ดูหนังออนไลน์ใหม่2024 หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2023 HDฟรี
8xbet212

ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0 (2022) มหาเวทย์ผนึกมาร ซีโร่

ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้

ตัวอย่าง

ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0  (2022) มหาเวทย์ผนึกมาร ซีโร่

ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0  (2022) มหาเวทย์ผนึกมาร ซีโร่ Yuta Okkotsu

ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0 ถูกวิญญาณของเพื่อนสมัยเด็ก(แฟน) Rika หลอกหลอน ซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถ วิญญาณของเธอกลับไม่ปรากฏเป็นสาวหน้าหวานที่เขาเรียกว่าที่รักอีกต่อไป วิญญาณของเธอกลับถูกสาปแช่งและเธอแสดงออกว่าเป็นตัวตนอย่างชัดเจนว่าจะครอยขัดขวางทุกอย่างของเขา ไม่มีอะไรสามารถควบคุมพลังอันยิ่งใหญ่ของริกะได้

ยูตะไม่สามารถหยุดการนองเลือดที่ต้นเหตุของคำสาปมากจากเขา เป็นผลให้ Yuta ถูกจับโดย Jujutsu Sorcerers ผู้พิทักษ์ลับของโลกคำสาป ที่ได้รับการฝึกฝนเพื่อต่อสู้กับวิญญาณต้องสาปเช่น Rika เพื่อหยุดการนองเลือด ยูตะปรารถนาที่จะจบชีวิตของเขาเพียงคนเดียว ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0 เพื่อไม่ให้ใครได้ต้องรับบาดเจ็บ จากวิญญานคำสาปของเขาอีก แต่ซาโตรุ โกโจ ได้เสนอทางเลือกให้เขา เพื่อการเดินทางครั้งใหญ่ในชีวิต

ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0

เล่าถึง”อิตาโดริ ยูจิ”นักเรียนวัย 15 ปีผู้อาศัยอยู่ในเมืองเซ็นได แม้ว่าเขาเป็นนักเรียนจอมพลัง แต่ก็ปฏิเสธที่จะอยู่ชมรมกีฬาและมาสิงอยู่กับชมรมเรื่องเร้นลับ เขาเป็นคนไปหยิบวัตถุต้องสาปที่เก็บไว้ในศาลของโรงเรียนมาให้กับรุ่นพี่ในชมรมฯ ขณะเดียวกันก็มีนักเรียนไสยเวท”เมงุมิ”เดินทางมาที่โรงเรียนฯเพื่อรับวัตถุต้องสาปดังกล่าวได้ไปซ่อมผนึกใหม่แต่กลับหาวัตถุดังกล่าวไม่พบ เมงุมิสัมผัสได้ว่าเด็กที่ชื่อยูจิเป็นคนเอาไปและตามยูจิไปที่โรงพยาบาลที่ปู่ของยูจิรักษาตัวอยู่ แต่ยูจิกลับบอกว่าตนได้เก็บไว้แต่กล่อง ส่วนวัตถุในนั้นได้นำไปให้รุ่นพี่แล้ว ซึ่งพวกเขามีกำหนดการแกะผนึกในคืนนี้

ในคืนนั้น รุ่นพี่ในชมรมได้แกะผนึกออกมาจึงทำให้วิญญาณต้องสาปต่างพรั่งพรูออกมาทั่วทั้งโรงเรียน ยูจิและเมงุมิได้รีบกลับไปที่โรงเรียนและพบกับวิญญาณต้องสาปมากมายในตึกเรียน และสามารถช่วยรุ่นพี่ออกมาได้ แต่เมงุมิก็ถูกวิญญาณต้องสาปทรงพลังเล่นงานจนเจ็บตัวและอยู่ในสถานการณ์วิกฤต เมงุมิบอกว่าถึงยูจิจะแรงเยอะแค่ไหนแต่ก็ไม่สามารถเอาชนะคำสาปได้ เพราะไม่มีไสยเวทในตัว

