ดูหนังออนไลน์ใหม่2024 หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2023 HDฟรี
8xbet212

The Croods (2013) เดอะ ครู้ดส์ มนุษย์ถ้ำผจญภัย

ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้

ตัวอย่าง

The Croods  (2013) เดอะ ครู้ดส์ มนุษย์ถ้ำผจญภัย

ดูหนัง The Croods   (2013) เดอะ ครู้ดส์ มนุษย์ถ้ำผจญภัย “The Croods” เป็นครอบครัวมนุษย์ถ้ำประหลาดที่อยู่รอดในภูมิประเทศอันโหดร้าย

ดูหนัง The Croods โดยใช้ชีวิตตามกฎเกณฑ์ที่เข้มงวด แต่เมื่อบ้านของพวกเขาถูกทำลายลงจากภัยพิบัติที่กำลังจะเกิดขึ้นที่เรียกว่า “จุดจบ” พวกเขาถูกบังคับให้ออกจากบ้านที่พักพิงและความปลอดภัยและเข้าไปในถิ่นทุรกันดารที่ไม่มีใครรู้จักเพื่อหาบ้านใหม่

เรื่องราวการผจญภัยของครอบครัวครู้ดส์มนุษย์ถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์ซึ่งมี“กรั๊ก”เป็นหัวหน้าครอบครัวเป็นพ่อที่มักจะคอยปกป้องภรรยาและลูกๆด้วยการใช้วิธีเข้มงวดหวาดระแวงทุกอย่างและการคอยเฝ้าระแวงจนเกินเหตุของเขาทำให้ทุกคนในครอบครัวต้องอาศัยอยู่แต่ในถ้ำ วันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น แผ่นเปลือกโลกเกิดการเคลื่อนตัวทำให้ถ้ำของครอบครัวครู้ดส์โดนหินถล่มลงมาทับจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้อีกต่อไป ครอบครัวครู้ดส์จึงได้ออกมาพบกับโลกใบใหม่ที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตสุดอัศจรรย์

นับแต่นั้นการเดินทางเพื่อเปิดมุมมองใหม่จึงเกิดขึ้น และ “กรั๊ก” ก็ได้เรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนความคิดและมุมมองโบราณของตัวเองให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลก เพราะสิ่งสำคัญคือ ความอยู่รอดของครอบครัวครอบครัวถ้ำเรียกว่า Croods มีชีวิตอยู่หลายภัยพิบัติทางธรรมชาติเนื่องจากปากแข็งพระสังฆราช Grug ปฏิเสธที่จะให้ทุกคนออกจากถ้ำยกเว้นสำหรับรอบระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อรวบรวมอาหารเนื่องจากการดูหลายเพื่อนบ้านของพวกเขาตกอยู่กับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ Eep

ดูหนัง The Croods

ลูกสาววัยรุ่นของเขา รักครอบครัวของเธอแต่มักต่อต้านความเข้มงวดเหล่านี้ แทนที่จะต้องการค้นพบบางสิ่ง “ใหม่” (แนวคิดที่ครอบครัวของเธอกลัว) คืนหนึ่ง EEP ย่องออกมาเมื่อเธอเห็นแสงและพบข้อสร้างสรรค์มนุษย์สมัยใหม่เด็กผู้ชายชื่อของเขาและสัตว์เลี้ยง ดูหนัง The Croods เฉื่อยชาเข็มขัดที่ได้ทำไฟฉาย เขาเตือนเธอถึงวันสิ้นโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นและเสนอตัวที่จะช่วยเธอหลบหนี แต่อีปเลือกที่จะอยู่กับครอบครัว กายทิ้งเขาหอยไว้เพื่อเป่าถ้าเธอต้องการความช่วยเหลือ แต่เมื่ออีปกลับมายังครอบครัวที่คลั่งไคล้ของเธอ พวกเขาทำลายเขาด้วยความกลัวต่อ “คนใหม่”

