ดูหนังออนไลน์ใหม่2024 หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2023 HDฟรี
8xbet212

Bad Genius (2017) ฉลาดเกมส์โกง

ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้

ตัวอย่าง

Bad Genius (2017) ฉลาดเกมส์โกง

KUBHD ดูหนังออนไลน์ Bad Genius (2017) ฉลาดเกมส์โกง

เรื่องย่อ

เรื่องราวของเด็กฉลาด กับภารกิจโกงข้อสอบ เปลี่ยนกระดาษคำตอบให้เป็นเงินล้าน ขอต้อนรับทุกคนเข้าสู่ “ธุรกิจกลางสนามสอบ” ของ ลิน (ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) นักเรียนทุนเจ้าของเกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกปีการศึกษา ธุรกิจที่มีจุดเริ่มต้นจากการช่วยเพื่อนสนิทอย่าง เกรซ (อุ้ม อิษยา ฮอสุวรรณ) เด็กกิจกรรมตัวยงแต่ผลการเรียนย่ำแย่ และ พัฒน์ (เจมส์ ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) เด็กบ้านรวยที่คิดว่าเงินซื้อได้ทุกอย่าง ด้วยการแชร์คำตอบกลางห้องสอบ จนกลายเป็นวงการลอกขนาดใหญ่

ที่นักเรียนหลายคนในโรงเรียนยินดีจ่ายค่าตอบแทนแบบสูงลิบ แลกกับการได้รับคำตอบจากอัจฉริยะอย่างลิน เงินในบัญชีของลินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากธุรกิจการโกงสอบในโรงเรียน จากหลักหมื่นเป็นหลักแสน จนวันหนึ่งเธอก็มีโอกาสที่จะอัพเงินในบัญชีให้แตะหลักล้าน เมื่อพัฒน์และเกรซยื่นข้อเสนอสุดท้าทายให้เธอ นั่นคือการโกงข้อสอบ STIC

ซึ่งเป็นการสอบเพื่อใช้คะแนนยื่นเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก ที่นักเรียนทุกประเทศต้องสอบในเวลาเดียวกัน โอกาสในการลอกให้รอดเท่ากับศูนย์ แต่ลินก็ยอมเสี่ยงเพื่อแลกกับเงินล้าน ด้วยการบินไปสอบในประเทศที่เวลาเร็วกว่าเมืองไทย เพื่อที่จะได้เห็นข้อสอบก่อน และส่งคำตอบกลับมาให้ลูกค้าในเมืองไทย ปัญหาเดียวก็คือเธอต้องการคนฉลาดอีกหนึ่งคนมาช่วยให้ภารกิจการโกงครั้งนี้สำเร็จ และคนๆ นั้นก็คือ แบงค์ (นน ชานน สันตินธรกุล) นักเรียนทุนคู่แข่งของเธอ ผู้เกลียดการโกงเป็นชีวิตจิตใจ ลินจะทำอย่างไรให้แบงค์ตกลงร่วมมือกับเธอ และเกมส์โกงข้ามโลกนี้จะจบลงอย่างไร

หนังระทึกขวัญการปล้นของไทยปี 2017 กำกับโดยณัฐวุฒิ พูนพิริยะ เป็นรถไฟเหาะตีลังกาที่น่าตื่นเต้นที่ผสมผสานละครที่มีเดิมพันสูงเข้ากับมุมมองที่ไม่เหมือนใครเกี่ยวกับแรงกดดันทางวิชาการ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงชื่นชมจากนานาชาติในเรื่องโครงเรื่องที่น่าจับตามอง การแสดงที่แข็งแกร่ง และการสำรวจความยาวของนักเรียนบางคนในการแสวงหาความสำเร็จ

เรื่องย่อ: เรื่องราวติดตามลินน์ รับบทโดย ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง นักเรียนมัธยมปลายผู้เก่งกาจที่คิดแผนการโกงที่ซับซ้อนเพื่อช่วยให้เพื่อนร่วมชั้นประสบความสำเร็จในการสอบที่ได้มาตรฐาน ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนของเธอ แบงค์ แพท และเกรซ ลินน์เปลี่ยนการโกงให้กลายเป็นงานศิลปะ ปฏิบัติการของพวกเขาพลิกผันอย่างไม่คาดคิด เมื่อพวกเขาถูกคัดเลือกเพื่อใช้ทักษะของตนในองค์กรโกงข้อสอบระดับโลก เมื่อเดิมพันเริ่มสูงขึ้น เหล่านักเรียนก็พบว่าตัวเองเข้าไปพัวพันกับเว็บแห่งการหลอกลวงและปัญหาทางศีลธรรม

