ดูหนังออนไลน์ใหม่2024 หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2023 HDฟรี
8xbet212

The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้

ตัวอย่าง

The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

ดูหนัง The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก จิโรใฝ่ฝันที่จะบินและออกแบบเครื่องบิน

ดูหนัง The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก ที่สวยงามโดยได้รับแรงบันดาลใจจาก Caproni นักออกแบบการบินชื่อดังของอิตาลี จิโร่เข้าร่วม บริษัท วิศวกรรมรายใหญ่ของญี่ปุ่นตั้งแต่อายุยังน้อยและไม่สามารถเป็นนักบินได้ในปีพ. ศ. 2470 และกลายเป็นหนึ่งในนักออกแบบเครื่องบิน

ที่มีนวัตกรรมและประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวชีวิตของเขาโดยแสดงให้เห็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์รวมถึงแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในคันโตในปี 2466 ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่การแพร่ระบาดของวัณโรคและการตกสู่สงครามของญี่ปุ่น จิโร่พบและตกหลุมรักนาโฮโกะและเติบโตและทะนุถนอมมิตรภาพของเขากับฮอนโจเพื่อนร่วมงานของเขา

ในห้วงเวลาที่จักรวรรดิญี่ปุ่น กำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมของชาติ ตลอดจนแสนยานุภาพทางทหารให้ทัดเทียมชาติมหาอำนาจตะวันตก ในปี 1918 จิโร เด็กหนุ่มที่อาศัยในต่างจังหวัดคนหนึ่งได้ใฝ่ฝันที่จะเป็นนักบิน แต่ฝันนั้นไม่อาจเป็นจริงได้ด้วยปัญหาด้านสายตาของเขา

ภายหลังจากได้อ่านนิตยสารการบิน ทำให้เขาได้รู้จักนักออกแบบเครื่องบินชาวอิตาลีที่โด่งดัง คือ เคานต์ คาร์โปนี ผู้ซึ่งบอกเขาว่า ถึงแม้ไม่สามารถขับเครื่องบินได้ แต่ก็สามารถออกแบบเครื่องบินได้ การออกแบบเครื่องบินนั้นยอดเยี่ยมกว่าการขับเครื่องบินเสียอีก

ดูหนัง The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

ห้าปีต่อมา จิโร ได้เดินทางไปยังโตเกียวโดยรถไฟเพื่อมาฝึกฝนด้านวิศวกรรมการบิน บนรถไฟเขาได้พบกับเด็กสาวนามว่า นาโอโกะ ที่กำลังเดินทางพร้อมกับสาวใช้ เมื่อรถไฟใกล้ถึงโตเกียว ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้น ทำให้รถไฟต้องหยุดขบวนและผู้โดยสารและผู้คนต่างเอาชีวิตรอดอย่างอลหม่าน

เนื่องจากในเมืองมีไฟไหม้จำนวนมากตามมา ห้วงเวลาแห่งความอลหม่านนั้น สาวใช้ของนาโอโกะได้ได้รับบาดเจ็บที่ขาจนไม่สามารถเดินได้ จิโรจึงได้เข้าไปช่วยเหลือและทำแผล และให้นาโอโกะพาไปที่บ้านเพื่อไปเรียกคนมาช่วย โดยที่เขาไม่ได้บอกกล่าวชื่อใดๆไว้ไม่นานหลังจากนั้น ดูหนัง The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก จิโรได้เข้าทำงานที่โรงงานอากาศยานของ บริษัท มิตซูบิชิเครื่องยนต์สันดาปภายใน

โดยอยู่ในทีมวิศวกรเครื่องบินรบ โครงการ พอสเตอร์ จนเครื่องบินต้นแบบได้สำเร็จ ในวันทดสอบบิน เครื่องบินเกิดปัญหาและตกสู่พื้นดินจนเสียหายทั้งหมด โครงการพอสเตอร์จึงต้องยุติลง ทางบริษัท จึงส่งจิโร ไปเยอรมนีพร้อมกับคณะเพื่อดูงานที่บริษัท จุงส์เกอร์ เนื่องจากอุตสหกรรมการบินของเยอรมันในขณะนั้นถือเป็นแนวหน้าของโลก โดยสามารถผลิตเครื่องบินขนาดใหญ่ที่ทำจากโลหะได้แล้ว กองทัพญี่ปุ่นจึงตื่นตัวเพื่อต้องการให้ญี่ปุ่นมีเครื่องบินโลหะเป็นของตัวเองเช่นกัน