ยูจิจึงกลืนวัตถุต้องสาปนั้นเข้าไปและกลายเป็นภาชนะของ “สุคุนะ”เรื่องราวเกี่ยวกับอคคทสึ ยูตะ นักเรียนหนุ่มที่กลายเป็นผู้ใช้คุณไสยในโรงเรียนไสยเวทและหาทางควบคุมวิญญาณต้องสาปของโอริโมโตะ ริกะเพื่อนสมัยเด็ก นอกจากเรื่องราวจะเน้นที่ยูตะและเพื่อนร่วมชั้นในโรงเรียนไสยเวทแล้ว ยังมีการขยายเรื่องราวจากมังงะต้นฉบับ โดยเพิ่มฉากที่เน้นไปที่อาจารย์ของพวกเขาคือโกะโจ ซาโตรุและศัตรูที่เป็นสหายเก่า เกะโท สุงุรุเมื่อสมัยยังเป็นเพียงเด็กชายตัวน้อย “อคคทสึ ยูตะ” สูญเสียโอริโมโตะ ริกะซึ่งเป็นเพื่อนวัยเด็กของตัวเองไปต่อหน้าต่อตาจากอุบัติเหตุทางรถยนต์

“สัญญานะ ว่าถ้าเป็นผู้ใหญ่เมื่อไรยูตะจะแต่งงานกับริกะความทุกข์ทรมานจากการถูกริกะซึ่งกลายเป็นวิญญาณแค้นตามหลอกหลอน ทำให้ยูตะคิดอยากตายเสียให้รู้แล้วรู้รอด ทว่าจู่ ๆ เขากลับถูกผู้ใช้คุณไสยสุดแกร่งโกะโจ ซาโตรุพาตัวมายังโรงเรียนไสยเวท การได้พบกับเซนอิง มาคิ, อินุมาคิ โทเงะ และแพนด้าซึ่งเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนเดียวกันทำให้อคคทสึตั้งปณิธานหนึ่งกับตัวเอง

“ผมอยากได้ความมั่นใจ ว่าผมสมควรมีชีวิตอยู่ต่อผมจะแก้คำสาปของริกะจังให้ได้ ที่โรงเรียนไสยเวทนี่แหละครับ”แต่แล้ว “เกะโท สุงุรุ” นักสาปแช่งจอมชั่วร้ายซึ่งถูกอัปเปหิออกจากโรงเรียนไสยเวท เนื่องจากเคยก่อเหตุสังหารหมู่บุคคลทั่วไปอย่างโหดเหี้ยมกลับมาปรากฏตัวต่อหน้าอคคทสึ“วันที่ 24 ธันวาคมที่กำลังจะมาถึง พวกเราจะจัดขบวนแห่ราตรีร้อยอสูร’”เกะโทผู้หมายมาดจะสร้างสรวงสวรรค์ที่มีแค่เพียงผู้ใช้คุณไสย ได้ปล่อยคำสาปนับพันตนสู่ชินจูกุและเกียวโตประหนึ่งต้องการกำจัดผู้ไร้วิชาให้สิ้นซาก–

ในท้ายที่สุดแล้วอคคทสึจะหยุดเกะโทได้หรือไม่ และการแก้คำสาปของริกะจะดำเนินต่อไปในทิศทางใด…เรียกได้ว่าตอนนี้ชาวด้อมหมอผีหรือแฟนคลับของอนิเมะมหาเวทย์ผนึกมารนั้นตื่นเต้นกันสุด ๆ เพราะว่าหลังจากที่รอคอยกันมานาน ตอนนี้ใกล้จะได้รับชมแล้วสำหรับ มหาเวทย์ผนึกมาร ซีซั่น 2

ซึ่งมีกำหนดออนแอร์วันแรก วันที่ 6 กรกฎาคม 2566 นี้ โดยในซีซั่นนี้จะแบ่งเป็น 2 ภาค

คือ ภาคอดีต (มังงะเล่มที่ 8-9) ตอนที่โกะโจ ซาโตรุ ยังเป็นนักเรียนโรงเรียนไสยเวท ช่วง ปี 2006-2007 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อน มหาเวทย์ผนึกมาร 0 ดังนั้นใครที่เคยดู มหาเวทย์ผนึกมาร 0 และสงสัยในความสัมพันธ์ระหว่างโกะโจ ซาโตรุ และ เกโท สุงุรุ