ความกดดันและความทะเยอทะยาน: ภาพยนตร์เรื่องนี้เจาะลึกถึงความกดดันอันเข้มข้นที่นักเรียนต้องเผชิญเพื่อให้เก่งด้านวิชาการ โดยเฉพาะในระบบการศึกษาที่มีการแข่งขันสูงของเอเชีย ตัวละครของลินน์แสดงถึงความยาวที่นักเรียนอาจทำตามความคาดหวังของสังคมและประสบความสำเร็จ” ก่อให้เกิดคำถามที่กระตุ้นความคิดเกี่ยวกับผลกระทบของระบบการศึกษาที่มีต่อสุขภาพจิตของนักเรียน และผลที่ตามมาของการจัดลำดับความสำคัญของผลลัพธ์มากกว่าการเรียนรู้

ยังนำเสนอมุมมองที่เป็นสากลในขณะที่เรื่องราวก้าวข้ามพรมแดนไทยเพื่อสำรวจผลกระทบระดับโลกของความไม่ซื่อสัตย์ทางวิชาการ ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอความเห็นเกี่ยวกับลักษณะการแข่งขันของการศึกษาในระดับโลก ซึ่งให้ความกระจ่างเกี่ยวกับช่วงที่นักศึกษาอาจต้องเลือกเรียนในมหาวิทยาลัยอันทรงเกียรติ

ความสงสัยและประเด็นขัดแย้งทางศีลธรรม: ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างความสงสัยได้อย่างเชี่ยวชาญ ทำให้ผู้ชมแทบจะนั่งไม่ติดเก้าอี้ในขณะที่ตัวละครนำทางความท้าทายของการโกงของพวกเขา เมื่อเรื่องราวดำเนินไป ปัญหาขัดแย้งทางศีลธรรมก็เกิดขึ้น เพิ่มความซับซ้อนให้กับตัวละครและท้าทายให้ผู้ชมพิจารณาถึงหลักจริยธรรมในการกระทำของตัวละคร

บทสรุป:ืเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่น่าจับตามอง ซึ่งก้าวข้ามแนวการปล้นทั่วไปโดยการนำพลวัตอันชาญฉลาดมาปรับใช้กับโลกแห่งความกดดันทางวิชาการ ด้วยการเล่าเรื่องที่กระตุ้นความคิด ฉากที่น่าระทึกใจ และเสน่ห์ระดับสากล ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นตัวอย่างที่สดใสของความสามารถของภาพยนตร์ไทยในการดึงดูดผู้ชมด้วยการเล่าเรื่องที่สดใหม่และน่าดึงดูด สำหรับผู้ที่มองหาประสบการณ์การชมภาพยนตร์ที่น่าตื่นเต้นพร้อมลูกเล่นที่ไม่เหมือนใคร “Bad Genius” เป็นตัวเลือกที่ชาญฉลาดและสนุกสนาน

ขอให้สนุกกับการดูหนังออนไลน์ หนังไทย เรื่อง Bad Genius (2017) ฉลาดเกมส์โกง หนังประเภท Crime อาชญากรรม เว็บดูหนัง KUBHD.COM ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังไทย หนังต่างประเทศมากมายกว่า 10,000 เรื่อง หนังใหม่ ดูฟรี หนังไม่กระตุก ดูหนังชัดชนโรง หนังพากย์ไทย ซับไทย เต็มเรื่องHD หนังใหม่อัพเดททุกวัน หนังอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ดูหนัง 2023 ดูหนังบนมือถือ Android iOS

ผู้กำกับ

นัฐวุฒิ พูนพิริยะ

บริษัท ค่ายหนัง

จอกว้าง ฟิล์ม

นักแสดง

  • ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง
  • ชานน สันตินธรกุล
  • อิษยา ฮอสุวรรณ
  • ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ
  • ธเนศ วรากุลนุเคราะห์
  • สฤญรัตน์ โทมัส