แผ่นดินไหวขนาดมหึมาทำลายถ้ำและพื้นที่โดยรอบ และพวก Croods ก็หนีเข้าไปในป่าที่พวกเขาค้นพบใต้ภูเขาที่พวกเขาอาศัยอยู่ ต้องเผชิญหน้ากับ “Macawnivore” แมวสีสดใสซึ่ง EEP ของยายพากย์เสียง “ก้อน” ครอบครัวหนีไปเขาจนกว่าเขาจะกลัวออกจากฝูง “piranhakeets” ที่กินพื้นดินปลาวาฬ ทำให้อีกเขา Eep เรียก Guy ผู้ช่วยพวกเขาด้วยไฟของเขา หลังจากความสับสนอย่างมากเกี่ยวกับการสัมผัสกับไฟครั้งแรกของพวกครูดส์ กรุก โดยนึกไม่ถึงว่าเขาและครอบครัวต้องการสิ่งประดิษฐ์ของกายเพื่อเอาชีวิตรอด

กักขังกายไว้ในท่อนซุงเพื่อที่เขาจะได้พาพวกเขาไปยังที่ปลอดภัยได้ เพื่อเอาใจกรุก กายแนะนำให้พวกครูดไปที่ภูเขาซึ่งมีถ้ำอยู่ แม้ว่าในความเป็นจริง เขาและพวกครูดคนอื่นๆ จะสงสัยในปัญญาของสิ่งนี้ระหว่างการเดินทาง กายพยายามจะหนีจากท่อนซุง แต่ส่วนใหญ่ล้มเหลวเนื่องจากการเกรี้ยวกราดของพวกครูดส์ Grug พยายามขโมยไข่นกสำหรับอาหารค่ำ แต่กลับจับแมงป่องแทน และกาย ที่หนีรอดจากท่อนไม้ได้สำเร็จด้วยความช่วยเหลือจาก Eep สอน Eep

วิธีวางกับดักให้นก Guy ทำให้ตัวเองเป็นที่รักของ Croods ส่วนใหญ่

ด้วยการประดิษฐ์รองเท้าพื้นฐานสำหรับครอบครัว และ “แนวคิด” อื่นๆ ที่ช่วยพวกเขาตลอดเส้นทาง เขายังเล่าเรื่องของ “พรุ่งนี้” ดินแดนแห่งแสงสว่างที่ไม่ต้องกลัวความอยากรู้อยากเห็น Grug อิจฉา Guy โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเขาสังเกตเห็นว่าเขาและ Eep กำลังตกหลุมรัก ความพยายามอันหายนะของเขาในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลง และการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์และความคิดของเขาเอง ทำให้เขาห่างจากครอบครัวของเขาและทำให้ Ugga ภรรยาของเขามีการสนทนาอย่างจริงจังกับเขา

ครอบครัวพบถ้ำแต่ไม่มีใครอยากเข้าไปนอกจากกรุก ดูหนัง The Croods ได้เรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตภายนอก และวิธีที่พวกเขาไม่ต้องการเอาตัวรอด พวกเขาจึงอยากมีชีวิตอยู่ Eep ยืนหยัดกับพ่อของเธอและประกาศการตัดสินใจของทุกคนที่จะไป “พรุ่งนี้” กับกาย โกรธ Grug โจมตีผู้ชาย

ดูหนัง The Croods

แต่ทั้งสองฤดูใบไม้ร่วงหน้าผาลงในการไหลเวียนของน้ำมันดิน กายเปิดเผยว่าเขาสูญเสียครอบครัวของตัวเองไปเพราะน้ำมันดิน และเชื่อว่าพวกเขาจะถึงวาระ Grug รู้สึกไม่สบายใจจากเรื่องราว ตัดสินใจว่าเขาและกายจะต้องทำงานร่วมกันเพื่อหนี พวกเขาสร้างหุ่นจำลองเพื่อดึงดูด Chunky ซึ่งเข้าใจผิดว่าเป็นแมวตัวเมียและดึงมันออกมา