ในปี 1932 ห้าปีหลังจากเข้าทำงาน จิโรได้รับตำแหน่งหัวหน้าทีมวิศวกรออกแบบเครื่องบินรบที่จะประจำการในกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น เครื่องบินต้นแบบลำแรกของจิโร คือ 1MF10 นั้น เป็นที่น่าผิดหวังและล้มเลิกโครงการ จิโรถือโอกาสไปพักผ่อนและคิดไอเดียที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง

ที่นั้น เขาได้พบกับนาโอโกะซึ่งคุณพ่อของเธอเป็นเจ้าของ และที่นั่น จิโร ได้พบกับชาวเยอรมันที่เป็นแขกในโรงแรม ชายคนนั้นได้บอกถึงสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงในเยอรมนีที่ปกครองโดยพรรคนาซี ปัญหาเกิดขึ้นกับ ดร. จุงส์เกอร์ และผลลัพธ์ของสงครามที่กำลังอุบัติขึ้น จิโรเริ่มมีใจกับนาโอกะ จนในที่สุด ทั้งสองตกลงคบกัน และจิโร่ได้ไอเดียในการสร้างเครื่องบินใหม่ของเขา

เมื่อกลับมาที่โรงงานได้ไม่นาน มีเจ้าหน้าหน่วยสืบสวนอาชญากรของทางการมาตามจับกุมตัวจิโรด้วยเหตุผลที่ไม่อาจทราบได้ จิโรในฐานะหัวหน้าทีมวิศวกรต้องทำงานอย่างหลบซ่อนและย้ายไปอาศัยอยู่ที่บ้านของรองหัวหน้าโรงงาน ขณะเดียวกัน อาการวัณโรคของนาโอกะก็ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ

จนเธอต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลวัณโรค…ว่าด้วยเรื่องราวการตามล่าความฝัน

ที่อยากจะเป็นนักบินของเด็กชาย จิโร โฮะริโกะชิ เด็กชายที่เติบโตในตระกูลที่พอมีฐานะ จนกระทั่งวันหนึ่งได้พบว่าตัวเองไม่เพียงต้องการแค่หยุดอยู่ตรงการเป็นนักบิน แต่อยากเป็นถึงวิศวกรเช่นเดียวกับ จีโอวานนี คาโปรนี วิศวกรเครื่องบินชาวเยอรมันชื่อก้องโลก

ที่เป็นเหมือนแรงบันดาลใจทั้งหมดให้กับจิโรขณะนั้น เรื่องราวเดินทางผ่านวันเวลา จนกระทั่งจิโรเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในสาขาที่ตนสนใจ เหตุการณ์แผ่นดินไหวขณะที่จิโรเดินทางกลับไปเรียนก็ได้ชักนำให้เขาได้พบเจอกับเด็กสาว ลุกคุณหนูไม่ทราบบ้าน ซึ่งต่อมาเมื่อจิโรได้เข้าทำงานที่บริษัทมิตซูบิชิ เพื่อสร้างเครื่องบินตามใบสั่งซื้อให้รัฐบาล เขาก็ได้พบเจอเธออีกครั้ง จนนำมาซึ่งเรื่องราวความรักและความฝันของชายหนุ่มที่พยายามรักษาทั้งสองสิ่งให้ไปด้วยกัน ท่ามกลางไฟสงครามที่ระอุขึ้น

เรื่องราว “ความฝัน” และ “ความรัก” ของ จิโร ดูหนัง The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก ชายหนุ่มผู้มีความชัดเจนและมุ่งมั่นต่อความฝัน จะเป็นอย่างไรต่อไป เชิญเพลิดเพลิน ซึมซับความอภิรมณ์ได้ใน “The Wind Rises (ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก)” อนิเมชั่นสุดคลาสสิกอีกเรื่อง ที่ส่งตรงมาจากสตูดิโอจิบลิ วันนี้ในห้วงเวลาที่จักรวรรดิญี่ปุ่น

กำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมของชาติ ตลอดจนแสนยานุภาพทางทหารให้ทัดเทียมชาติมหาอำนาจตะวันตก ในปี 1918 จิโร เด็กหนุ่มที่อาศัยในต่างจังหวัดคนหนึ่งได้ใฝ่ฝันที่จะเป็นนักบิน แต่ฝันนั้นไม่อาจเป็นจริงได้ด้วยปัญหาด้านสายตาของเขา ภายหลังจากได้อ่านนิตยสารการบิน ทำให้เขาได้รู้จักนักออกแบบเครื่องบินชาวอิตาลีที่โด่งดัง คือ เคานต์ คาร์โปนี ผู้ซึ่งบอกเขาว่า ถึงแม้ไม่สามารถขับเครื่องบินได้ แต่ก็สามารถออกแบบเครื่องบินได้ การออกแบบเครื่องบินนั้นยอดเยี่ยมกว่าการขับเครื่องบินเสียอีก

ดูหนัง The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

ห้าปีต่อมา จิโร ได้เดินทางไปยังโตเกียวโดยรถไฟเพื่อมาฝึกฝนด้านวิศวกรรมการบิน บนรถไฟเขาได้พบกับเด็กสาวนามว่า นาโอโกะ ที่กำลังเดินทางพร้อมกับสาวใช้ เมื่อรถไฟใกล้ถึงโตเกียว ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้น ทำให้รถไฟต้องหยุดขบวนและผู้โดยสารและผู้คนต่างเอาชีวิตรอดอย่างอลหม่าน

เนื่องจากในเมืองมีไฟไหม้จำนวนมากตามมา ห้วงเวลาแห่งความอลหม่านนั้น สาวใช้ของนาโอโกะได้ได้รับบาดเจ็บที่ขาจนไม่สามารถเดินได้ จิโรจึงได้เข้าไปช่วยเหลือและทำแผล และให้นาโอโกะพาไปที่บ้านเพื่อไปเรียกคนมาช่วย โดยที่เขาไม่ได้บอกกล่าวชื่อใดๆไว้ไม่นานหลังจากนั้น จิโรได้เข้าทำงานที่โรงงานอากาศยานของ บริษัท มิตซูบิชิเครื่องยนต์สันดาปภายใน

โดยอยู่ในทีมวิศวกรเครื่องบินรบ โครงการ พอสเตอร์ จนเครื่องบินต้นแบบได้สำเร็จ ในวันทดสอบบิน เครื่องบินเกิดปัญหาและตกสู่พื้นดินจนเสียหายทั้งหมด โครงการพอสเตอร์จึงต้องยุติลง ทางบริษัท จึงส่งจิโร ไปเยอรมนีพร้อมกับคณะเพื่อดูงานที่บริษัท จุงส์เกอร์ เนื่องจากอุตสหกรรมการบินของเยอรมันในขณะนั้นถือเป็นแนวหน้าของโลก

โดยสามารถผลิตเครื่องบินขนาดใหญ่ที่ทำจากโลหะได้แล้ว กองทัพญี่ปุ่นจึงตื่นตัวเพื่อต้องการให้ญี่ปุ่นมีเครื่องบินโลหะเป็นของตัวเองเช่นกันในปี 1932 ห้าปีหลังจากเข้าทำงาน จิโรได้รับตำแหน่งหัวหน้าทีมวิศวกรออกแบบเครื่องบินรบที่จะประจำการในกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น เครื่องบินต้นแบบลำแรกของจิโร คือ 1MF10 นั้น เป็นที่น่าผิดหวังและล้มเลิกโครงการ จิโรถือโอกาสไปพักผ่อนและคิดไอเดียที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง

ที่นั้น เขาได้พบกับนาโอโกะซึ่งคุณพ่อของเธอเป็นเจ้าของ และที่นั่น จิโร ได้พบกับชาวเยอรมันที่เป็นแขกในโรงแรม ชายคนนั้นได้บอกถึงสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงในเยอรมนีที่ปกครองโดยพรรคนาซี ปัญหาเกิดขึ้นกับ ดร. จุงส์เกอร์ และผลลัพธ์ของสงครามที่กำลังอุบัติขึ้น จิโรเริ่มมีใจกับนาโอกะ จนในที่สุด ทั้งสองตกลงคบกัน และจิโร่ได้ไอเดียในการสร้างเครื่องบินใหม่ของเขา

เมื่อกลับมาที่โรงงานได้ไม่นาน มีเจ้าหน้าหน่วยสืบสวนอาชญากรของทางการมาตามจับกุมตัวจิโรด้วยเหตุผลที่ไม่อาจทราบได้ จิโรในฐานะหัวหน้าทีมวิศวกรต้องทำงานอย่างหลบซ่อนและย้ายไปอาศัยอยู่ที่บ้านของรองหัวหน้าโรงงาน ขณะเดียวกัน อาการวัณโรคของนาโอกะก็ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ดูหนัง The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก จนเธอต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลวัณโรค.