โปสเตอร์หนัง

17862352 755896761236167 8425924751044497188 n 17903900 755896747902835 8054845495734414041 nKUBHD ดูหนังออนไลน์ Bad Genius (2017)

รีวิวหนัง

BENJI Review

ฉลาดเกมส์โกง (2017) – ลุ้นระทึกไปกับมหกรรมโกงข้อสอบที่พาชีวิตเข้าสู่ขอบเหว

” ไม่ว่าใครในสังคม ก็โกงด้วยกันทั้งนั้น ความโลภทำลายได้ทุกอย่าง แม้แต่อุดมการณ์ตนเอง ”

กำกับโดย บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ

สวัสดีครับ ! กลับมาย้อนเขียนถึงเรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง” หลังจากที่รู้สึกว่า นานเหลือเกินกว่าจะมีหนังไทยกระแสหลักที่ทำได้ดีขนาดนี้

เรื่องย่อ – “ลิน (ออกแบบ ชุติมณฑน์)” เด็กนักเรียนสมองอัจฉริยะที่ได้พบกับ “เกรซ (อิษยา ฮอสุวรรณ)” เพื่อนสาวที่หัวไม่ดีด้านการเรียน เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อลินอยากโกงข้อสอบเพื่อช่วยเพื่อน แต่ปัญหาค่อย ๆ ขยายวงไปลามเรื่อย ๆ

[ ความรู้สึกหลังชม ]

– ก่อนอื่นต้องที่ต้องชมก่อน คือ การกล้าทำหนังแนวใหม่ ๆ ที่ไม่ไปยึดติดแนวเดิม จากที่ปกติเราเห็นแต่หนังตลก หนังรัก อันนี้ค่อนข้างฉีกแนวด้วยพล็อตที่ใหม่ ซึ่งไม่ได้เห็นกันบ่อย ๆ ในวงการหนังไทย ทำให้อย่างน้อย เราก็มีความหวังที่จะได้เห็นหนังไทยพล็อตดี ๆ ในอนาคตมากขึ้น !

– ว่ากันตามคุณภาพภาพยนตร์ หนังมีแก่นและบทคุณภาพที่ดี สังเกตว่า ตั้งแต่เริ่มเรื่องจนถึงฉากจบ หนังสามารถคุมประเด็น ปมเรื่องให้อยู่ในเส้นเรื่องได้ตลอดไม่หลุด ไม่ออกทะเล การดำเนินเรื่องเป็นไปด้วยความลื่นไหล ทั้งยังไม่มีช่วงดร็อป

— ส่วนแรกที่ชอบ ขอยกนิ้วให้ “การคุมธีมทริลเลอร์” หนัง Pressing คนดูให้เครียดและลุ้นอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะความรู้สึกอึดอัด เครียด การโดนหักหลัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ตัวละครกำลังเผชิญ และเราก็รับรู้ความรู้สึกนี้ได้ในเวลาเดียวกัน

— หนังหยิบประเด็นเรื่อง “การโกง” มาเป็นใจความหลัก ธีมการโกงจึงมีตั้งแต่ โกงในไทย (ส่วนแรก) ไปจนถึง โกงระดับนานาชาติ (ส่วนหลัง)

โดยจุดสำคัญที่สุดของเรื่อง คือ การตั้งคำถามถึง “ความคุ้มค่าของผลลัพธ์ในการกระทำ”

แม้เหล่าตัวละครหลัก จะทราบถึงความเสี่ยงที่เกิดขึ้นและรับรู้ถึงความผิดชอบชั่วดี ทว่าเมื่อความโลภเข้ามาเกาะความคิด เหล่าตัวละครก็ค่อย ๆ สูญเสียตัวตน ถลำลึกลงสู่หุบเหว สิ่งนี้เองคือ สิ่งที่ทำให้เราอยากรู้ถึงวาระสุดท้ายของแต่ละคน

ทั้งนี้ยังมีประเด็นอื่น ๆ ที่หนังนำมาวิพากษ์วิจารณ์สังคม อย่างประเด็นด้านการศึกษา ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การโกงทุจริตต่างแฝงอยู่ในระบบเหล่านี้