หายนะของภูเขาไฟเริ่มต้นขึ้น และกายและพวกครูดส์หนีไปจนกว่าพวกเขาจะหยุดอยู่ที่ขอบเหวที่ทวีปต่างๆ กำลังแยกออกจากกัน กรุกรู้สึกถึงความอบอุ่นของดวงอาทิตย์ผ่านควัน และตระหนักว่าอีกด้านหนึ่งอาจมีที่ดินดี Grug โยนคนอื่นๆ ข้ามเหวทีละคน โดยรู้ว่าเขาจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เขาแบ่งปันสิ่งประดิษฐ์ล่าสุดของเขา “กอด” กับอีปก่อนจะโยนเธอไปพร้อมกับคนอื่นๆ ในครอบครัว พวกเขาลงจอดบนพื้นที่อุดมสมบูรณ์บนหน้าผาฝั่งตรงข้ามโดยไม่ได้รับอันตราย ขณะที่ Grug อาศัยอยู่ตามลำพังในถ้ำกรุกพบกับก้อน

ซึ่งเผยให้เห็นว่าเขากลัวความมืด และพยายามปลอบโยนกรักแทนที่จะโจมตีเขา เมื่อได้ยิน Eep เป่าแตรเพื่อไว้ทุกข์ Grug ก็ถือว่าพวกเขากำลังขอความช่วยเหลือจากเขาและได้แนวคิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดของเขาขึ้นมา เขาใช้น้ำมันดิน ไฟ ซี่โครงของวาฬ และปลาปิรานาคีตเพื่อสร้างเรือเหาะชั่วคราว ซึ่งเขา ก้อน และสัตว์อื่นๆ อีกหลายชนิดหนีจากการปะทุครั้งสุดท้ายและบินข้ามเหวเพื่อร่วมกับตัวอื่นๆกรุกได้รับการต้อนรับด้วยความรักในฐานะผู้นำของครอบครัว

และอีปก็กลับมากอด Croods ร่วมกับกายและสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ของพวกเขาได้เริ่มต้นชีวิตใหม่บนไหล่เขาเขตร้อนที่ทอดยาวลงสู่ชายทะเล ที่ซึ่งพวกเขาสามารถตามแสงอาทิตย์ได้ทุกวันและเพลิดเพลินไปกับสิ่งประดิษฐ์ที่ทั้งกายและกรุกเกิดขึ้นเรื่องราวการผจญภัยยุคดึกดำบรรพ์ของครอบครัวแรกในโลก

ที่ต้องออกผจญภัย เมื่อถ้ำที่พวกเขาหลบซ่อนตัวจากภัยอันตรายกลับถูกทำลายลงไปพร้อมกับส่วนอื่นของโลกใบนี้ ครอบครัวครู้ดส์จำเป็นต้องพบกับโรดทริปแรกของครอบครัว เกิดความขัดแย้งในครอบครัวและการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก ครอบครัวครู้ดส์ได้พบกับโลกใบใหม่อันน่าตะลึงที่มีสิ่งมีชีวิตสุดอัศจรรย์ และอนาคตสุดล้ำเหนือกว่าที่พวกเขาคิดไว้

แม้ว่าพัฒนาการของครอบครัวครู้ดส์จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อหลายล้านปีที่แล้ว แต่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้กับครอบครัวเรา กรั๊ก (พากย์เสียงโดย นิโคลัส เคจ) หัวหน้าครอบครัวที่เหมือนกับคุณพ่อทั่วไปโดยส่วนใหญ่ที่คอยปกป้องภรรยาและลูก ๆ ทั้งสามอย่างเข้มงวด ดูหนัง The Croods การเฝ้าระแวงจนเกินเหตุของเขาทำให้ต้องคอยกันครอบครัวไว้ในถ้ำให้ปลอดภัย หายห่วงและน่าเบื่อสุด ๆ อั๊กก้า