ในช่วงท้ายของมูฟวี่ ก็จะเข้าใจมากขึ้นเมื่อดูมหาเวทย์ผนึกมารในซีซั่นนี้ นั่นคือ 2 คนนี้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาก่อน จากภาพรอยยิ้ม ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0 หรือการทำอะไรร่วมกันหลาย ๆ อย่าง พูดง่าย ๆ คือ 2 คนนี้เป็นเพื่อนที่จัดอยู่ในขั้นที่สนิทกันมาก ๆ อย่างที่โกะโจ ซาโตรุ ได้พูดว่า เกโท สุงุรุ เป็น My one and only เพื่อนที่สนิทที่สุดเพียงคนเดียวของเขา ซึ่งในซีซั่นนี้เราก็จะได้เห็นช่วงเวลาที่ทั้งคู่ทำภารกิจต่าง ๆ ด้วยกันในตอนสมัยเรียนค่ะ ตอนนี้มีตัวอย่าง (Trailer)

ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0

ออกมาแล้วถึง 3 วิดีโอด้วยกัน ส่วนในภาคปัจจุบัน (อุบัติการณ์ชิบุยะ) ที่เป็นเหตุการณ์ในช่วงปี 2018 ยังไม่มีวิดีโอออกมายังไงก็รอติดตามกันต่อไปนะคะ บอกเลยว่าซีซั่นนี้เนื้อเรื่องจะเข้มข้นและตึงเครียดขึ้นกว่าในซีซั่นแรกมาก ๆจากไทม์ไลน์จะเห็นว่า มหาเวทย์ผนึกมาร ซีซั่น 2 นี้มีความน่าสนใจและมีความสำคัญมาก

เพราะจะเป็นซีซั่นที่เฉลยทุก ๆ อย่างของมหาเวทย์ผนึกมาร 0 และ ซีซั่น 1 ที่ใครหลายคนสงสัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างโกะโจ-เกโท ที่มาของแผลรอยเย็บที่หน้าผากของเกโท เหตุผลที่เมงุมิมาอยู่โกะโจ พี่น้องครรภ์คำสาป และอีกหลายเรื่องมาก ๆ ที่ถ้าได้ดูในซีซั่นนี้แล้วจะเข้าใจทั้งในส่วนของเนื้อเรื่อง รวมทั้งนิสัยของตัวละครหลาย ๆ คนว่าทำไมปัจจุบันถึงเป็นแบบนี้

นอกจากนี้จุดเด่นอีกจุดของซีซั่นนี้คือฉากต่อสู้ในภาคอุบัติการณ์ชิบุยะ เชื่อว่าแฟน ๆ มังงะและแฟน ๆ อนิเมะมหาเวทย์ผนึกมารทุกคนต่างรอคอยที่จะเห็นฉากนี้ เพราะถือว่าเป็นภาคที่อิมแพ็คที่สุดของเรื่องมหาเวทย์ผนึกมาร ณ ตอนนี้เลยก็ว่าได้ (ตอนนี้เรื่องยังเขียนไม่จบ) ซึ่งในฐานะชาวด้อมหมอผีคนหนึ่ง เราว่าไม่มีภาคไหนลบล้างความสนุกครบรสของภาคอุบัติการณ์ชิบุยะได้เลย ดังนั้นพลาดไม่ได้จริง ๆ

สำหรับมหาเวทย์ผนึกมารในซีซั่น 2 ต้องสนุกมาก ๆ อย่างแน่นอน เชื่อในค่าย MAPPA!Jujutsu Kaisen: Zero หรือ มหาเวทย์ผนึกมารซีโร่ คือภาพยนตร์อนิเมะที่ดัดแปลงมาจากมังงะ Jujutsu Kaisen 0: Tokyo Toritsu Jujutsu Koutou Senmon Gakkou ของ อาคุทามิ เกเกะ ที่บอกเล่าเรื่องราวก่อนเหตุการณ์ในมังงะ Jujutsu Kaisen โดยยังคงได้สตูดิโอ MAPPA มารับหน้าที่ดูแลการผลิตเช่นเดิม

ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของ อคคตสึ ยูตะ เด็กหนุ่มชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่ถูกคำสาปจาก ริกะ เพื่อนสมัยเด็กของเขา เข้ามารบกวนชีวิต กระทั่งวันหนึ่งเขาได้บังเอิญพบกับ โกะโจ ซาโตรุ อาจารย์แห่งโรงเรียนไสยเวทย์ โกะโจจึงตัดสินใจชวนอคคตสึเข้ามาเรียนในโรงเรียน เพื่อฝึกฝนให้เขากลายเป็นผู้ใช้พลังไสยเวทย์และปราบปรามเหล่าคำสาป

ขึ้นชื่อว่าเป็นผลงานจากสตูดิโอ MAPPA ผู้อยู่เบื้องหลังอนิเมะงานภาพระดับเทพอย่าง Attack on Titan: The Final Season Part 1-2 และ Jujutsu Kaisen เราเชื่อว่า คออนิเมะทุกคนน่าจะต้องคาดหวังกับงานภาพและฉากแอ็กชันสุดตื่นตาตื่นใจจาก Jujutsu Kaisen: Zero อย่างแน่นอน

และคงจะไม่เกินจริงนัก หากเราจะกล่าวว่า Jujutsu Kaisen: Zero คือหนึ่งในผลงานระดับขึ้นหิ้งของ MAPPA ที่สนุกและตื่นตาตื่นใจไม่แพ้ฉบับอนิเมะซีรีส์ เพราะแม้จะเป็นฉากแอ็กชันเล็กๆ สั้นๆ แต่ทีมสร้างก็ยังคงใส่ใจในทุกรายละเอียด ทั้งความพลิ้วไหวของเส้นผม การเคลื่อนไหวของตัวละครที่ลื่นไหล ดนตรีประกอบที่บิลด์อารมณ์ผู้ชมได้เป็นอย่างดี ไปจนถึงแสงและเงาที่สะท้อนผ่านสิ่งต่างๆ

เรียกได้ว่าทีมสร้างเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในทุกฉาก ทุกตอน เพื่อเสิร์ฟงานภาพสุดงามให้แก่ผู้ชมจริงๆ (และแน่นอนว่าฉากแอ็กชันของอาจารย์โกะโจยังเป็นฉากแย่งซีนสุดเท่ไม่แพ้ฉบับอนิเมะซีรีส์เช่นเดิม)ขณะที่ตัวเนื้อหา เนื่องจากส่วนตัวผู้เขียนยังไม่มีโอกาสได้อ่านมังงะเล่มที่ 0 เราจึงค่อนข้างรู้สึกสดใหม่กับเรื่องราวที่ภาพยนตร์นำเสนอพอสมควร

ทั้งเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างโกะโจและ เกะโท สุงุรุ รวมถึงการพาเราไปทำความรู้จักกับอคคตสึ ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในภาคต่อๆ ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0 ไปของ Jujutsu Kaisen ก็ชวนให้เราอยากติดตามเรื่องราวของพวกเขาต่อในอนิเมะซีซันที่ 2 ได้เป็นอย่างดีอีกหนึ่งจุดเด่นของเรื่องที่ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้คือ

งานพากย์ไทยคุณภาพที่นักพากย์ทุกคนสามารถนำเสนอคาแร็กเตอร์และอารมณ์ความรู้สึกออกมาผ่านน้ำเสียงได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ ปลาย-พิพัฒน์ บุญสิทธิเลิศ ผู้ให้เสียงพากย์เป็น อคคตสึ ยูตะ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของชายหนุ่มที่เจ็บปวดจากการสูญเสียคนรักไปออกมาได้อย่างทรงพลัง

