ดูหนังออนไลน์ใหม่2024 หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2023 HDฟรี
8xbet212

Heaven & Earth (1993) สวรรค์กับโลก หัวใจเธอพลิกลิขิต

ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้

ตัวอย่าง

Heaven & Earth  (1993) สวรรค์กับโลก หัวใจเธอพลิกลิขิต

ดูหนัง Heaven & Earth  สวรรค์กับโลก หัวใจเธอพลิกลิขิต หนังภาคสุดท้ายในไตรภาคเวียดนามของโอลิเวอร์ สโตน

ดูหนัง Heaven & Earth ติดตามเรื่องจริงของหญิงสาวชาวเวียดนามที่รอดชีวิตจากความทุกข์ยากและความยากลำบากระหว่างและหลังสงครามเวียดนาม ในฐานะนักต่อสู้เพื่ออิสรภาพ นักธุรกิจ แม่สาว โสเภณี และภรรยาของชาวอเมริกัน ความสัมพันธ์ของหญิงสาวกับผู้ชายแสดงให้เห็นการเปรียบเทียบเวียดนามในฐานะผู้หญิงและสหรัฐฯในฐานะผู้ชาย

Heaven & Earth เป็นภาพยนตร์ดราม่าเกี่ยวกับสงครามชีวประวัติของอเมริกาที่ออกฉายในปี 1993 เขียนบทและกำกับโดย Oliver Stone และนำแสดงโดย Tommy Lee Jones, Haing S. Ngor, Joan Chen และ Hiep Thi Le เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สามและเรื่องสุดท้ายในไตรภาคสงครามเวียดนามของ Stone ต่อจาก Platoon (1986) และ Born on the Fourth of July (1989)

ดูหนัง Heaven & Earth

ภาพยนตร์เรื่องนี้อิงจากหนังสือ When Heaven and Earth Changes Places และ Child of War, Woman of Peace ซึ่งทั้งสองเรื่องประพันธ์โดย Le Ly Hayslip เกี่ยวกับประสบการณ์ของเธอระหว่างและหลังสงครามเวียดนาม ได้รับคำวิจารณ์ที่หลากหลายและทำผลงานได้ไม่ดีในบ็อกซ์ออฟฟิศLe Ly เป็นเด็กผู้หญิงที่เติบโตในหมู่บ้านเวียดนาม ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปเมื่อผู้ก่อความไม่สงบคอมมิวนิสต์ปรากฏตัวในหมู่บ้าน

เพื่อป้องกันกองกำลังของฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกา ในระหว่างที่ชาวอเมริกันเข้าไปพัวพัน Le Ly ถูกจับและทรมานโดยกองทหารเวียดนามใต้ ซึ่งสงสัยว่าเธอเป็นสายลับของฝ่ายเหนือ และต่อมาถูกพวกเวียดกงข่มขืนเพราะพวกเขาสงสัยว่าเธอเป็นคนทรยศต่อฝ่ายเหนือ หลังจากการข่มขืน ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับหมู่บ้านถูกทำลาย

เธอและครอบครัวถูกบังคับให้ต้องย้ายครอบครัวของเธอย้ายไปไซง่อนและเธอทำงานโดยครอบครัวหนึ่งที่นั่น เจ้าของบ้านหลอกลวงให้เธอเชื่อว่าเขาดูแลเธออย่างแท้จริง และเธอก็ตกหลุมรักเขาและตั้งครรภ์โดยเขา ภรรยาของเจ้านายโกรธแค้น และทั้งครอบครัวของ Le Ly ถูกบังคับให้ย้ายกลับไปยังจังหวัดเดิม

ที่นั่นเธอได้พบกับสตีฟ บัตเลอร์ จ่าสิบเอกของหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ เมื่อเธอพบเขาครั้งแรก เธอไม่สนใจเรื่องแฟนหรือการแต่งงาน เธอผ่านความทุกข์มามาก Steve ตกหลุมรัก Le Ly และปฏิบัติต่อเธอเป็นอย่างดี ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปอย่างมากในขณะที่อยู่ในเวียดนาม