(พากย์เสียงโดย แคทเธอรีน คีเนอร์) ผู้มีความหนักแน่นและแบ่งรับภาระครึ่งหนึ่งของ กรั๊ก เธอเห็นด้วยกับแนวคิดของสามีที่ว่า “กลัวไว้แล้วจะดี การเปลี่ยนแปลงมีแต่แย่” เช่นเดียวกับลูกชายของพวกเขา ธังค์ (พากย์เสียงโดย คลาร์ก ดุ๊ก) ผู้พอใจอยู่กับความนิ่ง แม่ยาย (พากย์เสียงโดย คลอริส ลีชแมน) แม่ยายผู้จู้จี้ (หรือคอยวุ่นวายในบางที) และ แซนดี้ เด็กยุคหินหัวแข็ง เรียกได้ว่าเป็นสมาชิกของครู้ดส์ที่ดุสุดก็ว่าได้

ภาพยนตร์พูดถึงวัยรุ่นที่ชอบต่อต้าน (มีคนอื่นอีกหรอ?) การปกครองของพ่อแม่ โดยความมุ่งมั่นของ กรั๊ก อยู่ที่การเอาชีวิตรอด แต่ อี๊ป (พากย์เสียงโดย เอ็มม่า สโตน) ต้องการใช้ชีวิต สิ่งที่เธออยากรู้อยากเห็นคือโลกที่อยู่ภายนอกถ้ำของพวกเขาที่ขัดกับกฏโบราณของพ่อเธอ ที่ต่อต้านบุคคลภายนอก อี๊ป มีเชิงหน้าผาส่วนตัวสำหรับการนอนหลับ ขณะที่ตระกูลครู้ดส์คนอื่นนอนหลับตากองรวมกันเป็นครอบครัว

เหตุการณ์มหาวินาศทำให้พวกครู้ดส์ต้องพบกับการผจญภัยสุดแปลก และทบทวนแนวทางการใช้ชีวิตของพวกเขาใหม่ ซึ่งระหว่างทางพวกเขาได้พบกับ กาย (พากย์เสียงโดย ไรอัน เรย์โนลด์ส) ผู้พาไปพบกับสิ่งแปลกใหม่ที่สะดุดตาอาทิเช่น รองเท้า เปลวไฟ ถือว่าปลุกตระกูลครู้ดส์ขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ สมาชิกส่วนใหญ่ของครอบครัว โดยเฉพาะ อี๊ป เปิดรับมุมมองของกายของโลกใบใหม่ที่เรียกว่า วันพรุ่งนี้ แต่ กรั๊ก

มองเห็นมหันตภัยร้ายครั้งใหญ่ในคราบของเด็กหนุ่มน่ารักที่เขาต้องกัน อี๊ป เอาไว้ จากนั้นไม่นานพวกครู้ดส์ก็รู้ว่าหากไม่ปรับตัว พวกเขาจะกลายเป็นเพียงอดีต“ครู้ดส์” มนุษย์กลุ่มสุดท้ายที่รอดชีวิตเหลืออยู่ในละแวกนั้น สาเหตุที่บรรดาครู้ดส์ยังอยู่รอดปลอดภัย ก็เพราะทุกคนปฏิบัติตามคำสั่งของ “กรั๊ก” หัวหน้าครอบครัวร่างใหญ่ อย่างเคร่งครัด .. คำสั่งของกรั๊กนั้น ไม่มีอะไรยุ่งยากไปกว่า การไม่ออกไปไหนในเวลาพระอาทิตย์ตก และการไม่ย้ายถิ่นฐานไปไหนนอกจาก “ถ้ำ”