ก็น่าคิดเหมือนกันว่า ตราบเท่าที่การทุจริตยังมีตั้งแต่ในระดับนักเรียน เหล่าเด็ก ๆ จะเติบโตขึ้นเป็นพลเมืองที่ดีได้อย่างไรเมื่อ “ทุกอย่างมีทางลัด… เรามีทางออกที่ไม่ต้องใช้ความพยายามเสมอ”

– กลวิธีการเล่าในเรื่อง มีหลายอย่างที่น่าสนใจ ทั้งในส่วนการตัดต่อและมุมกล้องที่สร้างความระทึก ความซับซ้อน ความเหนือชั้น

รวมไปถึงเทคนิคที่แพรวพราวอย่าง การแสดงเงาในกระจกซ้อนกันหลายชั้น หรือฉากเปียโนในท้ายเรื่อง ส่วนตรงนี้เล่านัยยะเรื่องเยี่ยม และแสดงกึ๋นของงานออกแบบได้เต็มสูบ

– จุดที่เป็นข้อด้อยหนัง ส่วนแรก รู้สึกว่า ทริคการโกงข้อสอบบางอย่างดูไม่เนียน เอาไปใช้จริงยาก ซึ่งเข้าใจว่า หนังต้องการแสดงความแพรวพราวของการโกง ดังนั้นก็พอจะเป็นส่วนที่ปล่อยข้ามไปได้

ส่วนที่สอง การเร่งจังหวะหนังที่ดูล้นไปบ้าง ฟีลลิ่งเหมือนรถที่เหยียบคันเร่งเค้นคนดูไม่หยุด จนบางทีถ้าผ่อนให้เกิด Space จะทำให้หนังมีความพอดีและสวยยิ่งขึ้น

– พาร์ทนักแสดง โดยรวมแสดงได้ดีทุกคน สำหรับนักแสดงที่รู้สึกโดดเด่นและชื่นชอบเป็นพิเศษ มีอยู่ 2 คน

— คนแรกคงเป็นใครไม่ได้นอกจาก “ออกแบบ – ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง (ลิน)” แสดงได้เยี่ยมชนิดที่แจ้งเกิดได้ 100% ออกแบบแบกหนังไว้อย่างมั่นคง ตีบทแตกกระจุย

— คนที่สอง “ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ (พ่อ)” ถ้าบทพ่อไม่ได้แสดงเนียนขนาดนี้ หนังคงจะดร็อปและแบนไปเยอะ

— ส่วนนักแสดงนำทั้งสามคน ได้แก่ แบงค์ (ชานน สันตินธรกุล) เกรซ (อิษยา ฮอสุวรรณ) พัฒน์ (ธีรดนย์ ศุภพันธ์ภิญโญ)

ทั้งสามแสดงได้ดีเช่นกันตามบทบาทตัวเอง เพียงแต่ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากได้คนที่หน้าตาดูเป็นนักเรียนมากกว่านี้อีกหน่อย ดูสามคนนี้ บางทีรู้สึกเหมือนเป็นเด็กมหาลัย แถมรัศมีความหล่อสวย ก็ทำให้ความเป็นธรรมชาติของบทบาทลดลง

– ดนตรีประกอบภาพยนตร์ (โดยหัวลำโพงริดดิม) ทำออกมาในแนวดนตรีอิเล็กโทรนิกส์ ให้ความรู้สึกดาร์กๆ ทึม ๆ ขัดแย้ง

นอกจากนี้ มีการนำดนตรีคลาสสิคหลายเพลงมาใส่ประกอบหนัง เพิ่มอารมณ์ขัดแย้งหนังจากการสลับไปมาระหว่างดนตรีคลาสสิคกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ถือว่าสร้างอารมณ์ได้ดี มีความสร้างสรรค์น่าชื่นชม

มีกระทู้น่าสนใจเกี่ยวกับเพลงคลาสสิคที่ใส่ในเรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง” ลองฟังกันดูนะครับ (เผื่อจะได้รู้จักกับดนตรีคลาสสิคติดหูเพราะๆด้วย)

(สปอยนิดหน่อย) เพลงคลาสสิก จากหนังเรื่อง ฉลาดเกมส์โกง

สรุป – ถือเป็นหนังไทยคุณภาพเยี่ยม แม้จะมีจุดผิดพลาดบ้าง ดูจงใจบ้าง แต่เป็นข้อผิดพลาดเล็กน้อยเมื่อเทียบกับภาพรวมหนัง ทั้งบทหนัง แก่นหนัง การดำเนินเรื่อง สอบภาพฉลุย

ใครยังไม่ได้ดูก็แนะนำนะครับ มีไม่มากเลยหนังไทยคุณภาพระดับนี้… ดูได้บน Netflix !