ทั้งสองออกจากเวียดนามและย้ายไปซานดิเอโก ชีวิตร่วมกันของพวกเขาเริ่มต้นได้ดี แต่การฆ่าฟันหลายปีในสงครามได้ส่งผลเสียต่อสตีฟซึ่งกลายเป็นคนใช้ความรุนแรงอย่างควบคุมไม่ได้ ความสัมพันธ์สั่นคลอน แม้ว่าเลอลีจะพยายามคืนดีกับสตีฟแล้วก็ตาม หลังจาก Le Ly ขอร้องอย่างไม่เต็มใจให้ Steve กลับมาหาเธอ เขาก็ฆ่าตัวตาย หลายปีหลังจากประสบการณ์อันน่าสลดใจนี้ Le Ly กลับไปเวียดนามพร้อมกับลูกชายของเธอ เธอได้พบกับพ่อคนโตของเธอในช่วงเวลาสั้น ๆ ซึ่งเธอแนะนำให้ลูกชายของเขารู้จัก

และเขาสวมกอดลูกชายทั้งน้ำตา จากนั้นเธอ ดูหนัง Heaven & Earth ก็พาลูกชายไปที่หมู่บ้านเดิมของเธอเพื่อพบกับครอบครัวของเธอและแสดงให้พวกเขารู้ว่าเธอมาจากไหนภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการวิจารณ์ที่หลากหลาย ตรงกันข้ามกับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของ Stone และโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพยนตร์อย่าง Platoon และ JFK เว็บไซต์รวบรวมบทวิจารณ์ Rotten Tomatoes รายงานว่า 43% ของนักวิจารณ์ให้คำวิจารณ์เชิงบวกแก่ภาพยนตร์เรื่องนี้จากตัวอย่างบทวิจารณ์ 21 บท โดยมีคะแนนเฉลี่ย 5.2/10

ฉันทามติของเว็บไซต์ระบุว่า: “Heaven & Earth เป็นการมองโดยเจตนาดีในมุมมอง

ที่ไม่ค่อยมีการนำเสนอเกี่ยวกับเวียดนาม แต่การเล่าเรื่องที่เคร่งขรึมของ Oliver Stone ช่วยให้ผู้ชมอยู่ห่างจากนางเอกลึกลับของ Hiep Thi Le”” [3] Desson Howe จาก The Washington Post เรียกสคริปต์ว่า “โครงสร้างเทอะทะ” และบ่นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ “ขาดจุดศูนย์กลางของบทกวี” เจมส์ เบราร์ดิเนลลีตั้งข้อสังเกตว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ Berardinelli ยังบ่นว่าภาพย้อนหลังและเสียงพากษ์เกินจริง แม้ว่าเขาจะชม Stone สำหรับ “ภาพจากกล้องที่น่าจดจำหลายฉาก”

การแสดงของนักแสดงสาว Hiep Thi Le ได้รับการคัดเลือกโดย Stone ได้รับคำวิจารณ์ที่หลากหลาย โรเจอร์ เอเบิร์ตเรียกการแสดงของเธอว่า “ไม่ธรรมดา” และเดสสัน ฮาวชมเธอว่า “การแสดงตัวตนที่แท้จริง” อย่างไรก็ตาม เจมส์ เบราร์ดิเนลลีเรียกเธอว่า “เพียงพอ แต่หาที่เปรียบไม่ได้”

และสังเกตว่าฉากสะเทือนอารมณ์เผยให้เห็น “ขีดจำกัดของ ความสามารถในการแสดงของเธอHeaven & Earth เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 63 โรง และทำรายได้ 379,807 ดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์เปิดตัว สำหรับการเปิดตัวอย่างแพร่หลาย ฉายในโรงภาพยนตร์ 781 แห่ง และทำรายได้ 1,703,179 ดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์