ส่วนเสียงพากย์ใน Jujutsu Kaisen: Zero ที่เราชื่นชอบเป็นการส่วนตัวคือ เจเจ-กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม นักแสดงและศิลปินหนุ่ม ที่ให้เสียงพากย์เป็น อินุมากิ โทเกะ เนื่องจากคาแร็กเตอร์ของ อินุมากิ โทเกะ ที่ใช้คำพูดเฉพาะเจาะจงเพื่อการสื่อสาร เช่น ปลาแซลมอน, ข้าวปั้น ฯลฯ

ดังนั้นการใช้น้ำเสียงเพื่อให้ผู้ชมเข้าใจความรู้สึกของตัวละครนี้จึงสำคัญมากๆ ซึ่งแม้จะเป็นงานพากย์อนิเมะครั้งแรกของเจเจ แต่เขาก็นำเสนอตัวละครนี้ออกมาได้อย่างมีเสน่ห์ทีเดียวในภาพรวมแล้ว Jujutsu Kaisen: Zero คือภาพยนตร์อนิเมะจากฝีมือของสตูดิโอ MAPPA ที่สมการรอคอยจริงๆ ทั้งงานภาพสุดงาม ฉากแอ็กชันยิ่งใหญ่ตระการตา

และงานพากย์ไทยจากทีมพากย์คุณภาพที่เราอยากให้ทุกคนได้ลองไปพิสูจน์ด้วยตัวเองในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกที่เห็นข่าวการนำมังงะเรื่อง Jujutsu Kaisen หรือชื่อไทยคือ มหาเวทย์ผนึกมาร มาทำเป็นอนิเมะ บอกตรง ๆ ว่าฉันร้องกรี๊ดเลย!!! ยิ่งได้เห็นทีเซอร์ที่ปล่อยออกมาก็คือหวีดไปหลายวันจนจะหมดลมหายใจอยู่แล้ว เพราะเป็นมังงะที่ติดตามมาตั้งแต่แรกตอนแรก ๆ มาวันนี้ได้ถูกนำมาทำเป็นอนิเมะ ความรู้สึกตอนนั้นมันเหมือนส่งลูกไปรับปริญญาเลยทีเดียว ถามว่าเวอร์ไปไหม? ก็ตอบเลยว่า “ค่ะ ยอมรับ” (ฮา)

แถมยังได้สตูดิโอดี ๆ อย่าง MAPPA ที่เคยฝากผลงานดัง ๆ เอาไว้ เช่น Banana Fish , Yuri!!! on Ice , Kakegurui หรือล่าสุดนี่ก็ Attack on Titan: The Final Season นี่แหละ เพราะฉะนั้นบอกเลยว่าคาดหวังได้แน่นอนนักเรียนมัธยมปลายผู้ปรารถนาให้ตัวเองตายไปเสียเพราะถูกริกะ

ผู้กลายเป็นวิญญาณแค้นตามติด Jujutsu Kaisen 0 (2022) แต่หลังจากย้ายมาเรียนที่ “โรงเรียนเฉพาะทางไสยศาสตร์นครโตเกียว”

ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับ “คำสาป” เพื่อปัดเป่า “คำสาป” และได้พบกับพวกพ้อง เขาก็เริ่มปรับเปลี่ยนทัศนคติ หันมาคิดบวกพร้อมจะมีชีวิตอยู่ต่อ รวมถึงตั้งปณิธานว่าจะแก้คำสาปของริกะให้ได้

วิญญาณแค้นต้องสาประดับพิเศษ เด็กหญิงผู้เคยสัญญากับอคคทสึว่าจะแต่งงานกันเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ แต่กลับประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตเสียก่อน ทำให้เธอกลายเป็นวิญญาณแค้นซึ่งจ้องจัดการทุกคนที่หมายทำร้ายอคคทสึและเป็นเหตุให้เขาต้องอยู่อย่างโดด ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0 เดี่ยวนักเรียนชั้นปีที่ 1

ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0

“โรงเรียนเฉพาะทางไสยศาสตร์นครโตเกียว” เพื่อนร่วมชั้นเรียนเดียวกันกับอคคทสึที่เพิ่งย้ายมา แม้เกิดในตระกูลผู้ใช้ไสยเวทชั้นแนวหน้าแต่ตัวเธอกลับไม่มีพลังเวท อีกทั้งมองไม่เห็นวิญญาณคำสาป แทนที่กันนั้นเธอกลับเป็นเลิศด้านทักษะการเคลื่อนไหวและถนัดการต่อสู้ด้วยเครื่องมือไสยเวท เป้าหมายของเธอคือการฝึกฝนฝีมือเพื่อกลับไปล้างแค้นตระกูลเซนอิง“เรียวเมน สุคุนะ” ราชาแห่งคำสาป ปีศาจของราชสำนัก วีรบุรุษของชาวบ้าน

หลัง Jujutsu Kaisen หรือชื่อภาษาไทยคือ “มหาเวทย์ผนึกมาร” ซีซันแรก ออกฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่น ระหว่างเดือนตุลาคม ปี 2021 ถึงเดือนมีนาคม ปี 2022 รวม 24 ตอน ก็เกิดกระแส “JJK fever” ขึ้นทันที มีการนำตัวละครต่าง ๆ มาออกแบบเป็นสินค้ามากมาย ทั้งเสื้อผ้า ตุ๊กตา พวงกุญแจ ฯลฯ เป็น “ซอฟต์ พาวเวอร์” ที่สามารถกวาดรายได้ไปถึง 1.48 หมื่นล้านเยน หรือราว 133 ล้านดอลลาร์

สหรัฐเลยทีเดียวหนึ่งในตัวละครที่แฟน ๆ ชื่นชอบและได้รับการพูดถึงอยู่บ่อย ๆ คือ “เรียวเมน สุคุนะ” (両面宿儺) ราชาแห่งคำสาป โดย “เรียวเมน” แปลว่า 2 หน้า ส่วน “สุคุนะ” แปลว่า ภูติหรือปีศาจ ในเรื่องสุคุนะคือปีศาจหรือเรียกอีกอย่างว่า “คำสาป” ที่เก่าแก่และมีพลังสูงที่สุด มี 2 หน้า 4 มือ แม้จะถูกปราบไปแล้ว แต่ก็ซุกซ่อนพลังต้องสาปไว้ในนิ้วทั้ง 20 ที่กระจัดกระจายออกไป จึงเป็นเป้าหมายของฝ่ายคำสาปที่พยายามชุบชีวิตสุคุนะผ่านการเก็บนิ้วทั้ง 20 ให้ได้

ขณะที่ฝ่ายมนุษย์หาทางทำลายนิ้วเหล่านั้น “อิทาโดริ ยูจิ” พระเอกของเรื่อง ก็เกิดเหตุร้าย จนจำเป็นต้องกลืนกินนิ้วสุคุนะเพื่อให้ได้พลังมาปกป้องคนใกล้ตัว ซึ่งต้องแลกกับการที่สุคุนะจะสามารถสิงร่างและยึดร่างกายมาใช้ชั่วคราว เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ยูจิเข้าสู่โลกแห่งผู้ใช้พลังต้องสาปเพื่อกำจัดสุคุนะ

นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน Jujutsu Kaisen แอนิเมะที่สร้างสรรค์ขึ้นจากจินตนาการของ เกเกะ อาคุตามิ (Gege Akutami) แต่รู้หรือไม่ว่า ในพงศาวดารและตำนานท้องถิ่นของญี่ปุ่น ก็ปรากฏชื่อ “สุคุนะ” เช่นกัน ลักษณะทางกายภาพและความชั่วร้ายของสุคุนะในแอนิเมะ

ตรงกับที่บรรยายในบันทึกเก่าแก่ของญี่ปุ่น เรียกว่า “นิฮงกิ” (นิฮงโชกิ) หรือ “พงศาวดารญี่ปุ่น” ชำระในปี 720 ตรงกับยุคนารา ในนิฮงกิประกอบด้วยบันทึกเหตุการณ์และตำนานตามลำดับตั้งแต่ยุคบุกเบิก ซึ่งเป็นยุคแรกเริ่มการเกษตรหรือยุคแห่งเทพ มักใช้การสถาปนาเป็นจักรพรรดิของจินมุเป็นหมุดหมายทางประวัติศาสตร์ เรื่อยมาจนถึงปี 697 ตรงกับยุคอาซุกะในนิฮงกิมีเนื้อหาย่อหน้าหนึ่งกล่าวถึงสุคุนะไว้ดังนี้