Jiro dreams of flying and designing beautiful airplanes, inspired by the famous Italian aeronautical designer Caproni. Nearsighted from a young age and unable to be a pilot, Jiro joins a major Japanese engineering company in 1927 and becomes one of the world’s most innovative and accomplished airplane designers. The film chronicles much of his life,

depicting key historical events, including the Great Kanto Earthquake of 1923, the Great Depression, the tuberculosis epidemic and Japan’s plunge into war. Jiro meets and falls in love with Nahoko, and grows and cherishes his friendship with his colleague Honjo.เข้าสู่สัปดาห์ที่สองแล้วสำหรับโปรเจกต์ฉลองครบรอบ 16 ปี โรงภาพยนตร์ House Samyan ที่เตรียมภาพยนตร์ญี่ปุ่น 16 เรื่อง ที่ใครหลายคนต่างหลงรักและอยู่ในความทรงจำ กลับมาเข้าฉายอีกครั้ง

โดยหนึ่งในลิสต์ภาพยนตร์ที่เข้าฉายในวันที่ 16-22 กรกฎาคม

คือภาพยนตร์แอนิเมชันจากสตูดิโอจิบลิอย่าง The Wind Rises (2013) อีกหนึ่งผลงานอันยอดเยี่ยมของผู้กำกับ มิยาซากิ ฮายาโอะ ที่สะท้อนมุมมองและประสบการณ์ของเขาที่เติบโตมาในยุคสมัยของสงครามอันโหดร้าย ไปพร้อมๆ กับการพาผู้ชมอย่างเราออกเดินทางสู่ความฝัน

The Wind Rises (2013) ได้นำอัตชีวประวัติของ โฮริโคชิ จิโร่ วิศวกรชาวญี่ปุ่นที่เป็นผู้ออกแบบเครื่องบินรบซีโร่ให้กับกองทัพในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มาดัดแปลงเป็นแอนิเมชัน และพาเราติดตามการเดินทางของ จิโร่ ตั้งแต่วัยเด็กที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักบิน แต่เนื่องจากปัญหาทางสายตา จึงทำให้ความฝันนี้กลายเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

แต่แล้วคืนหนึ่งจิโร่ฝันว่าตัวเองได้พบกับ เคานต์ คาร์โปนี วิศวกรเครื่องบินชาวอิตาลี ที่ขับเครื่องบินไม่เป็นด้วยซ้ำ แต่เขามีความใฝ่ฝันที่จะสร้างเครื่องบินลำโตให้สำเร็จ ทำให้จิโร่ตัดสินใจเบนความฝันของตัวเอง และมุ่งหน้าสู่การเป็นวิศวกรเพื่อสร้างเครื่องบินที่งดงามที่สุดขึ้นมาให้ได้“เพราะลมแรงกล้า เราจึงอยู่ท้าแรงลม”ประโยคหนึ่งของ พอล วาเลรี นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส คือหัวใจหลักที่คอยขับเคลื่อนให้จิโร่ เด็กหนุ่มบ้านนอกคอกนาผู้มีจิตใจอ่อนโยน เริ่มออกเดินทางเพื่อไขว่คว้าความฝันตั้งแต่วัยเยาว์

จิโร่ตัดสินใจจากลาบ้านเกิดเพื่อเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยในกรุงโตเกียว แต่ดูเหมือนว่าเส้นทางแห่งความฝันสายนี้จะไม่ได้ราบรื่นนัก เมื่อกรุงโตเกียวและมหาวิทยาลัยของเขาถูกเพลิงไหม้เนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวแต่จิโร่ก็ยังคงขยันอ่านหนังสือเพื่อเติมเต็มความรู้อย่างสม่ำเสมอ จนทำให้เขาได้เป็นหนึ่งในทีมออกแบบเครื่องบินรบรุ่นใหม่ของบริษัทมิตซูบิชิ แน่นอนว่าเขาประสบความล้มเหลวและถูกดูหมิ่นเหยียดหยามจากคนเยอรมันอยู่บ่อยครั้ง