ดูหนัง Heaven & Earth

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีรายรับในประเทศ 5,864,949 ดอลลาร์[2] เป็นความล้มเหลวของบ็อกซ์ออฟฟิศที่ทำรายได้เพียง 5.9 ล้านดอลลาร์จากงบประมาณ 33 ล้านดอลลาร์ใน Platoon เขาพาคุณสู่สนามรบ ใน Born on the Fourth of July เขานำคุณสู่มาตุภูมิ ครั้งนี้ โอลิเวอร์ สโตน ดูหนัง Heaven & Earth ผู้กำกับสามรางวัลออสการ์

จะนำคุณไปพบกับการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดทั้งสองแห่ง นำทีมนักแสดงฝีมือชั้นแนวหน้าโดย ทอมมี่ ลี โจนส์ ดาราออสการ์สมทบชายยอดเยี่ยมปี 1993 จาก The Fugitive ในเรื่องราวที่ว่าด้วยชายกับหญิงที่ต่อสู้อย่างอดทนก ับความกดดันและโชตชะตา ท่ามกลางบรรยากาศผันผวนของสงคราม ความยิ่งใหญ่

และความรันทดใจ ที่จะตรึงไว้ในความรู้สึกของคุณตราบนานเท่านานSynopsisเรื่องนี้ เป็นเหตุการณ์ช่วงสงครามเวียตนาม ปี 1963 – 1970+ ที่ชาวเวียตนามเหนือ นำโดยนาย โฮจิมินห์ (ซึ่งชาวเวียตนามนับถือเป็นวีรบุรุษผู้รักชาติ ซึ่งเคยนำประชาชนต่อสู้กับจีนและฝรั่งเศสจนได้เอกราชมาแล้ว ) ได้ลุกฮือขึ้นทวงถามเอกราช แต่กลับถูกตราหน้าเป็นคอมมิวนิสต์(เพราะรับการสนับสนุนจากจีน)

จึงต้องลงไปต่อสู้แบบกองโจร โดยมีฐานที่มั่นอยู่ทางเหนือ ขณะที่ฝรั่งเศส อเมริกา อ้างความชอบธรรมของการเป็นประเทศประชาธิปไตยและยึดครองเวียตนามใต้มาก่อน ลุยสร้างสงครามอันอื้อฉาว ( อเมริกาตอนนั้น กลัวคอมมิวนิสต์อย่างจีนและรัสเซียจะขยายอำนาจจนขึ้นสมอง เลยเป็นหนึ่งในเหตุที่เฮโลสาระพาไปด้วย

เป็นความด่างพร้อยของประวัติศาสตร์ที่คนอเมริกันเกลียดรัฐบาลชุดนั้นมาก เพราะผลสุดท้ายอเมริกาผู้ยิ่งใหญ่ ก็มาแพ้กองโจรกระจอกงอกง่อย แต่ลอบกัดเก่งอย่างเวียตกง คนหนุ่มมะกันรุ่นนั้นตายกันเป็นเบือในสงครามไร้สาระครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์ช่วงสงครามเวียตนาม ปี 1963 – 1970+

ที่ชาวเวียตนามเหนือ นำโดยนาย โฮจิมินห์ (ซึ่งชาวเวียตนามนับถือเป็นวีรบุรุษผู้รักชาติ ซึ่งเคยนำประชาชนต่อสู้กับจีนและฝรั่งเศสจนได้เอกราชมาแล้ว ) ได้ลุกฮือขึ้นทวงถามเอกราช แต่กลับถูกตราหน้าเป็นคอมมิวนิสต์(เพราะรับการสนับสนุนจากจีน) จึงต้องลงไปต่อสู้แบบกองโจร

โดยมีฐานที่มั่นอยู่ทางเหนือ ขณะที่ฝรั่งเศส อเมริกา อ้างความชอบธรรมของการเป็นประเทศประชาธิปไตยและยึดครองเวียตนามใต้มาก่อน ลุยสร้างสงครามอันอื้อฉาว ( อเมริกาตอนนั้น กลัวคอมมิวนิสต์อย่างจีนและรัสเซียจะขยายอำนาจจนขึ้นสมอง เลยเป็นหนึ่งในเหตุที่เฮโลสาระพาไปด้วย

