ดูหนังออนไลน์ใหม่2024 หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2023 HDฟรี

Mary Shelley (2017) แมรี เชลลีย์

ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้

ตัวอย่าง

Mary Shelley (2017) แมรี เชลลีย์

ดูหนัง ออนไลน์ Mary Shelley เต็มเรื่อง นักเขียนสาวผู้ประพันธ์งานคลาสสิกที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Frankensteinแมรี เชลลีย์ English Author ผู้เขียน แฟรงเกนสไตน์ หรือ โพรมีธีอัสยุคใหม่ (Frankenstein; or, The Modern Prometheus) นักเขียนหญิงผู้ที่ถูกจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ของวรรณกรรมอังกฤษด้วยวัยเพียงยี่สิบปี

แมรีเกิดในครอบครัวชนชั้นปัญญาชน มารดาของเธอชื่อ แมรี โวลสโตนคราฟต์ (Mary Wollstonecraft: 1759 – 1797) นักเขียนหญิงผู้เรียกร้องสิทธิสตรี เจ้าของผลงาน A Vindication of the Rights of Woman (1792) ส่วนบิดาคือนักปรัชญาการเมือง วิลเลียม ก็อดวิน (William Godwin: 1756 – 1836) ผู้เป็นต้นกำเนิดของลัทธิอนาธิปไตย

โศกนาฏกรรมแรกในชีวิตเธอเกิดขึ้นก่อนเธอจะจำความได้ มารดาของเธอเสียชีวิตหลังให้กำเนิดเธอด้วยอาการติดเชื้อ บิดาเองก็แต่งงานใหม่ ด้วยความที่แมรีไม่ถูกกับแม่เลี้ยงคนใหม่ การแต่งงานของวิลเลียมจึงนำแต่ความทุกข์มาเติมเต็ม ทำให้เธอขาดความรักจากผู้ให้กำเนิด และเมื่อถึงคราวที่เธอมีความรัก ความรักของเธอกับเพอร์ซีก็เป็นรักนอกสมรสที่สังคมไม่ให้การยอมรับ

ต้นฉบับเรื่อง แฟรงเกนสไตน์ เกิดมาจากความฝันของเธอในคืนหนึ่ง ขณะที่เธอพักผ่อนอยู่ที่คฤหาสน์ของบารอน เพื่อนสนิทของเธอ ในความฝันของแมรี เธอเห็นนักศึกษาศาสตร์อวิชชาผู้หนึ่งนั่งเฝ้ามองร่างมนุษย์ทดลองของตน ร่างทดลองนั้นถูกปลุกให้ตื่นขึ้นด้วยกลวิธีทางวิทยาศาสตร์   ร่างที่ประกอบขึ้นจากซากศพขยับเขยื้อนอย่างน่าหวาดกลัว ชายหนุ่มรับไม่ได้ในสิ่งที่เขาให้กำเนิด เพราะมันคือการฝ่าฝืนกฎธรรมชาติอย่างร้ายแรง เขาพยายามหลีกหนีความจริงเข้าสู่ห้วงนิทรา แต่สุดท้ายก็ต้องสะดุ้งตื่น หวาดผวา เมื่อมองเห็นดวงตาโตสีเหลืองของสัตว์ประหลาดที่เขาสร้างขึ้นจ้องมองเขาอยู่

แมรีใช้เวลาเก้าเดือนในการเขียนต้นฉบับจนจบ และแล้ว ‘แฟรงเกนสไตน์’ ฉบับแรกก็ได้ตีพิมพ์ ณ กรุงลอนดอน ในวันที่ 1 มกราคม ค.ศ.1818 โดยไม่เปิดเผยชื่อผู้เขียน จนมาถึงฉบับแก้ไขปรับปรุงซึ่งได้รับการตีพิมพ์ที่ฝรั่งเศสในปี ค.ศ.1823 จึงมีการเปิดเฉยชื่อของแมรีในฐานะผู้แต่ง

ดูหนัง ออนไลน์ Mary Shelley เต็มเรื่อง ฟรงเกนสไตน์เป็นนวนิยายโกธิคที่โดดเด่นกว่าวรรณกรรมโกธิคทั่วไป