คนเก็บตั๋ว

รีวิวหนังดีเมืองไทย : Bad Genius (2017) ฉลาดเกมส์โกง.

ถ้าจะให้พูดถึงข้อเสีย ในความรู้สึกแอดมันหาข้อเสียแทบไม่ได้เลยนะ พอจะยกเหตุผลนั้นมาอ้าง เหตุผลนี้มาอ้าง หนังมาก็มีให้เห็น หรือสอดแทรกไว้อยู่แล้ว หนังเรื่องนี้มีข้อคิดอะไรได้หลายอย่างมาก แม้แต่จุดเล็กจุดน้อยเขาก็ทำไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เรื่องนี้แอดดูในโรงมารอบนึงแล้ว นี่มาดูซ้ำรอบ 2 ความรู้สึกที่ดูก็ไม่เปลี่ยน

มีจุดที่แอดชอบหลายจุดเลยนะ เหมือนเป็นจุดให้แอดสังเกตเอาอ่ะ ยกตัวอย่าง

1. รินมองนาฬิกา หลายๆเรือนที่บอกเวลาแต่ละประเทศ แล้วตัดมาเป็นภาพกว้างให้เห็นความหมายของตัวอักษรหลังเสื้อของริน

2. ฉากที่พัฒ พูดกับแบงค์ ว่าให้นั่งลง แต่ใช้การเล่นคำ เออมันดูเข้าท่า

การดำเนินเรื่องดี แอดชอบมาก มันลุ้นตลอดเวลา หลายช่วง หลายตอน มุมขำก็มีแต่ไม่ใช่ขำแบบฮาแตกไรขนาดนั้น เป็นขำแบบ เฮ้ยยย! แมร่งจี้วะ โคตรจี้ใจดำ “อนาคตแห่งการซักผ้า”
อารมณ์เหมือนมิติใหม่แห่งการนอน คืออันนี้ไม่ต้องเล่นใหญ่แต่คือมันขำอะ

ด้านภาพกับมุมกล้อง มุมกล้องคือชอบมาก มันเป็นการซูมแบบใกล้ๆอะ ปลายปากกางี้ ยางลบงี้ ข้อสอบ คำตอบ หน้าคน คือพอเราเห็นอะไรที่มันใกล้ๆชัดๆละมันชวนให้ลุ้น และตื่นเต้นขึ้นไปอีก เหมือนเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ พอเราเห็นอะไรพวกนี้เลยรู้สึกว่าคนทำเขาใส่ใจในทุกๆขั้นตอนอ่ะ อันนี้ขอชื่นชม

ด้านเสียง คืออออออ ฟังละรู้สึกทำไมต้องเอาเพลงแบบนี้5555555 ยอมรับเลยนะว่าฟังครั้งแรกละรู้สึกแปลกๆ ดูมันไม่เข้ายังไงไม่รู้กับบุคลิกของ “แบงค์” แอดคิดว่าเขาควรจะฟังเพลงแบบ สายัณห์ สัญญา อะไรทำนองนี้ แต่พอฟังเรื่อยๆละแบบ เออมันเข้าท่าวะ ฟังไปฟังมามันลงตัวแบบแปลกๆ เหมือนมันจะชินหูเราไปเองโดยอัตโนมัติ

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่แอดเทคะแนนให้มากขนาดนี้คือ “สีหน้า” นักแสดง คนที่แอดชอบมากที่สุดคือ “แบงค์” ในเรื่อง หนังเรื่องนี้นักแสดงจะแสดงสีหน้าออกมาแทนคำพูดได้ดีมาก แอดคิดว่ามันทำยากมากเลยนะที่จะให้แสดงออกมาแล้วคนดูอินกับหนังอะ ส่วนที่สำคัญนอกจากบทแล้วก็ด้านการแสดงนี่แหละ ฉากโกรธของแบงค์คือแอดอินมากตอนดูอะ ปรบมือรัวๆให้เลย