แต่ทุกครั้งที่จิโร่รู้สึกท้อแท้ เขามักจะได้กลับมาพบ เคานต์ คาร์โปนี ในความฝัน เพื่อเตือนสติไม่ให้จิโร่หลงลืมเป้าหมายของตัวเองไป ซึ่งในช่วงสุดท้ายของการสนทนา คาร์โปนีก็มักจะย้ำเตือนจิโร่อยู่เสมอว่า

“เพราะลมแรงกล้า เราจึงอยู่ท้าแรงลม”เป็นประโยคสั้นๆ ที่ผลักดันให้จิโร่พยุงตัวเองลุกขึ้นมาท้าทุกอุปสรรค เพื่อสร้างเครื่องบินที่สวยงาม สมบูรณ์ แข็งแรง ทนทาน สามารถโบยบินไปบนท้องนภา แม้จะต้องเผชิญกับลมพายุที่รุนแรงแค่ไหนก็ตาม“ผมคงทำไม่ได้ ถ้าไม่มีคุณ”

ดูหนัง The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

นอกจากเป็นสิ่งที่ผลักดันให้จิโร่ออกโบยบินไปสู่ความฝันแล้ว ‘สายลม’ ยังพัดพาความรักเข้ามาช่วยเติมเต็มจิตใจให้จิโร่ระหว่างที่จิโร่ในวัยหนุ่มเริ่มออกเดินทางไปยังโตเกียวด้วยรถไฟขบวนหนึ่ง สายลมได้พัดหมวกใบเก่งของเขาปลิวไปอยู่ในมือของ นาโฮโกะ เด็กสาวผมสีฟ้า โดยบังเอิญ ก่อนที่เหตุแผ่นดินไหวจะทำให้จิโร่เข้าไปช่วยเหลือคนรับใช้และออกตามหาครอบครัวให้เธอ ก่อนที่จิโร่จะเดินจากไปโดยไม่ได้แนะนำตัว

วันเวลาผ่านไปกว่าสิบปี จิโร่ที่เพิ่งล้มเหลวจากโครงการที่เขารับหน้าที่เป็นผู้ดูแล ได้ออกเดินทางไปยังโรงแรมแห่งหนึ่งเพื่อหยุดพักจากความเหนื่อยล้า และเป็นอีกครั้งที่สายลมได้พัดพาให้เขาได้มาพบกับนาโฮโกะ หญิงงามผมสีฟ้า อีกครั้ง

การพบเจอในครั้งนี้เปรียบเสมือนยาวิเศษจากนาโฮโกะ ที่ช่วยรักษาจิตใจอันบอบช้ำจากความล้มเหลวให้กับจิโร่ และปลุกให้เขากลับมาต่อสู้เพื่อสร้างเครื่องบินในฝันให้เป็นจริงอีกครั้งในขณะเดียวกัน นาโฮโกะก็ต้องเผชิญกับวัณโรคที่คอยกัดกินชีวิตของเธออย่างช้าๆ แต่เธอก็ยังคงอดทนและคอยอยู่เคียงข้างจิโร่เสมอ จนเขาสามารถออกแบบเครื่องบินรบรุ่นล่าสุดได้สำเร็จ

“ฉันเชื่อว่ามันจะโบยบินอย่างสวยงาม”เรื่องราวของเขาและเธอจึงเป็นการขับเน้นให้เราได้เห็นว่า แม้จะต้องเผชิญกับพายุที่กำลังโหมกระหน่ำ แต่ความรักและความเอาใจใส่ถือเป็น ‘เชื้อเพลิง’ สำคัญที่ผลักให้ทุกความฝันสามารถเป็นจริงได้

“ผมคงทำไม่ได้ ถ้าไม่มีคุณ”“ความฝันของมนุษย์ก็คือการบิน แต่เป็นความฝันที่ต้องคำสาป เครื่องบินถูกกำหนดให้เป็นเครื่องมือเพื่อประหัตประหารทำลายกัน”การฉายภาพความโหดร้ายของสงคราม คือหนึ่งในประเด็นที่ มิยาซากิ ฮายาโอะ พยายามสอดแทรกลงไปในทุกผลงานอยู่เสมอ เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องนี้

ที่ผู้กำกับได้บอกเล่าผ่านมุมมองของจิโร่และคาร์โปนี ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างเครื่องบินรบทุกลำคาร์โปนีใฝ่ฝันที่จะสร้างเรื่องบินลำใหญ่ที่สามารถพาผู้คนออกท่องเที่ยวไปทั่วโลก ในขณะที่จิโร่มีความใฝ่ฝันอยากจะสร้างเครื่องบินที่งดงามที่สุดขึ้นมาให้ได้