นอกจากผู้นำครอบครัวที่เป็นตัวหลักอย่างกรั๊กแล้ว ครอบครัว เดอะ ครู้ดส์

ยังประกอบไปด้วย “อุ๊กก้า” ผู้เป็นภรรยา ซึ่งคอยดูแลความเรียบร้อยต่างๆ , “ม่า” แม่ยายของกรั๊ก ที่แสนจู้จี้จุกจิก และมักทำอะไรประหลาดๆ, “ธังค์” ลูกชายคนรองที่ดูเซ่อๆ แต่ก็ไม่ค่อยมีปัญหากับใคร, “แซนดี้” ลูกสาวตัวเล็กที่ยังพูดไม่ได้ แต่ก็เป็นเด็กน้อยแสนดุ ที่พร้อมกัดใครก็ตามที่เธอไม่พอใจ และสมาชิกอีกรายคือ “อี๊ป” ลูกสาวคนโต ที่มีความคิดอ่านค่อนข้างจะออกนอกกรอบที่ผู้เป็นพ่อวางไว้

ความคิดนอกกรอบของอี๊ป คือ ดูหนัง The Croods การที่เธอมองว่า “ถ้ำ” เป็นสถานที่ที่ทุกคนอยู่ไปวันๆ ตอนเช้าออกไปหาอาหาร ตอนเย็นต้องรีบกลับมาถ้ำให้ทันก่อนพระอาทิตย์ตก ชีวิตวนเวียนเป็นวงกลมเดิมๆไม่แตกต่างไปจากนี้ ซึ่งแน่นอนว่า ด้วยความคิดดังกล่าว เธอจึงกลายเป็นคนที่มีปัญหากับพ่อมากที่สุด ในขณะที่สมาชิกรายอื่นไม่เคยตั้งคำถามใดๆ

กระทั่งในค่ำคืนวันหนึ่ง มีแสงประหลาดลอดผ่านช่องหินเข้ามาในถ้ำ อี๊ปเป็นคนเดียวที่ยังไม่นอนหลับ เธอสงสัยใคร่รู้ที่มาของแสงอาทิตย์ที่เคลื่อนไหวได้ในยามราตรี จึงละเมิดกฎของพ่อแล้วออกตามแสงนั้นไป ซึ่งทำให้เธอได้เจอกับ “กาย” ชายหนุ่มรักสันโดษ ผู้อดชีวิตอีกคนหนึ่ง

ดูหนัง The Croods

กายเป็นชายหนุ่มที่ไม่ธรรมดา เพราะเขารักการเดินทาง และการผจญภัย เป้าหมายของเขา คือ เดินทางไปสู่วันพรุ่งนี้ อันหมายถึงอนาคตที่ดีกว่า โดยสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้กาย คล้ายเป็น “มนุษย์ที่พัฒนา” มากกว่าชาวครู้ดส์ ไปอีกขั้นหนึ่ง นั่นคือ สติปัญญา ความคิดสร้างสรรค์อันเฉียบแหลม ที่ทำให้เขารอบรู้กว่ามนุษย์ถ้ำครอบครัวครู้ดส์ทุกๆคน (เขารู้วิธีจุดไฟ ในขณะที่ชาวครู้ดส์ทุกคนคิดว่า มันคือดวงอาทิตย์ขนาดจิ๋ว) แม้อี๊ปเองก็โดนใจหนุ่มพเนจรอยู่ไม่น้อย แต่ด้วยสถานะที่แสนจำกัดในชีวิตของเธอ ทั้งคู่จึงแยกย้ายกันไป โดยที่กายบอกความจริงให้แก่อี๊ปว่า “โลกใบนี้กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปแล้ว”

ความจริงที่ว่านั้น แทบไม่ต้องใช้เวลาพิสูจน์นาน เพราะวันรุ่งขึ้น ก็เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว เนินผาที่แข็งแกร่ง บริเวณที่ครอบครัวชาวครู้ดส์เคยอยู่ ก็พังครืนลงมา ทุกคนต่างพากันวิ่งหนีอย่างชุลมุน แถมยังต้องหนีเจ้าเสือร้ายคู่กัดตัวป่วน จนกระทั่งตกลงไปในผืนป่าทึบเบื้องล่าง