Mary Shelley (2017) - แมรี เชลลีย์ - Wannasin

เพราะนอกจากมีองค์ประกอบของสิ่งเหนือธรรมชาติแล้ว ยังมีจุดสนใจหลักอยู่ที่ประเด็นอื่นนอกเหนือจากการสร้างความหวาดกลัวให้ผู้อ่าน ด้วยเหตุที่นวนิยายเรื่องนี้ใช้การทดลองทางวิทยาศาสตร์เป็นตัวจุดประกายความขัดแย้งในเรื่อง ‘แฟรงเกนสไตน์’ จึงนับเป็นงานเขียนที่บุกเบิกวรรณกรรมวิทยาศาสตร์แนวใหม่ซึ่งสำรวจประเด็นซับซ้อนทางปรัชญาอย่างความเป็นมนุษย์อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังจากตีพิมพ์ได้ไม่นาน แฟรงเกนสไตน์ก็ถูกนักวิจารณ์ส่วนใหญ่โจมตีว่าเป็นงานเขียนที่เพ้อฝัน ไร้สาระ และขัดต่อศีลธรรมอย่างร้ายแรง ดูหนัง ออนไลน์ Mary Shelley เต็มเรื่อง เพราะนำเสนอภาพการทดลองสร้างมนุษย์ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่เรียกปฏิกิริยารุนแรงจากผู้ศรัทธาในศาสนาคริสต์ ก่อนจะถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครเวทีและภาพยนตร์ เกิดการตีความใหม่เพียงด้านเดียวว่าวรรณกรรมเรื่องนี้เป็นเพียงนวนิยายสยองขวัญที่ต่อต้านความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์

หลายคนจึงรู้จักแฟรงเกนสไตน์ในฐานะของสัตว์ประหลาดน่าเกลียดน่ากลัวตนหนึ่งในภาพยนตร์ไซไฟสยองขวัญ ดราม่าเรียกน้ำตา หรือแม้แต่ในภาพยนตร์ล้อเลียนต่างๆ แต่ใครเลยจะรู้ว่าแท้จริงแล้วแฟรงเกนสไตน์นั้นมีคุณค่าในเชิงปรัชญามากมายเพียงใด… (ชื่อเรื่องการทำงานพายุในดาว ) เป็น 2017โรแมนติก งวดละครภาพยนตร์กำกับโดยไฮฟาอัลมานซอร์และเขียนโดยเอ็มม่าเซ่น

เนื้อเรื่องเป็นเรื่องราวความรักครั้งแรกของแมรี่ เชลลีย์และความสัมพันธ์ที่โรแมนติกของเธอ

กับกวีเพอร์ซี บิชชี เชลลีย์ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เธอเขียนนวนิยายเรื่องแฟรงเกนสไตน์ในปี พ.ศ. 2361 หรือโมเดิร์นโพร การร่วมผลิตระดับนานาชาติภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย Elle Fanningในบทเชลลีย์ โดยมี Maisie Williams , Douglas Booth , Bel Powleyและ Ben Hardyในบทบาทสนับสนุน

บ็อกซ์ออฟฟิศ 1.9 ล้านดอลลาร์ภาพยนตร์เรื่องนี้มีรอบปฐมทัศน์โลกที่งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโตเมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2560 เข้าฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 โดยIFC Filmsและในสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 โดยCurzon Artificial Eye .

พล็อตแมรี่วินเป็นลูกสาวของผู้บุกเบิกนักเขียนสตรีแมรี่คราฟและสามีของเธอซึ่งเป็นสำนักพิมพ์และนักปรัชญาการเมืองวิลเลียมวิน แมรี่คราฟเสียชีวิตไม่นานหลังจากที่ให้กำเนิดและเมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เปิด 16 ปีต่อมาแมรี่เคอาศัยอยู่กับพ่อของเธอแม่เลี้ยงของเธอ (ซึ่งเธอมีความสัมพันธ์ที่ทำให้เครียด) และน้องสาวและคู่หูสนิทของเธอแคลร์ Clairmont

ในการไปเยือนสกอตแลนด์เป็นเวลานาน แมรี่ได้พบและตกหลุมรักกับเพอร์ซี บิชเช เชลลีย์กวีหัวรุนแรงและแหวกแนวซึ่งแต่งงานแล้ว ทั้งคู่หนีไปพร้อมกับแคลร์ เชลลีย์มีเงินเพียงเล็กน้อย แต่ยืมเงินจากทรัพย์สมบัติของบิดาผู้มั่งคั่งเพื่อจัดตั้งตนเองในสไตล์ฟุ่มเฟือยในบลูมส์เบอรี ในงานเลี้ยงอาหารค่ำ เชลลีย์จีบกับแคลร์ และแมรี่ถูกเสนอโดยเพื่อนคนหนึ่งของเชลลีย์ เมื่อเธอบ่น เชลลีย์บอกเธอว่าในมุมมองของเขา