“ในปี 377 ณ จังหวัดฮิดะ มีชายนามว่า ‘สุคุนะ’ มีสองหน้า สี่แขน สี่ขา ตัวใหญ่ มีพละกำลัง ทั้งยังคล่องแคล่วว่องไว ด้วยแขนทั้งสี่ เขาพกดาบ 2 เล่ม และสามารถใช้ธนูไปพร้อม ๆ กันได้ ด้วยการครั้งนี้สุคุนะไม่ยอมสวามิภักดิ์แก่องค์จักรพรรดิ และชอบปล้นสะดมชาวบ้าน จักรพรรดิจึงส่งนะนิฮาเนโกะ และ ทะเกะฟุรุคุมะ

ผู้เป็นต้นตระกูลวานิแห่งโอมิไปปราบ”เมื่อนำคำบอกเล่านี้ไปประกอบเข้ากับบริบทยุคโคฟุน (ค.ศ. 250-538) อันเป็นยุคสมัยที่ตระกูลยามะโตะเป็นจักรพรรดิและพยายามขยายอาณาเขต มีศูนย์กลางอยู่บริเวณจังหวัดนาราในปัจจุบัน การทำสงครามเพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่เหนือเจ้าเมืองแต่ละท้องถิ่นจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง

เมืองฮิดะ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในจังหวัดกิฟุ อยู่ไม่ไกลจากศูนย์กลางของยามะโตะก็เป็นหนึ่งในนั้น ตำนานของปีศาจสุคุนะที่ถูกปราบโดยทะเกะฟุรุคุมะ จึงอาจตีความได้ว่า สุคุนะเป็นผู้นำชุมชนในฮิดะ และลุกขึ้นต่อต้านการรวบอำนาจจากศูนย์กลาง พูดอีกอย่างคือสุคุนะเป็นผู้นำก่อกบฏนั่นเอง

ส่วนตำนานท้องถิ่น มอง “เรียวเมน สุคุนะ” อีกแบบ (ในนิฮงกิจะเรียกแค่ “สุคุนะ” ส่วนชื่อเต็มจะปรากฏในตำนานท้องถิ่นที่เล่าสืบต่อกันเป็นมุขปาฐะ) ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0 คือมองในฐานะวีรบุรุษและผู้มีพระคุณต่อท้องถิ่น กล่าวคือเป็นผู้นำตระกูลที่แข็งแกร่ง ปกครองบริเวณภูเขาคุไรยามะ บางตำนานยังเล่าว่าสุคุนะเป็นผู้นำทั้งด้านการเกษตรและการรบ โดยบรรยายลักษณะว่าใส่ชุดเกราะเหมือนนักรบ มีไม้เท้าและขวานอยู่ในมือ จนบางแห่งถือว่าเป็นอวตารหนึ่งของพระโพธิสัตว์ 11 หน้า และบูชาเพื่อให้พืชผลอุดมสมบูรณ์

เรื่องเล่าของสุคุนะในตำนานท้องถิ่นตรงกับรูปปั้นสุคุนะที่ปั้นโดยพระเอ็นคู (Enku) มี 2 หน้า 4 แขน ลักษณะแข็งแรง บึกบึน ในมือถือขวาน ชุดเหมือนสวมเสื้อเกราะ และมีผ้าคล้ายสบงปรากฏให้เห็นบริเวณแขนและขา ดังภาพนอกจากนี้ บันทึกของวัดเซนโคจิ ในเมืองทาคายามะ จังหวัดกิฟุ หนังประเภท Action บู๊ ซึ่งเคยเป็นที่เก็บรักษารูปปั้นสุคุนะ ก็กล่าวไว้ว่า ผู้ก่อตั้งวัดคือ เรียวเมน สุคุนะ ตั้งแต่ 1,600 ปีก่อน และจากความโด่งดังของแอนิเมะ Jujutsu Kaisen ก็ทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปที่วัดนี้กันอย่างหนาตา