หลังจากรอดชีวิตมาได้ ชีวิตใหม่ของชาวครู้ดส์ ก็จำใจต้องเดินต่อไป เพราะไม่มีถ้ำให้พวกเขาหลบซ่อนอาศัยอีก กรั๊กค่อยๆนำครอบครัวทุกคนบุกตะลุยไปในป่าที่ไม่มีใครคุ้นเคย แต่การผจญภัยครั้งใหม่ในโลกดึกดำบรรพ์ ก็ไม่ง่ายเหมือนอาศัยในถ้ำ เพราะชาวครู้ดส์ไปเจอะเสือเขี้ยวยาว ที่ไล่ตะปบแขกแปลกหน้าที่พลัดหลงเข้ามาในป่า ทุกคนพากันหนีเอาชีวิตรอด ออกมาสู่ทุ่งหญ้ากว้างอีกด้าน ก่อนที่แสงตะวันจะลาลับพอดี และจู่ๆ เจ้าเสือใหญ่ก็เกิดอาการหวาดกลัว วิ่งกลับไปในป่าเมื่อตะวันใกล้สิ้นแสง

เหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะในทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ มีฝูงนกดึกดำบรรพ์ ที่บินกันเป็นฝูง และมีปากฟันอันแหลมคม ชนิดที่บินผ่านสัตว์ตัวใหญ่ๆเพียงไม่กี่วินาที ดูหนัง The Croods สัตว์ตัวนั้นก็เหลือแค่โครงกระดูก นาทีนั้นขณะที่ทุกคนตื่นตกใจ และทำอะไรไม่ถูก อี๊ปก็นึกถึงวิธีเรียกขอความช่วยเหลือ ซึ่งกายเคยสอนไว้ สาวน้อยรีบคว้าโครงกระดูกชิ้นหนึ่งมาเป่าแทนแตร เพื่อส่งสัญญาณว่ากำลังมีภัย เสียงที่ดังกังวานนั้นไปถึงหูกาย เขาจึงวิ่งออกมาจากผืนป่า และใช้ “ไฟ” ไล่ฝูงนกออกไปได้อย่างหวุดหวิด

หลังเหตุการณ์สุดระทึกผ่านพ้น ทุกอย่างก็น่าจะลงเอยแบบแฮปปี้เอนดิ้ง แต่เรื่องกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะแม้อี๊ปจะปิ๊งความคิดของกายมากแค่ไหน แต่สำหรับกรั๊ก ผู้มีความเป็นคนดื้อ หัวโบราณ และไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า ทำให้เขาไม่ได้มองกายในฐานะฮีโร่ แต่กลับมองว่า ความคิดแปลกๆของกายต่างหาก ที่อาจทำให้ชาวครู้ดส์ตกระกำลำบาก หรือมีภัยมาถึงตัว ดังนั้น กรั๊กจึงคิดที่จะกลับไปอยู่ในถ้ำเหมือนเดิม เขาจึงจับกายไว้ และยื่นข้อเสนอให้ชายหนุ่มช่วยพาครอบครัวชาวครู้ดส์ ไปหาถ้ำดีๆแห่งใหม่

การเดินทางที่แสนสนุก วุ่นวาย ขบขัน ของ เดอะ ครู้ดส์ ก็ตามมาหลังจากนั้น โดยระหว่างทาง กายก็ได้พิสูจน์ตัวเองไปเรื่อยๆว่า “สติปัญญา” และ “การเรียนรู้โลกที่เปลี่ยนแปลงไป” ของเขานั้น มีประโยชน์ในการเอาชีวิตรอดได้จริง มากกว่าการยึดติดอยู่ในความคิดเดิม และใช้เพียงพละกำลังอย่างเดียว แบบที่กรั๊กทำอยู่ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ครอบครัวชาวครู้ดส์ก็ต้องเรียนรู้ และช่วยกันฟันฝ่าอุปสรรคให้ได้ ก่อนที่ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของผืนแผ่นดินในยุคหินจะเกิดขึ้น