คนรักควรจะเป็นอิสระ เขาต้องการให้เธอเลือกหุ้นส่วนคนอื่น และต้องการอิสระแบบเดียวกันสำหรับตัวเขาเอง เขาเรียกเธอว่าคนหน้าซื่อใจคด และเธอแสดงความผิดหวังในตัวเขา ต่อมาแมรีแคลร์และเชลลีย์เข้าร่วมแสดงในที่สาธารณะของการรักษาด้วยไฟฟ้าซึ่งเป็นกบที่ตายแล้วจะทำเพื่อชักโดยการประยุกต์ใช้ไฟฟ้า นอกจากนี้ในผู้ชมเป็นคนที่หล่อและมีชื่อเสียงกวีลอร์ดไบรอน แคลร์แนะนำตัวเองและถูกตบเดือนกุมภาพันธ์นอกจากจะเป็นเดือนแห่งความรักแล้ว ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์

Mary Shelley - Rotten Tomatoes

ยังเป็นวันที่เสียชีวิตของ ‘แมรี่ เชลลี่ หรือ Mary Wollstonecraft Shelley’

นักเขียนหญิงต้นศตวรรษที่ 19 เจ้าของผลงานแฟรงเกนสไตน์ หรือ ‘The Modern Prometheus’ ต้นฉบับภาพ ‘อสูรกาย’ คือปีศาจร่างปุปะที่นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง (คือด็อกเตอร์แฟรงเกนสไตน์) สร้างขึ้นมา โดยเมื่อเราเห็นชื่อเต็มของแมรี่ เชลลี่เราก็จะพบว่า เธอเป็นลูกสาวของสองผู้ยิ่งใหญ่ที่ตัวเธอเองก็เผชิญกับการสูญเสียตั้งแต่เกิดและส่งผลกับการสร้างงานของเธอด้วยทีนี้ถ้าเราย้อนดู งานแฟรงเกนสไตน์ถือเป็นงานเขียนที่สำคัญมากทั้งต่อวงการวรรณกรรมอังกฤษและวรรณกรรมโลก

แฟรงเกนสไตน์เป็นต้นแบบของงานของแบบโกธิค เป็นต้นแบบของงานสยองขวัญ และในขณะเดียวกันปีศาจจากห้องทดลองนั้น ก็ยังเป็นเหมือนภาพสะท้อนความวิตกกังวลต่อวิทยาศาสตร์ ถือกันว่างานของเชลลี่เป็นงานแนวไซไฟชิ้นแรกของโลกแน่นอนว่าภาพที่เรามักนึกถึงตัวอสูรกายจากแฟรงเกนสไตน์คือศพตัวปุปะ

มีน๊อตบนหัว ซึ่งอันที่จริงแล้วเจ้าอสูรกายนั้นไม่มีชื่อ เชลลีได้แรงบันดาลใจจากการทดลองจริงในยุคนั้น ในตัวเรื่องเราเรียกตัวปุปะเดินได้ว่ามอนเตอร์ คือเราไม่รู้จัก ไม่ให้ชื่อ ไม่เรียกขานมันเพราะด็อกเตอร์แฟรงเกนสไตน์นั้นรังเกียจมันยิ่ง ถ้าเราอ่านแฟรงเกนสไตน์ฉบับจริงจะพบว่า

ด็อกเตอร์นี่แหละที่แอบห่วย Mary Shelley (2017) แมรี เชลลีย์ แถมเจ้าอสูรกายนั่นมันยังพูดได้ มันเรียนหนังสือแบบศึกษาเอง (คือมอนสเตอร์ใช้ภาษาสวยงามกว่าเราอีก) แต่ในที่สุดการถูกปฏิเสธจากผู้สร้างก็ยังผลเป็นความเคียดแค้น เรื่องราวเลยกลับตาลปัตร ดูหนังออนไลน์ 4k ไปสู่หายนะในประวัติชีวิตแมรี่ เชลลี่ เธอเองก็สูญเสียแม่ไปตั้งแต่เกิด ความตายของแม่กลายเป็นปมในใจ สิ่งที่แมรี่ทำคือการใช้เวลาอยู่ที่หลุมศพของแม่ อ่านงานของแม่ตัวเองซ้ำๆ ราวกับว่าจะปลุกแม่ของเธอและกลับมาเชื่อมต่อเข้าสู่บาดแผลในใจของเธออีกครั้ง สิ่งที่เชลลี่ทำจึงคล้ายกับการกระทำของ ดร.แฟรงเกนสไตน์