ย้อนกลับไปพิจารณานิฮงกิและตำนานท้องถิ่น เมื่อมองจากมุมของส่วนกลางที่พยายามยึดกุมอำนาจเบ็ดเสร็จ อาจตีความได้ว่า สุคุนะก็ไม่ต่างจากปีศาจที่ขัดคำบัญชาจักรพรรดิ แต่หากมองในมุมท้องถิ่น อำนาจของจักรพรรดิก็เปรียบได้กับคนนอกที่เข้ามารุกราน สุคุนะจึงถือเป็นวีรชนผู้ปกปักษ์แผ่นดินเกิด

ไม่ว่าจะมีตัวตนจริงหรือไม่ก็ตาม แต่สุคุนะก็เป็นแรงบันดาลใจให้เกิด “ราชาแห่งคำสาป” ตัวร้ายใน Jujutsu Kaisen ซึ่งเป็นที่จดจำของผู้ชมไปแล้ว Violent misfortunes frequently occur around 16-year-old Yuuta Okkotsu, a timid victim of high school bullying. Yuuta is saddled with a monstrous curse, a power that dishes out brutal revenge against his bullies. Rika Orimoto, Yuuta’s curse, is a shadow from his tragic childhood and a potentially lethal threat to anyone who dares wrong him.

Yuuta’s unique situation catches the attention of Satoru Gojou, a powerful sorcerer who teaches at Tokyo Jujutsu High. Gojou sees immense potential in Yuuta, and he hopes to help the boy channel his deadly burden into a force for good. Yet Yuuta struggles to find his place among his talented classmates: the selectively mute Toge Inumaki, ดูหนัง Jujutsu Kaisen 0 weapons expert Maki Zenin, and Panda.

Yuuta clumsily utilizes Rika on missions with the other first-year students, but the grisly aftermath of Rika’s tremendous displays of power draws the interest of the calculating curse user Suguru Getou. As Getou strives to claim Rika’s strength and use it to eliminate all non-jujutsu users from the world, Yuuta fights alongside his friends to stop the genocidal plot.

ขอให้สนุกกับการดูหนังออนไลน์ หนังการ์ตูน เรื่อง Jujutsu Kaisen 0 (2022) มหาเวทย์ผนึกมาร ซีโร่  เว็บดูหนัง KUBHD.COM ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังไทย หนังต่างประเทศมากมายกว่า 10,000 เรื่อง หนังใหม่ ดูฟรี หนังไม่กระตุก ดูหนัง ออนไลน์ ดูหนังชัดชนโรง หนังพากย์ไทย ซับไทย เต็มเรื่องHD หนังใหม่อัพเดททุกวัน หนังอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ดูหนัง 2023 ดูหนังบนมือถือ Android iOS

แสดงความคิดเห็น

แชร์

หนังอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Pamali (2022)
หนังเอเชีย ซับไทย
หนัง

5.4

Cocorico (2024)
หนังฝรั่ง ซับไทย
หนัง

5.8

Jackdaw (2024)
หนังฝรั่ง ซับไทย
หนัง

5.5

Jaga Pocong (2018)
หนังเอเชีย ซับไทย
หนัง

5.5

ดูหนังออนไลน์ 2023

เว็บดูหนังมาแรงในตอนนี้ สามารถดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่มีคุณภาพที่สุดในตอนนี้ ไม่มีโฆษณามารบกวนใจ อีกทั้งมีหนังมากมายมาให้เลือกชม มากมายกว่า 10,000 เรื่อง ที่นี่มีหนังใหม่2023 จากค่ายดังทุกค่ายมาให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่า Netflix, Disney+, Viu , DC , Marvel ทำให้ท่านได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้รับชมอย่างสมจริงทั้งภาพที่คมชัดระดับ Full HD และเสียงภาพยนตร์ที่คมชัดมากที่สุด

ดูหนัง Netflix หนังใหม่

อ่านต่อที่นี่