หากแต่โลกอันโหดร้ายกลับนำความฝันของพวกเขามาเป็นเหยื่อล่อเพื่อให้ได้มาซึ่งอาวุธสงครามที่ล้ำสมัย โดยในทุกบริบทของเรื่องเราจะสามารถสังเกตได้ว่า ดูหนัง The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก จิโร่มุ่งมั่นที่จะสร้างเครื่องบินให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด โดยไม่ได้มีความคิดว่าเครื่องบินของเขาจะกลายเป็นอาวุธสงครามแม้แต่น้อย

แต่ในท้ายที่สุด เครื่องบินอันงดงามที่เขาวาดฝันไว้ตั้งแต่วัยเด็กก็กลายไปเป็น ‘ซีโร่’ เครื่องบินรบทรงประสิทธิภาพที่กองทัพญี่ปุ่นนำไปใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2“ความฝันของมนุษย์ก็คือการบิน แต่เป็นความฝันที่ต้องคำสาป เครื่องบินถูกกำหนดให้เป็นเครื่องมือเพื่อประหัตประหารทำลายกัน”แม้ว่า The Wind Rises

จะไม่ได้ฉายภาพความโหดร้ายของสงครามออกมาอย่างชัดเจนนัก แต่หนึ่งประเด็นสำคัญที่ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นอย่างซื่อตรงคือ ความฝันของมนุษย์ที่อยากจะโบยบินไม่ได้เป็นจุดกำเนิดของอาวุธสงครามอย่าง เครื่องบินรบ หากแต่เป็นความโหดเหี้ยมและกระหายชัยชนะในจิตใจของมนุษย์ต่างหากที่ทำให้ความฝันของจิโร่และคาร์โปนีต้องแปดเปื้อนไปด้วยกลิ่นคาวเลือดของผู้คน

ซึ่ง มิยาซากิ ฮายาโอะ คงอยากจะฝากข้อความไปถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความฝันอันล้นเหลือผ่านภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้ว่าขออย่าให้ความฝันของทุกคนต้องกลายเป็นเครื่องมือที่ประหัตประหารชีวิตกันและกัน เฉกเช่นเรื่องราวของจิโร่และคาร์โปนีอีกเลย

เรื่องราวของ ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก นี้เริ่มต้นด้วย “ จิโร่” ชายหนุ่มที่มีความฝันจะเป็นนักบินตั้งแต่ครั้งยังเด็ก แต่ด้วยสายตาที่สั้นมากของเขา ทำให้เขาไม่สามารถเป็นนักบินได้ ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ทำให้จิโร่ชอบเครื่องบินน้อยลงแม้แต่น้อย เขาจึงผลักดันตัวเองให้เป็นวิศวกรออกแบบเครื่องบินแทน จิโร่มีความเข้าใจในเครื่องบินมากกว่าคนอื่น ๆ เหมือนพรสวรรค์ที่ส่งมาตั้งแต่เกิด ทำให้เขาได้เข้าทำงานบริษัทสร้างเครื่องบินชื่อดังของญี่ปุ่น

โดยที่จิโร่เข้าทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายออกแบบนั่นเอง และระหว่างที่เขาเดินทางไปพักใจจากความเครียดเรื่องเครื่องบินรบที่ไม่ประสบความสำเร็จ ที่โรงแรมต่างจังหวัดนั้น ความฝันและสายลมได้นำพาเขามาพบกับรักครั้งแรกของเขาโดยบังเอิญที่โรงแรม ทั้งสองคนจำกันได้ในทันที และเรื่องราวความรักก็ได้ผลิบานขึ้นอีกครั้ง พร้อม ๆ กับความฝันที่จิโร่ต้องรักษาไว้ ว่ากันว่ามีสุขก็ต้องมีทุกข์ปนอยู่เสมอ มาดูกันว่าจิโร่จะผ่านพ้นมันไปได้หรือไม่ แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นผลงานของ อ.ฮายาโอะ แล้วนั้นย่อมมีการใส่ความญี่ปุ่นดั้งเดิมลงไปตลอดเส้นเรื่อง