ที่พยายามชุบชีวิตแม่ของตัวเองขึ้นมาด้วยการปะร่างที่ไร้ลมหายใจแล้วเข้าไว้ด้วยกันความตายของแม่ และการรื้อฟื้นเสียงหน้าหลุมศพ แมรี่ เชลลี่เป็นคนที่มีประวัติน่าสนใจ เกิดในครอบครัวของสองนักคิดนักเขียนยักษ์ใหญ่คือ พ่อของเธอคือ วิลเลียม ก็อดวิน (William Godwin) นักปรัชญาการเมืองและนักหนังสือพิมพ์คนสำคัญ ส่วนแม่ของเธอก็ยิ่งตำนานคือ แมรี่ วอลสโตนคราฟ (Mary Wollstonecraft) นักคิด นักเขียนแถมยังเป็นแม่ของเฟมินิส หญิงผู้ลุกขึ้นปกป้องสิทธิของผู้หญิงด้วยกันก่อนใครเพื่อน

Trailer: Witness The Birth Of Frankenstein In Mary Shelley Movie - LRM

แน่นอนว่าการที่เธอเลือกอาชีพนักเขียนโดยมีเงาอันยิ่งใหญ่ของพ่อและแม่นั้นก็ว่ายากอยู่แล้ว แต่ชีวิตของแมรี่ก็ออกจะเป็นยิ่งกว่านิยาย แม่ของเธอตายตั้งแต่เธอคลอด ซึ่งความตายของแม่นี้กลายเป็นปมสำคัญของแมรี่ แถมยังเป็นจุดพลิกผันให้กับชีวิตของเธอปมสำคัญของแมรี่ เชลลี่จึงเริ่มตั้งแต่เกิด คือเธอค่อนข้างคิดว่าเธอคือตัวซวยที่ทำให้แม่เธอตาย แต่อันที่จริงแม่ของเธอตายเพราะปัญหาเรื่องความไม่สะอาดในยุคนั้น คือหมอที่ทำคลอดแม่ของเธอไม่ได้ล้างมือให้ดีและทำให้ติดเชื้อหลังคลอด (Puerperal fever) และเสียชีวิตในที่สุด

การมีปมว่าทำให้แม่ตาย Mary Shelley (2017) แมรี เชลลีย์ ประกอบกับเมื่อพ่อของเธอแต่งงานกับเพื่อนบ้าน แมรี่เองก็เข้ากับแม่ใหม่ไม่ได้ดีเท่าไหร่ โดยหนึ่งในพื้นที่ที่เธอชอบไปก็คือสุสานของแม่เธอนั่นแหละ สิ่งที่เธอคล้ายกับการไขว่คว้าทั้งเงาและความสำคัญอันใหญ่หลวงของผู้เป็นพ่อแม่ในฐานะนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ทั้งสอง เธอใช้เวลาอยู่กับหลุมศพจนนักวิชาการที่ศึกษางานของเธอบอกว่าหลุมศพนั้นเป็นเหมือนแม่ที่แท้จริงของเธอ

เธอใช้เวลาอ่านทบทวนงานของพ่อแม่อยู่ในสุสานวันแล้ววันเล่าด้วยเงื่อนไขในชีวิตของแมรี่ เลยทำให้อดีตของเธอนั้นดูจะเชื่อมโยงกับงานอย่างมีนัยสำคัญ ในตอนนั้นสิ่งที่แมรี่ทำจึงคล้ายกับว่าเธอเองกำลังพยายามเชื่อมโยงและฟื้นชีวิตแม่ของเธอผ่านการอ่านงานเขียน ชุบชีวิตแม่ผ่านเสียงและความคิดขึ้นมาอีกครั้งการปะติดร่างของแม่ กลวิธีทางการประพันธ์ และการกระทำต้องห้ามในนามของมนุษย์จริงอยู่ว่าแมรี่ เชลลี่ได้แรงบันดาลใจเรื่องการทดลองของแฟรงเกนสไตน์จากการทดลองจริงๆ และเขียนงานนี้ขึ้นตอนไปพักผ่อนหย่อนใจ แต่ตัวเรื่องและกิมมิกบางจุดเรื่องแม่