เป็นความด่างพร้อยของประวัติศาสตร์ที่คนอเมริกันเกลียดรัฐบาลชุดนั้นมาก เพราะผลสุดท้ายอเมริกาผู้ยิ่งใหญ่ ก็มาแพ้กองโจรกระจอกงอกง่อย แต่ลอบกัดเก่งอย่างเวียตกง คนหนุ่มมะกันรุ่นนั้นตายกันเป็นเบือในสงครามไร้สาระครั้งนี้เลลี’ (Le Ly, แสดงโดย Hiep Thi Le) หญิงสาวจากหมู่บ้านชาวนาชื่อ ‘คีลา’ (Ky La)

ที่อยู่ตอนกลางของเวียดนาม ใกล้เมืองดานัง ซึ่งในช่วงต้นทศวรรษปี ค.ศ. 1950 เวียดนามถูกฝรั่งเศสครอบครองมาเกือบ 70 ปีแล้ว ถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งในอาณานิคมอินโดจีนของฝรั่งเศส (Indochinese Colonial Empire) ผู้ปกครองชาวฝรั่งเศสอยู่ในไซ่ง่อน ฮานอย และปารีสที่คีลา ชีวิตยังดำเนินไปเหมือนเมื่อพันปีก่อน มีบิดาสวรรค์ (Father Heaven) ‘องทรอย’ (Ong Troi) และ แม่พระธรณี (Mother Earth) ‘เมดัต’ (Me Dat) คอยปกป้อง

คีตาเหมือนดั่งอยู่ระหว่างสวรรค์กับโลก ‘ทรอยวาดัต’ (Troi va Dat) มีชาวนาปลูกข้าว และดำเนินชีวิตตามคำสอนของพระพุทธองค์ เลลีซึ่งเป็นลูกคนที่ 6 ก็ทำนาอยู่กับพ่อแม่และแล้ว วันหนึ่งในฤดูร้อนปี 1953 พวกทหารฝรั่งเศสก็เข้ามา ทำลายหมู่บ้าน เผาหมู่บ้าน ปีถัดมา ชาวบ้านก็หิวโหย แต่ก็พยายามสร้างชีวิตขึ้นมาใหม่

ในปี 1963 ชนบทก็เปลี่ยนไปชั่วนิรันดร์ เมื่อ ‘เวียดกง’ เข้ามาเป็นครั้งแรก ชักชวนชาวบ้านเข้าร่วมเป็นทหาร ‘บง’ พี่ชายเลลี และ ‘เซา’ น้องชายเลลี ก็ไปเป็นทหารเวียดกงด้วย และเดินทางไปฮานอยต่อมาทหารรัฐบาลก็บุกเข้าหมู่บ้าน โดยมีที่ปรึกษาอเมริกันหนุนหลัง มาสร้างด่านสกัดเวียดกง พวกทหารบอกว่ามาต่อต้านกบฏคอมมิวนิสต์

ผู้นำรัฐบาลคือประธานาธิบดี ‘โงดินเดียม’ ดูหนัง Heaven & Earth เป็นพันธมิตรกับอเมริกา ส่วนผู้นำฝ่ายเหนือคือ ‘โฮจิมินห์’ ซึ่งเป็นผู้ที่เคยยืนหยัดต่อต้านญี่ปุ่นและฝรั่งเศสมาแล้วอย่างยิ่งใหญ่ช่วงกลางวัน คีตาเป็นหมู่บ้านของพวกรัฐบาล แต่พอตกกลางคืนเมื่อพวกทหารกลับเข้าฐานแล้ว คีตาก็เป็นฝ่ายเวียดกง พวกเวียดกงชนะใจชาวบ้านได้ เพราะเข้าไปคลุกคลีอยู่กับชาวบ้านเวียดกงลอบโจมตีทหารรัฐบาล แต่พวกทหารก็จะกลับมาอีกโดยเพิ่มจำนวนเป็น 2 เท่า และส่งเครื่องบินมาทิ้งระเบิด ชาวบ้านต้องพากันมุดหนีลงรูที่ใช้หลบภัย