ทั้งอุปนิสัยและวิถีการดำเนินชีวิต ให้ผู้ชมได้ซึมซับบรรยากาศแบบญี่ปุ่นสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง เรื่องราวดำเนินไปเรื่อย ๆ ไม่ได้มีจุดพีคอะไรมากนัก แต่ก็สามารถทำให้เราคล้อยตามและซึมลึกไปกับตัวละครได้อย่างแนบเนียน ทั้งฉากแผ่นดินไหว หรือแม้แต่ฉากความฝันของพระเอกที่มีจินตนาการแสนล้ำเลิศ แถมยังอินกับเรื่องราวการจัดแจงชีวิตของผู้ชายคนหนึ่งระหว่างความรักอันแสนบริสุทธิ์ของเขาและหน้าที่การงานอันยิ่งใหญ่ที่ต้องรับผิดชอบ

ความรู้สึกของการที่คนเราจำเป็นต้องเลือกทำในบางเรื่องและยอมเสียบางอย่างในชีวิตไปของเรื่องนั้น มันจุกในอกแบบบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ สมแล้วที่ อ.มิยาซากิ หยิบเรื่องนี้มาเล่า เหมือนได้ทำฝันสุดท้ายของตัวเอง บนเส้นทางเส้นสายการ์ตูนของเขา สู่ทั้งสายตาแฟน ๆ จิบลิและคนทั่วโลก

ความฝันปลดล็อกอนาคต” หนึ่งในประโยคเด็ดกินใจของภาพยนตร์อนิเมชั่นจากค่ายสตูดิโอจิบลิเรื่อง The Wind Rises: ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่น Kaze Tachinu เป็นผลงานอนิเมชั่นภาพสวยเพลงเพราะเนื้อหากินใจผู้คนไปทั่วทุกมุมโลก กำกับโดย Hayao Miyazaki ผู้ประกาศตัวอย่างเป็นทางการว่าอนิเมชั่นเรื่องนี้จะเป็นเรื่องสุดท้ายของเค้า และยังเป็นเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่ทำให้เค้าเสียน้ำตาในวันแถลงข่าวเปิดตัวเรื่องนี้ในปี 2013 ที่ผ่านมาค่ะ

สำหรับผู้เขียนหนึ่งในทีมงาน marumura ได้มีโอกาสไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน เพราะชื่นชอบการ์ตูนค่ายนี้มานานและติดตามมาโดยตลอด พอรู้ว่า ผู้กำกับคนโปรดจะวางมือจากค่ายนี้ ก็ใจหายอยู่พอตัว แต่ทั้งชีวิตของคนๆ นี้ก็มีแต่อนิเมชั่นและเค้าก็แสดงให้เห็นผลงานที่ยอดเยี่ยมอยู่เสมอ

ยังไงก็จะรอชมผลงานด้านอื่นๆ ของอาจารย์ต่อไปค่ะสำหรับ The Wind Rises: ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ผู้กำกับมิยาซากิ สร้างโดยดัดแปลงมาจากชีวิตของวิศกรผู้ออกแบบเครื่องบินชื่อว่า Jiro Horikoshi เครื่องบินที่เค้าออกแบบถูกนำไปที่ใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ค่ะ

ขอเล่าเรื่องคร่าวๆ นะคะ แต่อนิเมชั่นค่ายนี้ถึงจะสปอยมากแค่ไหนก็ยังดูสนุกอยู่ดีนั้นแหละค่ะ Jiro Horikoshi เด็กชายสายตาสั้น จิตใจดี ผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลในเครื่องบิน หนังประเภท Drama ดราม่า ในฝันและจินตนาการของเค้ามักจะมีไอดอลนักออกแบบเครื่องบินชาวอิตาลีอย่าง Caproni

คอยให้คำแนะนำและเป็นเพื่อนช่วยเติมเต็มฝันของเค้าอยู่เสมอ เช่น จิโร่นั้นขับเครื่องบินไม่ได้เพราะสายตาสั้น เค้าจึงแนะนำให้สร้างมันขึ้นมาเองในแบบฉบับของตัวเอง จิโร่มุ่งหน้าสู่ฝันของเค้าตั้งแต่นั้นมา แม้กระทั้งยามกิน ก้างของปลาแมคเคอเรล ก็คือสะพานสู่ฝันของเค้าด้วยเช่นจิโร่มีเพื่อนสนิทที่ชื่อว่า ฮนโจ