เรื่องการชุบชีวิตก็ดูจะสอดคล้องกับปมเรื่องแม่ของเธอพอสมควรการสูญเสียแม่

และการฟื้นคืนชีพอสูรกายของด็อกเตอร์แฟรงเกนสไตน์จึงค่อนข้างมีความเชื่อมโยงกัน เทคนิคการเล่าเรื่องหนึ่งที่เชลลี่ใช้คือการเล่าเรื่องผ่านจดหมาย เหมือนเราค่อยๆ รับรู้เรื่องราวของเรื่องการผ่านการอ่านที่ซ้อนกับตัวเรื่องอยู่อีกชั้นหนึ่ง ด้านหนึ่งก็เลยคล้ายๆ กับการค่อยๆ ปะติดปะต่อเรื่องเข้าหากันอันเป็นจุดเด่นของงานแนวสยองขวัญ และพ้องกับการอ่านตัวตนของแม่ของเธอผ่านงานเขียน

ทีนี้ถ้าเราดูไปที่ตัวอสูรกาย อสูรกายของเชลลี่นั้นก็เต็มไปด้วยความซับซ้อน เจ้ามอนสเตอร์นี้ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่โง่งม วิ่งกินคนอย่างไม่มีสมอง ในลำดับแรกเจ้าอสูรกายนั้นแค่อัปลักษณ์ และถูกวิคเตอร์ แฟรงเกนสไตน์ผู้สร้างปฏิเสธ เกือบครึ่งเรื่องคือเจ้าอสูรกายต้องเติบโตขึ้นอย่างโดดเดี่ยว แล้วค่อยๆ

หาทางกลับมาเจอกับวิคเตอร์ผู้สร้างอีกครั้งในภาวะของอสูรกายนั้นก็เลยมีคนตีความว่าเหมือนเชลลี่ คือเป็นปีศาจที่ถูกทอดทิ้ง เติบโตขึ้นโดยไร้แม่ ในหลายๆ ตอนคืออสูรกายตัวนี้ก็หากินเอง หาหนังสืออ่าน แอบฟัง แอบเรียนภาษาจากที่คนคุยกัน ตอนหนึ่งตัวมันถึงขนาดระบุว่า เนี่ย จะรังเกียจกันไปทำไม มันไม่เคยฆ่าใคร สัตว์ก็ไม่ฆ่า แพะแกะไม่กิน กินแต่ผัก พีต้าต้องชื่นชม

ในการสร้างอสูรกายของด็อกเตอร์เองแน่นอนว่าสร้างขึ้นจากศพ แต่จากบันทึกก็มีหลายจุดเหมือนกันที่คล้ายๆ ว่าศพนี้จะสัมพันธ์กับแม่ของวิคเตอร์เอง มีการฝันถึงว่าเขากำลังสร้างศพนี้ขึ้นมาจากศพของแม่ (he becomes immerged in guilt-ridden dreams, creating images of “the corpse of dead mother) การทดลองนี้จึงอาจเป็นความพยายามในการชุบชีวิตแม่ทั้งในทางตรง คือชุบแม่ขึ้นมาจริงๆ

หรืออาจเป็นการเผชิญหน้าในเชิงความหมายก็ได้ ก็น่าคิดว่าดูจะสัมพันธ์กับการขาดแม่ และการไปอยู่ที่หลุมศพสุสานของแมรี่ เชลลี่เองในแง่ของการตีความอสูรกายของเชลลี่จึงอาจจะหมายถึงตัวแมรี่ เชลลี่เองที่เป็นผู้หญิงที่ตอนแรกก็ถูกทิ้ง และต้องเติบโตขึ้นด้วยตัวเองก่อนที่จะกลับมาหลอกหลอนผู้คนอย่างทรงพลังอีกครั้ง หรือความปรารถนาในการเรียกคืนชีวิต อันเป็นความปรารถนาสำคัญ และเป็นความปรารถนาต้องห้ามของมนุษย์

ที่ในที่สุดแล้วด้วยวิทยาการนั้น การสร้างมนุษย์ในนามโพรมิเทอุสนั้น ก็เป็นเรื่องต้องห้าม เป็นขีดจำกัดที่มนุษย์ไม่อาจเล่นบทพระผู้เป็นเจ้าความปรารถนาสำคัญคือการฟื้นคืนชีพแม่ของเธอขึ้นนั้น จึงจำกัดอยู่เพียงการปะติดปะต่อความคิดและตัวตนขึ้นผ่านการอ่านงานเขียน และอาจรวมถึงการสร้างงานเขียนขึ้นอีกชิ้นที่ได้รับอิทธิพล