เลลีก็ช่วยพวกเวียดกง คอยลอบส่งสัญญาณเตือนพวกเวียดกง แล้ววันหนึ่งพวกทหารก็มาจับเลลี
ขังและทรมานเลลีเพื่อสอบถามฐานที่ตั้งของพวกเวียดกง แม่เลลีใช้เงินติดสินบนทหาร เลลีเลยถูกปล่อยตัวออกมาพวกเวียดกงมาจับเลลี หาว่าเลลีเป็นสายให้รัฐบาล ศัตรูถึงรู้เรื่องอะไรมากมาย และพวกรัฐบาลไม่ขังเธอไว้แต่กลับปล่อยตัวมา เลลีบอกว่าออกมาได้เพราะแม่ติดสินบนพวกทหาร

ต่อมาเลลีไปทำงานที่ ‘ไซ่ง่อน’ เป็นคนรับใช้ที่บ้านใหญ่หลังหนึ่งที่มีนายผู้ชายชื่อ ‘อันห์’

ซึ่งเลลีก็รู้สึกชอบ และต่อมาเลลีก็ท้องกับอันห์ เลยถูกนายหญิงไล่ออกจากบ้าน เลลีต้องไปอยู่ที่ ‘ดานัง’ หาเงินเลี้ยงชีวิตโดยการขายเหล้า บุหรี่ ของที่ระลึก ฯ ให้พวกทหารอเมริกัน (จีไอ) เลลีคลอดลูกชาย ตั้งชื่อว่า ‘ฮง’ และต่อมาเลลีก็ทำงานที่ร้านอาหารเกาหลี เป็นพนักงานเสิร์ฟ

สงครามเลวร้ายลงไปอีก จนมีคนอเมริกันอยู่เกลื่อนเมือง เลลีได้พบกับทหารอเมริกันที่ชื่อ ‘สตีฟ’ (Steve Butler, แสดงโดย Tommy Lee Jones) ซึ่งชอบเธอ สุดท้ายเลลียอมอยู่กับสตีฟและมีลูกด้วยกันชื่อ ‘ทอมมี’ ส่วน ‘ฮง’ ลูกติดของเลลีก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ‘จิมมี’และต่อมาเมื่อไซ่ง่อนแตก สตีฟก็พาเลลีกับลูก ๆ ไปอยู่อเมริกา ที่เมืองแคลิฟอร์เนีย

ชีวิตที่อเมริกาของเลลีไม่ได้ราบรื่นนัก จากปัญหาเกี่ยวกับความคิดของญาติ ๆ ของสตีฟที่มีต่อผู้หญิงเวียดนาม, จากปัญหาความลับอาชีพการงานหลักที่แท้จริงของสตีฟ, จากปัญหาการเงินที่ทำให้เลลีต้องหางานทำในโรงงานแผงวงจร และต่อมายืมเงินเพื่อนเวียดนามเปิดร้านอาหารเล็ก ๆเลลีมีลูกกับสตีฟอีกคน คือ ‘อแลน’ สตีฟไม่มีความสุขกับงานที่ฐานทัพนาวิกโยธิน เนื่องจากไม่ได้งานบางอย่างตามที่มีการสัญญาไว้ สตีฟดื่มหนักมากขึ้น ทะเลาะกับเลลีมากขึ้น จนสุดท้ายทั้งสองก็หย่ากัน และต่อมาก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้สตีฟจบชีวิตตัวเองลง