แอนิเมชั่นสนุกๆเรื่อง The Croods มีข้อคิดสอนใจที่ให้สาระเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัว ซึ่งต้องเข้าใจ ยอมรับในความคิด และรู้จักปรับตัวในความแตกต่างระหว่างกัน แต่ในอีกด้านภาพยนต์เรื่องนี้ ก็มีหลักคิดที่มีความใกล้เคียงกับหลักพุทธศาสนาเรื่อง “ไตรลักษณ์” ด้วยเช่นกัน ไตรลักษณ์ หรือ สามัญลักษณะ 3 ประการทางพุทธศาสนา ได้แก่ อนิจจตา (อนิจจัง) , ทุกขตา (ทุกขัง) และอนัตตตา (อนัตตา) นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่มนุษย์จะต้องเข้าใจ เมื่อถึงสภาวะแห่งความเปลี่ยนแปลง

จากในหนัง “กาย”  The Croods (2013) ดูจะเป็นพระเอกตัวจริง เพราะเขาเป็นมนุษย์รายเดียว(ในช่วงแรก)

ที่ก้าวพ้น และเกิดปัญญาในการเรียนรู้ว่า โลกในยุคดึกดำบรรพ์กำลังเสื่อมสลาย และมันไม่อาจยั่งยืนคงที่ได้ตลอดกาล (หลักอนิจจตา) ซึ่งความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนั้น หากไม่ยอมรับไม่เข้าใจ ก็ย่อมก่อให้เกิด “ทุกขตา” หรือความเป็นทุกข์ อันเกิดจากความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ดูหนัง The Croods โดยความเป็นทุกข์นั้น สื่อให้เห็นผ่านกรั๊ก ที่ยังยึดติด ยึดมั่นถือมั่น แตกต่างจากกาย ที่เข้าใจใน “อนัตตา” ว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีตัวตน ไม่อยู่ในอำนาจที่ใครจะควบคุมให้เที่ยงแท้เสมอไป

ปัจจุบัน หลายสิ่งหลายอย่างบนโลกก็ล้วนหมุนเวียนเปลี่ยนผ่าน ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งผู้คนรอบกาย ดังนั้น จึงต้องตระหนักรู้ตามหลักไตรลักษณ์เอาไว้ เพราะจะทำให้เราเข้าใจในธรรมชาติของสรรพสิ่งรอบตัว เกิดเป็นปัญญาในการดำเนินชีวิต เรียนรู้ ในการเอาตัวรอด

หรือการปรับปรุงตัวให้เข้ากับสถานการณ์ โดยไม่ต้องมานั่งทนทุกข์กับความเปลี่ยนแปลง หรือยึดติดกับความคิดแบบเดิมตลอดไปA cave family called the Croods survives several natural disasters, due to stubborn patriarch Grug refusing to let anyone leave the cave except for short periods to gather food. Eep, his teenage daughter,

loves her family but frequently rebels against Grug’s strictures. One night Eep sneaks out when she sees a light, and encounters an inventive modern human boy named Guy and his pet sloth Belt, who have made a torch. He warns her of an impending apocalypse and offers to help her escape, but Eep elects to stay with the family. Guy leaves her a shell horn to blow if she needs help, but when Eep returns to her family, Grug and others frantically destroy the horn out of fear of the “New”.

A massive earthquake destroys the cave and surrounding lands, and the Croods flee into a jungle they discover below their home mountains. Encountering a “Macawnivore” (portmanteau of “macaw” and “carnivore”), a brightly colored Saber-toothed Cat whom Eep’s grandmother dubs “Chunky”, the family flees him, until he is scared ดูหนัง The Croods off by swarms of “piranhakeets” (portmanteau of “piranha” and “keet”) that devour a ground whale.

Eep makes another horn and calls to Guy, who rescues them with his fire. After a great deal of confusion regarding the Croods’ first contact with fire, Grug imprisons Guy in a log so he can guide them somewhere safe. To appease Grug, หนังประเภท Adventure ผจญภัย Guy suggests the Croods go to a mountain where there are caves, though in reality he and the other Croods doubt the wisdom of this.