คู่หูที่เดินทางไปพร้อมกัน และคนรอบข้างที่คอยสนับสนุนให้ฝันของเค้าเป็นจริงค่ะ แน่นอนว่าฝันของเค้านั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อุปสรรคทางความคิด ความปลอดภัยในชีวิต โรคร้ายที่พลัดพรากดวงใจของเค้าไป และภัยธรรมชาติที่ต้องผ่านมันไปให้ได้

คาโปนี่กล่าวว่า เครื่องบินนั้นเป็นสิ่งที่สวยงามแต่ต้องคำสาป จิโร่เพียงแต่วิ่งตามความฝัน แต่ความฝันของเค้าดันถูกมองว่าเป็นเรื่องเลวร้าย แต่ไม่ว่าชีวิตจะเรื่องเลวร้ายซักเพียงใด มีประโยคเด็ดในเรื่องที่มักเน้นย้ำคำนี้จนคนดูต้องจำขึ้นใจได้อย่างแน่นอนค่ะ

“เพราะลมแรงกล้า เราจึงอยู่ท้าแรงลม”กล่าวโดย Paul Valéry นักปรัชญาชาวฝรั่งเศสชีวิตของจิโร่ วิ่งตามความฝันมาตลอดชีวิต เหมือนกับผู้กำกับมิยาซากิ และอีกหลายๆ คนที่กำลังวิ่งตามความฝันของตัวเองด้วยเช่นกัน คนเรามีแรงเต็มที่กับความฝันได้แค่ 10 ปีเท่านั้น หวังว่าภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้จะเต็มเต็มแรงบันดาลใจให้กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะมีรายละเอียดในส่วนฉากที่ผู้เขียนชอบก็คือฉากแผ่นดิวไหวตอนเมืองไฟไหม้ผู้คน

แอดอัดยัดเยียดมันดูอัดอัดสมจริงสมจังมากค่ะ อนิเมชั่นที่ร่างภาพด้วยมือมันให้ความรู้สึกพลิ้วไหวและสวยงามอยู่เสมอเลยนะ คะ จริงๆ ถ้านึกให้ดี อนิเมะของจิบลิมักจะมีเครื่องบินมาเกี่ยวข้องด้วยหลายเรื่องเลยนะคะ เช่น Porco Rosso, Kiki’s Delivery Service เป็นต้นตัวหนัง

The Wind Rises: ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก ในโรงภาพยนตร์ไทยจะเป็นระบบ Subtitled Film พากษ์เสียงเดิมในภาษาญี่ปุ่น และมีซับไตเติ้ลเป็นภาษาไทย ทำให้ไม่เสียอรรถรสในการชม เราจะได้ฟังเสียงนักพากษ์คนโปรดพร้อมกับดนตรีประกอบได้เต็มอิ่มไปพร้อมๆ กันแน่นอนค่ะ

ขอให้สนุกกับการดูหนังออนไลน์ หนังการ์ตูน เรื่อง The Wind Rises (2013) ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก  เว็บดูหนัง KUBHD.COM ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังไทย หนังต่างประเทศมากมายกว่า 10,000 เรื่อง หนังใหม่ ดูฟรี หนังไม่กระตุก ดูหนัง ออนไลน์ ดูหนังชัดชนโรง หนังพากย์ไทย ซับไทย เต็มเรื่องHD หนังใหม่อัพเดททุกวัน หนังอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ดูหนัง 2023 ดูหนังบนมือถือ Android iOS

แสดงความคิดเห็น

แชร์

หนังอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Breathe (2024)
หนังฝรั่ง ซาวแทร็ค
หนัง

3.8

Femme (2023)
หนังฝรั่ง ซับไทย
หนัง

7.5

ดูหนังออนไลน์ 2023

เว็บดูหนังมาแรงในตอนนี้ สามารถดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่มีคุณภาพที่สุดในตอนนี้ ไม่มีโฆษณามารบกวนใจ อีกทั้งมีหนังมากมายมาให้เลือกชม มากมายกว่า 10,000 เรื่อง ที่นี่มีหนังใหม่2023 จากค่ายดังทุกค่ายมาให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่า Netflix, Disney+, Viu , DC , Marvel ทำให้ท่านได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้รับชมอย่างสมจริงทั้งภาพที่คมชัดระดับ Full HD และเสียงภาพยนตร์ที่คมชัดมากที่สุด

ดูหนัง Netflix หนังใหม่

อ่านต่อที่นี่