สืบทอดเสียง สำนวน และจิตวิญญาณบางอย่าง ที่แม้ว่าเธอเองจะไม่ได้เป็นนักปรัชญา แต่งานเขียนของเธอก็กลายเป็นตำนานของ และได้รับการปลุกชีพทุกครั้งที่เราอ่านแฟรงเกนสไตน์อย่างไม่รู้จบหนังเรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริงของ เรื่องราวความรักและชีวประวัติของนักเขียน นักเขียนสาวผู้ประพันธ์งานคลาสสิกที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Frankenstein

(2018) แมรี เชลลีย์ ที่ท่านได้รับชม เป็นหนังสนุกๆ แนว Biography ชีวิตจริง Drama ชีวิต History ประวัติศาสตร์ Romance โรแมนติก หนังฝรั่ง เราหวังว่าทุกท่านจะชอบหนังเรื่องนี้ และเพลิดเพลินไปกับการรับชมหนังในเว็บไซต์ของเราไม่ว่าจะทั้งพากย์ไทยหรือซับไทย ทางเราขอขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมและน้อมรับคำติชมต่างๆ โดยเราจะนำไปปรับปรุงเพื่อให้บริการที่ดีแก่ผู้ที่เข้ามารับชมเว็บไซต์

ของเราต่อไปชีวิตและความเป็นจริงของ “Mary Shelley” ซึ่งเมื่ออายุ 16 ปี

พบศิลปิน Percy Shelley อายุ 16 ปีที่กำลังจะมาถึงในการแต่งบทของ Frankenstein มารี Godwin เป็นหญิงสาวของผู้เขียนเรียงความนักกิจกรรมหัวหอก Mary Wollstonecraft และคู่สมรสของเธอ วิน Mary Wollstonecraft ได้ผ่านไปโดยไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไปหลังจากคลอดลูกและเมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดขึ้นเป็นเวลานานหลังจากนั้น Mary Godwin

อาศัยอยู่กับพ่อของเธอแม่เลี้ยงของเธอ (ซึ่งเธอรวมถึงความสัมพันธ์ที่ทำให้เครียด) และน้องสาวของเธอ แมรี่พบและตกหลุมรักกับ Percy Bysshe Shelley นักเขียนที่หัวรุนแรงและแปลกประหลาดซึ่งตอนนี้ถูกผูกปมทั้งคู่วิ่งออกไปพาแคลร์ไปด้วย เชลลีย์มีเงินสดเล็กน้อยจากการเรียกร้องของเขา

แต่ยืมกับโดเมนของพ่อที่ร่ำรวยของเขาเพื่อตั้งค่าตัวเองในแฟชั่นฟุ่มเฟือยใน Bloomsbury ในงานเลี้ยงอาหารค่ำเชลลีย์ยั่วยุให้กับแคลร์และแมรี่ถูกเสนอโดยสหายของเชลลีย์ เมื่อเธอบ่นเชลล์แมรีเกิดในครอบครัวชนชั้นปัญญาชน มารดาของเธอชื่อ แมรี โวลสโตนคราฟต์ (Mary Wollstonecraft: 1759 – 1797) นักเขียนหญิงผู้เรียกร้องสิทธิสตรี

เจ้าของผลงาน A Vindication of the Rights of Woman (1792) ส่วนบิดาคือนักปรัชญาการเมือง วิลเลียม ก็อดวิน (William Godwin: 1756 – 1836) ผู้เป็นต้นกำเนิดของลัทธิอนาธิปไตย โศกนาฏกรรมแรกในชีวิตเธอเกิดขึ้นก่อนเธอจะจำความได้ มารดาของเธอเสียชีวิตหลังให้กำเนิดเธอด้วยอาการติดเชื้อ

บิดาเองก็แต่งงานใหม่ ด้วยความที่แมรีไม่ถูกกับแม่เลี้ยงคนใหม่ Mary Shelley (2017) แมรี เชลลีย์ การแต่งงานของวิลเลียมจึงนำแต่ความทุกข์มาเติมเต็ม ทำให้เธอขาดความรักจากผู้ให้กำเนิด และเมื่อถึงคราวที่เธอมีความรัก ความรักของเธอกับเพอร์ซีก็เป็นรักนอกสมรสที่สังคมไม่ให้การยอมรับแมรี่ เชลลีย์ แฟรงเกนสไตน์

(อังกฤษ: Mary Shelley’s Frankenstein) เป็นภาพยนตร์สยองขวัญแนววิทยาศาสตร์ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1994 กำกับโดย เคนเนธ บรานาห์ และนำแสดงโดย รอเบิร์ต เดอ นิโร, เคนเนธ บรานาห์, ทอม ฮัลซ์, เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์, เอียน โฮล์ม, จอห์น คลีส และ ไอแดน ควินน์ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างด้วยงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์และถือเป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่องแฟรงเกนสไตน์ของ แมรี เชลลีย์ ในปี ค.ศ. 1818 แฟรงเกนสไตน์; หรือ,