หนังเรื่องนี้ได้ข้อคิดที่เอามาใช้ได้จริงหลายอย่างมาก และหนังก็สะท้อนสังคมมนุษย์เราได้ออกมาชัดเจน ตรงไปตรงมาในด้านการศึกษา ที่ชัดที่สุดคือเรื่อง “เงิน” อำนาจของเงิน ถ้าเราอยากได้อะไรก็ใช้เงินซื้อซิ่งที่เราต้องการ ถึงจะแลกมากับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งเราก็เห็นอยู่บ่อยๆในปัจจุบันอยู่แล้ว

แอดชอบ พ่อของรินมากเลย ดูแล้วอบอุ่นอ่ะ ถือเป็นแบบอย่างพ่อที่ดีมากคนนึงเลยอะ

คนเรามีทั้งด้านมืดและด้านสว่าง ไม่มีใครที่เพอร์เฟคไปทุกเรื่อง ดีได้ก็เลวได้เช่นกัน ตามคำพูดของรินที่พูดเลยว่า “ถึงเราจะไม่โกงใครแต่ชีวิตก็โกงเราอยู่ดี” ตอนจบของหนังแอดชอบนะ มันเป็นแบบปลายเปิดให้คนดูคิดเอาว่าแท้จริงแล้วคนคนนั้นจะแค่ “ลองใจ” หรือ “จิตใจเปลี่ยนไปเลย”

สรุป : หนังดีมาก ดำเนินเรื่องดีมีสะท้อนถึงปัญหาในหลายด้านของสังคม มุมกล้องดีงาม นักแสดงเข้าถึงบทบาทได้ดีเยี่ยม ทำให้ลุ้น กดดัน และอินไปกับหนังตลอดเรื่อง

ข้อดี : แอดยกให้ในด้านการสะท้อนถึงปัญหาของสังคมอย่างตรงไปตรงมา ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี และรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ใส่ไปในหนังทำให้รู้สึกว่าใส่ใจทุกรายละเอียด

ข้อเสีย : ที่แอดหัก 1 คะแนนเพราะ แอดรู้สึกขัดๆ กับการเล่นใหญ่บางฉาก ย้ำว่าแค่บางฉากเท่านั้น แอดเข้าใจละว่าอยากให้มันดูน่าสนใจและยิ่งใหญ่ดี แต่ความรู้สึกส่วนตัวแอดคิดว่ามันไม่จำเป็นต้องขนาดนั้น เพราะโดยรวมมันออกมาดีมากอยู่แล้ว

ให้ 9/10 คะแนน

ดาราปังหนังเปรี้ยง

#ดาราปังรีวิว ‘ ฉลาดเกมส์โกง Bad Genius’ (2017)
———————————
รีวิว by ผมไม่ดูหนังผี — 7.9 / 10
..
“หนังวางปมไว้อย่างฉลาด ลุ้นระทึกมาก”
..
เป็นหนังที่วาง Plot เรื่องได้อย่างฉลาด องค์ประกอบหลายอย่างสวยงามมากงานภาพแสง การวางมุมกล้องของฉาก Dialog ตัวละครสวยสุดๆ
จังหวะหนังลำดับภาพ เพลงประกอบเร้าเราให้ลุ้นระทึกไปตลอดทั้งเรื่อง
..
ตัวละครมีพัฒนาการมีความลึกตื้นที่ทำได้ดี มีที่มาที่ไปสาเหตุของ
ผลกระทบต่างๆ ในเนื้อเรื่องมีน้ำหนัก
..
นับว่าเป็นหนัง Thriller ที่สนุกเรื่องหนึ่ง
การโกงข้อสอบในห้องเรียนเราว่าเป็นพฤติกรรมที่ทุกคนต้องเคยเห็น หรือ มีประสบการณ์ร่วม เราว่านักเรียนทุกคนรู้ผลลัพธ์ของการโกง เพราะฉะนั้นการลุ้นว่าซีนนี้ จะจบยังไง มันเป็นตัวเร่งปฎิกริยาความกดดัน ความเครียดที่ขยี้ได้สุด ทางหนึ่ง
..
การแสดงตัวละครหลักอย่าง ลิน, แบงค์ ที่เป็นสองตัวละครหลัก เรียกได้ว่าสามารถแย่งซีนไปเป็น main ตัวละครหลักทั้งคู่เลย เอาอยู่ทั้งเรื่อง ซีนอารมณ์สีหน้าท่าทาง เรารู้สึกว่าเค้า cast นักแสดงออกมาได้ตรงกับบุคลิกตัวละครได้เจ๋ง
..
// หนังตีแผ่เรื่องราวการศึกษาแบบไทยๆ ความไม่เท่าเทียมของสังคม ให้แง่คิดแบบไม่วางกรอบให้เราได้คิดต่อจุดนี้เราชอบมาก

