ Symbolic (สัญลักษณ์) ที่เปรียบเทียบแต่ละคนว่าไม่ต่างอะไรไปจากสัตว์ ที่ทุกคนต่างมีความเป็นสัตว์อยู่ในตัว และสัญชาติญาณดิบสามารถโผล่ขึ้นมาได้ทุกเมื่อ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมสังคมที่บีบบังคับ และสภาวะจิตใจที่ไม่เข้มแข็งของคนนั้นเอง ซึ่งในเรื่องเราจะเห็นสัตว์ต่างๆเยอะแยะมากมายทั้งที่มาแบบเป็นๆหรือที่ตายแล้ว หรือรูปภาพสัตว์ตามเสื้อและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งรอยสักบนตัวและคำพูดของตัวละครหลักเอง

อย่างตัวละครหลักของเรื่องอย่างโจ หนังเปรียบเทียบเขาเป็นเหมือนหมาพิทบลูที่หากไม่มีใครมาคุกคามหรือทำร้าย ก็จะเป็นหมาที่เชื่องและน่ารัก แต่หากมีใครมาคุกคามหรือทำร้ายตัวเขาหรือคนที่เขารักเข้า เขาก็กัดไม่ปล่อยเหมือนกัน (หมาพิทบลูเป็นหมาที่ถูกเพาะขึ้นมาเพื่อการกีฬาต่อสู้ให้กัดกันเอง สามารถกัดหมีทั้งตัวให้ตายได้ และเป็นหมาที่ขึ้นชื่อว่างับแล้วจะไม่ปล่อยจนกว่าคู่ต่อสู้จะตาย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วพิทบลูจะดุหรือไม่ดุก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดูของเจ้าของเช่นกัน ข่าวที่ออกมาทั้งหลายว่าหมาพิทบลูกัดคน อิชั้นเชื่อว่ามันกัดเพราะมันถูกกระทำก่อนแน่นอน)

อดีตวันวาน อุดรธานี

เดอลุกซ์ ถนนศรีสุข จังหวัดอุดรธานี ปี พ.ศ. ๒๕๑๕ เป็นภาพช่วงเปิดตัวของโรงหนังอัมพร โรงหนังแห่งใหม่ของเมืองอุดร ฉายหนังรอบปฐมฤกษ์ เรื่อง “ไอ้โจคนจริง   โกญจนาท พากษ์ ชื่อนี้การันตรีคุณภาพ เป็นยุครุ่งเรืองของกิจการโรงภาพยนตร์จากการเข้ามาตั้งฐานทัพของสหรัฐอเมริกาในช่วงสงครามเวียดนาม สำหรับโรงหนังอัมพรนี้ถือเป็นโรงหนังที่ทันสมัยในยุคนั้น ที่นี่มีห้องฉายหนังซาวด์แทร็คแยกต่างหาก ว่ากันว่าสมัยนั้นภาพยนตร์ที่เข้าฉายที่นี่เป็นภาพยนตร์ที่เข้าฉายพร้อมกันกับโรงหนังในอเมริกา มีเจ้าของเดียวกันกับโรงหนังวิสต้ารามาก็คือคุณหมอสุขุมที่มีคลินิกอยู่ตรงหน้าทุ่งศรีเมือง และในย่านนี้ถือเป็นย่านที่รวมแหล่งสถานบันเทิงของวัยรุ่นหนุ่มสาวเมืองอุดรยุค70s ถัดเข้าไปเป็นโรงหนังเจ้าพระยา,ตลาดโต้รุ่ง และบาร์ใกล้เคียงกันอีกหลายแห่งที่ทหารอเมริกันนิยมมาเที่ยวสังสรรค์ปาตี้ อย่างเช่น 1)DOMINIC’S 2)CHAMPACNE ROOM 3)BAMBOO 4)CRAZY HORSE 5)MONALIZA 6)HAPPY BAR 7)STARLICHT 8)ANN’S 9) BLUE HEAVEN 10) MY LOVE 11)LEE’S 12)ONN’S 13)PLAYMATE 14) EIT’S 15) CUPID ก่อนที่บาร์เหล่านี้จะทยอยปิดตัวไปภายหลังการถอนทัพของทหารอเมริกัน ต่อมาในยุค 80s ย่านนี้มีลานสเก็ตชื่อ โรลเลอร์สเก็ตเพิ่มขึ้นอีกแห่ง ตั้งอยู่บริเวณใกล้กันกับโรงหนังเจ้าพระยาครับ

ภาพยนตร์ที่คล้ายกัน

Calamity Jane (2024)

Strange Way of Life (2023) ชีวิตที่ผิดแผก

Mysterious Circumstance The Death of Meriwether Lewis (2022)

The Forever Purge (2021) คืนอำมหิต อำมหิตไม่หยุดฆ่า

The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford (2007)

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

แชร์

หนังอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดูหนังออนไลน์ 2023

เว็บดูหนังมาแรงในตอนนี้ สามารถดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่มีคุณภาพที่สุดในตอนนี้ ไม่มีโฆษณามารบกวนใจ อีกทั้งมีหนังมากมายมาให้เลือกชม มากมายกว่า 10,000 เรื่อง ที่นี่มีหนังใหม่2023 จากค่ายดังทุกค่ายมาให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่า Netflix, Disney+, Viu , DC , Marvel ทำให้ท่านได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้รับชมอย่างสมจริงทั้งภาพที่คมชัดระดับ Full HD และเสียงภาพยนตร์ที่คมชัดมากที่สุด

ดูหนัง Netflix หนังใหม่

อ่านต่อที่นี่