โพรมีเทียสสมัยใหม่ แม้จะมีความแตกต่างหลายประการและมีการเพิ่มพล็อตจากนวนิยายเรื่องนี้เรื่องเล่าถึง Viktor Frankenstein (Kenneth Branagh) ที่ได้แบ่งปันเรื่องราวอันน่าสยดสยองให้แก่ กัปตัน Robert Walton (Aidan Quinn) นักสำรวจขั้วโลกเหนือ โดยเขาใช้ได้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์อันปราดเปรื่อง สร้างสิ่งมีชีวิตตนหนึ่งขึ้นมาจากชิ้นส่วนต่างๆของมนุษย์ และเมื่อ Viktor รู้ว่าการทดลองของเขาล้มเหลว จึงได้นำร่างของสิ่งมีชีวิตนั้นไปทิ้งไว้ข้างถนน โดยหารู้ไม่ว่ามันจะเป็นต้นเหตุแห่งโศกนาฏกรรมในที่สุด

Mary Wollstonecraft Shelley (สหราชอาณาจักร: /ˈwʊlstənkrɑːft/; née Godwin; 30 สิงหาคม พ.ศ. 2340 – 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2394) เป็นนักประพันธ์ชาวอังกฤษที่เขียนนวนิยายโกธิคเรื่องแฟรงเกนสไตน์; หรือ The Modern Prometheus (พ.ศ. 2361) ซึ่งถือเป็นตัวอย่างนิยายวิทยาศาสตร์ยุคแรก ๆ และหนึ่งในผลงานที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของเธอเธอยังแก้ไขและส่งเสริมผลงานของสามีของเธอ กวีโรแมนติกและนักปรัชญา Percy Bysshe Shelley พ่อของเธอเป็นนักปรัชญาการเมือง วิลเลียม ก็อดวิน และแม่ของเธอเป็นนักปรัชญาและผู้สนับสนุนสิทธิสตรี แมรี่ โวลล์สโตนคราฟต์

แม่ของแมรี่เสียชีวิตหลังจากให้กำเนิดเธอได้เพียง 11 วัน เธอได้รับการเลี้ยงดูจากพ่อของเธอ ผู้ซึ่งให้การศึกษาตามอัธยาศัยที่ร่ำรวยแก่เธอ สนับสนุนให้เธอยึดมั่นในทฤษฎีการเมืองแบบอนาธิปไตยของเขาเอง เมื่อเธออายุสี่ขวบ พ่อของเธอได้แต่งงานกับเพื่อนบ้าน แมรี่ เจน แคลร์มอนต์ ซึ่งแมรี่มีความสัมพันธ์ที่มีปัญหาระหว่างเธอ

ในปี พ.ศ. 2357 แมรี่เริ่มมีความรักกับผู้ติดตามทางการเมืองคนหนึ่งของบิดาของเธอ

เพอร์ซี่ บิสชี เชลลีย์ ซึ่งแต่งงานแล้ว ร่วมกับน้องสาวของเธอ แคลร์ แคลร์มองต์ เธอและเพอร์ซีเดินทางไปฝรั่งเศสและเดินทางผ่านยุโรป เมื่อกลับมาถึงอังกฤษ แมรี่ตั้งท้องลูกของเพอร์ซี่ ในอีกสองปีข้างหน้า เธอและเพอร์ซีย์ต้องเผชิญกับการถูกเหยียดหยาม หนี้สินคงที่ และการตายของลูกสาวที่คลอดก่อนกำหนด ดูหนังออนไลน์ 4k พากย์ไทย ทั้งคู่แต่งงานกันในปลายปี พ.ศ. 2359 หลังจากการฆ่าตัวตายของแฮร์เรียต ภรรยาคนแรกของเพอร์ซีย์ เชลลีย์ในปี 1816 ทั้งคู่และน้องสาวต่างมารดาของ Mary ได้ใช้เวลาช่วงฤดูร้อนกับ Lord Byron และ John William Polidori ใกล้กับเมืองเจนีวา