/// จุดที่ไม่ชอบการวาง plot ที่ฉลาดหลายอย่างทำให้เราคาดหวังว่าจะเจอ ปัญหาในเรื่องแล้วตัวละครแก้ไขปัญหาเป็นจุดๆ ได้อย่างฉลาดร้องว้าว พอเราไปเจอจุดที่ไม่แข็งแรง หรือไม่หนักแน่นทำให้ตัวหนังดูอ่อนลงไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นจุดที่ไม่แย่ซะทีเดียว ///

———————————

วันนี้ใครไม่มีโปรแกรมไปไหนแนะนำให้ลองไปดู #ฉลาดเกมส์โกง #BadGenius ถ้าดูจบแล้วหรือมีประเด็นตรงไหนที่สนใจ เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้เลยนะครับ ขอความร่วมมือไม่สปอยด์เพื่อนๆ ที่ยังไม่ได้ดูด้วยนะครับ ❤

ข้าจะรีวิวให้ฟัง

ชื่อเรื่อง : ฉลาดเกมโกงส์ (Bad Genius)

แนว : Action, Thriller, Crime

ผู้กำกับ : นัฐวุฒิ พูนพิริยะ

ค่าย : GDH

ฉาย : 4 พฤษภาคม 2017

คะแนน : 9/10

(รีวิวแบบปลอดสปอยล์)

เรื่องย่อ : ลิน นักเรียนสายเรียนดี เจ้าของ เกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกปีการศึกษา แต่ด้วยการที่เธอมักจะต้องช่วยบอกข้อสอบให้กับเพื่อนซี้อย่าง เกรซ นักเรียนสายกิจกรรมแต่ผลการเรียนกลับสวนทางและ พัฒน์ เด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่ร่ำรวยในและคิดว่าเงินซื้อทุกอย่างได้ ทำให้ ลิน ฉุกคิดธุรกิจให้ลอกข้อสอบนี้ขึ้นมาได้ และสร้างรายได้ให้เธออย่างเป็นกอบเป็นกำ และเมื่อการสอบสุดท้ายท้าย อย่าง STIC ใกล้เข้ามาถึง นักเรียนหลายร้อยคนต่างคาดหวังจะนำคะแนนสอบเหล่านี้เปิดทางเข้าสู่เหล่ามหาลัยชั้นนำ

รีวิว : พูดในแง่ตัดต่อภาพและซาวน์ประกอบอย่างเดียวคงต้องให้สิบเต็มสิบ ถ้าตัวละครไม่หน้าไทยไม่พูดไทยแทบจะนึกว่าเป็นหนังฝรั่งแนวแก๊งอาชญากรฉลาดๆ มากสเน่ห์แบบพวกโอเชี่ยนหรืออิตาเลี่ยนจ้อบ เพียงแต่เปลี่ยนจากเงินหรือเพชรเป็นคำตอบข้อสอบแทน ช่วงกำลังใบ้คำตอบกันนี่หัวใจเต้นตึบๆ ซาวน์ประกอบกับมุมกล้องมันบิ้วมาดีมากจริงๆ ยิ่งตอนสนามสอบสุดท้ายที่ซิดนีย์คือลุ้นหนักมากจนจะหัวใจจะวายซะให้ได้ วิบากกรรมอะไรจะเยอะแยะซวยได้ซวยดีขนาดนี้ค่ะลูก คนดูลุ้นจนเหนื่อยแล้วนะT T