During the journey, Guy is eventually trusted enough to be allowed out of the log. Grug attempts to steal a bird’s egg for dinner, but catches a scorpion instead, and Guy teaches Eep how to lay a trap for the bird itself. Guy endears himself to most of the Croods by inventing rudimentary shoes for the family, and other “ideas” which help them along the way.

He also tells a story of “Tomorrow”, a land of light where curiosity is not to be feared. Grug becomes jealous of Guy, especially when he notices he and Eep are falling in love. His disastrous attempts to fight against change, and to come up with inventions and ideas of his own, distance him from his family and cause his wife Ugga to have a serious discussion with him.

The family finds a cave, but no one but Grug wants to go in, having learned to adapt to living outside. Angered, Grug attacks Guy, but the two fall over a cliff into a tar flow. Guy reveals that he lost his own family to a tar flow, and believes they are doomed. Grug, softened by the story, decides that he and Guy will have to work together to escape. They make a dummy to attract Chunky, who mistakes them for a female cat and pulls them free.

A volcanic cataclysm begins, and Guy and the Croods flee until they are halted at the edge of a chasm where the continents are drifting apart. ดูหนัง The Croods Grug feels the sun’s warmth through the smoke, and realizes that there may be good land on the other side. Grug tosses the others over the chasm one by one, knowing he will be left behind. He shares his latest invention, a “hug” with Eep before throwing her over with the rest of the family. They land, unharmed, on fertile land on the opposite cliff, while Grug shelters alone in a cave.

Grug encounters Chunky, who reveals he is scared of the dark, and seeks comfort with Grug instead of attacking him. Hearing Eep blowing her horn to mourn him, Grug assumes they are calling for his help and comes up with his biggest new idea. He uses tar, fire, a whale ribcage and the piranhakeets to create a makeshift airship in which he, Chunky, and several other animals escape the final eruption and fly over the chasm to join the others.

Grug is welcomed lovingly back as the leader of the family, and Eep returns his hug. Together with Guy and their new pets, the Croods begin a new life in a tropical mountainside that leads down to the seashore, where they can follow the sun every day and enjoy inventions both Guy and Grug come up with.

ขอให้สนุกกับการดูหนังออนไลน์ หนังการ์ตูน เรื่อง The Croods (2013) เดอะ ครู้ดส์ มนุษย์ถ้ำผจญภัย  เว็บดูหนัง KUBHD.COM ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังไทย หนังต่างประเทศมากมายกว่า 10,000 เรื่อง หนังใหม่ ดูฟรี หนังไม่กระตุก ดูหนัง ออนไลน์ ดูหนังชัดชนโรง หนังพากย์ไทย ซับไทย เต็มเรื่องHD หนังใหม่อัพเดททุกวัน หนังอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ดูหนัง 2023 ดูหนังบนมือถือ Android iOS

แสดงความคิดเห็น

แชร์

หนังอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Pamali (2022)
หนังเอเชีย ซับไทย
หนัง

5.4

Cocorico (2024)
หนังฝรั่ง ซับไทย
หนัง

5.8

Jackdaw (2024)
หนังฝรั่ง ซับไทย
หนัง

5.5

Jaga Pocong (2018)
หนังเอเชีย ซับไทย
หนัง

5.5

ดูหนังออนไลน์ 2023

เว็บดูหนังมาแรงในตอนนี้ สามารถดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่มีคุณภาพที่สุดในตอนนี้ ไม่มีโฆษณามารบกวนใจ อีกทั้งมีหนังมากมายมาให้เลือกชม มากมายกว่า 10,000 เรื่อง ที่นี่มีหนังใหม่2023 จากค่ายดังทุกค่ายมาให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่า Netflix, Disney+, Viu , DC , Marvel ทำให้ท่านได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้รับชมอย่างสมจริงทั้งภาพที่คมชัดระดับ Full HD และเสียงภาพยนตร์ที่คมชัดมากที่สุด

ดูหนัง Netflix หนังใหม่

อ่านต่อที่นี่