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่ง Shelley ได้เกิดแนวคิดสำหรับนวนิยายเรื่อง Frankenstein ของเธอ ครอบครัวเชลลีย์ออกจากอังกฤษในปี พ.ศ. 2361 ไปยังอิตาลี ซึ่งลูกคนที่สองและสามของพวกเขาเสียชีวิตก่อนที่เชลลีย์จะคลอดลูกคนสุดท้ายและคนเดียวของเธอ เพอร์ซี ฟลอเรนซ์ เชลลีย์ ในปี 1822 สามีของเธอจมน้ำเมื่อเรือใบของเขาจมระหว่างเกิดพายุใกล้เมืองวีอาเรจโจ หนึ่งปีต่อมา เชลลีย์กลับไปอังกฤษและอุทิศตนให้กับการเลี้ยงดูลูกชายของเธอและอาชีพนักเขียนมืออาชีพ ทศวรรษที่ผ่านมาในชีวิตของเธอต้องทนทุกข์ทรมานจากความเจ็บป่วย ซึ่งน่าจะเกิดจากเนื้องอกในสมองซึ่งคร่าชีวิตเธอเมื่ออายุ 53 ปี

จนถึงทศวรรษ 1970 เชลลีย์เป็นที่รู้จักจากความพยายามของเธอในการเผยแพร่ผลงานของสามีและนวนิยายแฟรงเกนสไตน์ของเธอ ซึ่งยังคงมีผู้อ่านอย่างกว้างขวางและเป็นแรงบันดาลใจในการดัดแปลงละครและภาพยนตร์มากมาย ทุนการศึกษาล่าสุดได้ให้มุมมองที่ครอบคลุมมากขึ้นเกี่ยวกับความสำเร็จของเชลลีย์ นักวิชาการแสดงความสนใจเพิ่มขึ้นในผลงานวรรณกรรมของเธอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในนวนิยายของเธอ ซึ่งรวมถึงนวนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่อง Valperga (1823) และ Perkin Warbeck (1830) นวนิยายเกี่ยวกับสันทราย The Last Man (1826) และนวนิยายสองเรื่องสุดท้ายของเธอ Lodore (1835) และฟอล์คเนอร์ (พ.ศ. 2380)

การศึกษาผลงานที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักของเธอ เช่น หนังสือท่องเที่ยว Rambles in Germany and Italy (1844) และบทความเกี่ยวกับชีวประวัติของ Cabinet Cyclopaedia ของ Dionysius Lardner (1829–1846) สนับสนุนมุมมองที่เพิ่มขึ้นว่า Shelley ยังคงเป็นหัวรุนแรงทางการเมืองตลอดชีวิตของเธอ งานของเชลลีย์มักให้เหตุผลว่าความร่วมมือและความเห็นอกเห็นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามที่ผู้หญิงในครอบครัวปฏิบัติ เป็นวิธีการปฏิรูปภาคประชาสังคม มุมมองนี้เป็นความท้าทายโดยตรงต่อแนวคิดโรแมนติกแบบปัจเจกนิยมที่ส่งเสริมโดยเพอร์ซีย์ เชลลีย์ และทฤษฎีการเมืองยุคตรัสรู้ที่วิลเลียม ก็อดวิน บิดาของเธอพูดชัดแจ้ง

ขอให้สนุกกับการดูหนังออนไลน์ หนังฝรั่ง เรื่อง Mary Shelley (2017) แมรี เชลลีย์ ดูหนัง ออนไลน์ หนังประเภท Romance โรแมนติก เว็บดูหนัง KUBHD.COM ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังไทย หนังต่างประเทศมากมายกว่า 10,000 เรื่อง หนังใหม่ ดูฟรี หนังไม่กระตุก ดูหนังชัดชนโรง Movie hdfree หนังพากย์ไทย ซับไทย เต็มเรื่องHD หนังใหม่อัพเดททุกวัน หนังอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ดูหนัง 2023 ดูหนังบนมือถือ Android iOS

แสดงความคิดเห็น

แชร์

หนังอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดูหนังออนไลน์ 2023

เว็บดูหนังมาแรงในตอนนี้ สามารถดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่มีคุณภาพที่สุดในตอนนี้ ไม่มีโฆษณามารบกวนใจ อีกทั้งมีหนังมากมายมาให้เลือกชม มากมายกว่า 10,000 เรื่อง ที่นี่มีหนังใหม่2023 จากค่ายดังทุกค่ายมาให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่า Netflix, Disney+, Viu , DC , Marvel ทำให้ท่านได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้รับชมอย่างสมจริงทั้งภาพที่คมชัดระดับ Full HD และเสียงภาพยนตร์ที่คมชัดมากที่สุด

ดูหนัง Netflix หนังใหม่

อ่านต่อที่นี่