หักหนึ่งคะแนนเพราะบางช่วงไม่เมคเซนต์(แต่ก็น้อยมาก) จะอ้างว่าเพราะเป็นการสอบที่คนเขียนบทคิดเองขึ้นมาใหม่ เลยจะกำหนดกติกาเองยังไงก็ได้ก็พอฟังขึ้นอยู่นะเลยหักหนึ่งคะแนนพอ

มุขตลก ขำมากกกกก แต่เป็นมุขแบบคลีนๆและไฮน์คลาส ไม่ใช่มุขตีหัวเจ็บตัวสไตล์ตลกไทยที่เคยเห็น เป็นการขำแบบสถานการณ์พาไปหรือด้วยความเหวอของตัวละคร ซึ่งเราให้ผ่านสามผ่าน เราชอบตลกแบบนี้มากกว่าเหมาะกับโทนเรื่องดี

ที่ชอบสุดๆ คงไม่พ้นการที่หนังแซะระบบการศึกษาไทย ตั้งระบบเด็กเส้นเด็กฝาก การจ่ายแป๊ะเจี๊ยะในคราบบำรุงรักษาโรงเรียนทั้งที่ไม่รู้ว่าเอาไปบำรุงจริงหรือเปล่า การที่ครูเปิดสอนพิเศษแล้วเด็กที่เรียนด้วยได้อภิสิทธิ์พิเศษมากกว่าคนอื่น(เช่นรู้ข้อสอบ อุ๊ฟ0x0) ระบบการศึกษาที่เน้นแต่คะแนนและตัวเลขเป็นหลักทำให้เด็กต้องดิ้นรนเอาตัวรอดโดยไม่เลือกวิธีการ และเหล่าครูที่สนใจชื่อเสียงโรงเรียนมากกว่าจะถามหาเหตุผลที่แท้จริงจากนักเรียนว่า ‘ทำไมเธอถึงต้องโกงข้อสอบ?’

อีกอย่างที่เราชอบมากคือสิ่งที่เกิดขึ้นหลังการสอบที่ซิดนี่ย์ เหตุการณ์ที่ตัวละครต้องเผชิญมาตลอดเรื่องช่วยให้เราเข้าใจการตัดสินใจและพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของพวกเขาได้เป็นอย่างดี ซึ่งพูดมากกว่านี้ไม่ได้แล้วเดี๋ยวจะสปอยล์ 555

สรุป : รีบไปทำ เอ๊ย ไปดูมาซะ ก่อนจะโดนโกง เอ๊ย โดนสปอยล์

เพราะหนังมันดีมากจริงๆ

ภาพยนตร์ที่คล้ายกัน

Fast And Feel Love (2022) เร็วโหด เหมือนโกรธเธอ

Seasons Change (2006) เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

Friend Zone (2019) ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน

Top Secret (2011) วัยรุ่นพันล้าน

Ghost College of Fine Arts (2008) เพื่อนกันเฉพาะวันพระ

แสดงความคิดเห็น

แชร์

หนังอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Pamali (2022)
หนังเอเชีย ซับไทย
หนัง

5.4

Cocorico (2024)
หนังฝรั่ง ซับไทย
หนัง

5.8

Jackdaw (2024)
หนังฝรั่ง ซับไทย
หนัง

5.5

Jaga Pocong (2018)
หนังเอเชีย ซับไทย
หนัง

5.5

ดูหนังออนไลน์ 2023

เว็บดูหนังมาแรงในตอนนี้ สามารถดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่มีคุณภาพที่สุดในตอนนี้ ไม่มีโฆษณามารบกวนใจ อีกทั้งมีหนังมากมายมาให้เลือกชม มากมายกว่า 10,000 เรื่อง ที่นี่มีหนังใหม่2023 จากค่ายดังทุกค่ายมาให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่า Netflix, Disney+, Viu , DC , Marvel ทำให้ท่านได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้รับชมอย่างสมจริงทั้งภาพที่คมชัดระดับ Full HD และเสียงภาพยนตร์ที่คมชัดมากที่สุด

ดูหนัง Netflix หนังใหม่

อ่านต่อที่นี่