ดูหนัง Heaven & Earth

เลลีได้สร้างฐานะไปได้ดีพอสมควรในอเมริกา ซื้อบ้านและมีหุ้นในร้านอาหาร และหลังสงครามผ่านไปได้ 13 ปี เลลีก็ได้พาลูกทั้งสามกลับไปเยี่ยมบ้านที่เวียดนามเป็นครั้งแรก โดยไปที่ไซ่ง่อนซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น ‘โฮจิมินห์ซิตี้’ แล้ว ไปหา ‘อันห์’ ให้ ‘ฮง’ได้พบพ่อของเขา และกลับบ้านที่หมู่บ้านคีลา พบกับแม่และพี่ชายเลลี‘บง’ พี่ชายเลลี ยังคงมีความแค้นพวกอเมริกันที่สร้างความทุกข์ให้ชาวเวียดนาม ทำให้ชีวิตคนเวียดนามลำเค็ญมาก ล้มตายกันมาก แม่ก็ต้องทนทุกข์ทรมานมาก ‘เซา’ น้องชายเลลีก็ตายในสงคราม

แม่เลลีบอกว่า “หลังจากเวียดนามเป็นอิสระ ทุกอย่างก็ยังคงเลวร้ายสำหรับทุกคน สงครามได้สร้างสุสานไว้มากมาย และในสุสานไม่มีศัตรู แม่ไม่มีน้ำตาอีกแล้ว ร้องไห้ไปกับสายลมทุกทิศทางจนหมดสิ้นแล้ว”แม่บอกว่า เลลีได้บรรจบครบวงจรการเติบโตแล้ว ตั้งแต่น้ำลงจนถึงน้ำขึ้น ยากจนถึงร่ำรวย เศร้าถึงสุข ขอทานถึงสุภาพสตรีดีๆ อดีตของเลลีสมบูรณ์แล้วเลลีทำบุญให้คนตายทุกคนในหมู่บ้าน เลลีได้กลับบ้าน แต่บ้านเปลี่ยนไปแล้ว โดยมีเลลีติดอยู่ระหว่างกลางเสมอ ใต้-เหนือ, ตะวันออก-ตะวันตก, สันติ-สงคราม, เวียดนาม-อเมริกา เลลีมีชะตาที่ต้องอยู่ระหว่างสวรรค์กับโลก

เลลีได้ข้อคิดชีวิตในชีวิตที่ผ่านมาว่า “เราฝืนชะตากรรมเมื่อไร เราก็ทุกข์ ยอมรับเสียได้ เราก็สุข”
“ความทุกข์ที่ให้มา ก็เพื่อจะนำเราเข้าใกล้พระพุทธองค์ให้มากขึ้นไปอีก เพื่อสอนให้เข้มแข็งในยามที่เราอ่อนแอ ให้กล้าหาญในยามกลัว ให้ฉลาดในท่ามกลางความสับสน และให้ปล่อยวางสิ่งที่ยึดถือไว้ไม่ได้อีกแล้ว ชัยชนะที่ยืนยาวต้องฝ่าฟันมาแต่ในหัวใจ ไม่ใช่ในแผ่นดินไหนๆ’

เลลีได้กลับไปอยู่แคลิฟอร์เนียกับลูกชายทั้งสามคน และได้ช่วยสร้างศูนย์สุขภาพหลายแห่งในเวียดนาม ผ่านทาง ‘มูลนิธิตะวันออกพบตะวันตก’ (East Meets West Foundation)ป.ล. ดนตรีประกอบหนังเรื่องนี้ ที่ประพันธ์โดย คิทาโร (Kitaro) มีความไพเราะมากก่อนจะเข้าเรื่องขอปูพื้นสำหรับเด็กๆที่เกิดไม่ทันนิดนึง

( ผิดถูกประการใด ผู้รู้ประวัติศาสตร์ ช่วยเสริมด้วยนะครับ)ถ้าไล่มาตั้งแต่สมัย ร.5 เด็กๆยังจำได้มั้ยว่า ประเทศไทยเราเป็นประเทศเดียวในแหลมอินโดจีน ที่รอดพ้นการเป็นอาณานิคมต่างชาติ ไทยกลายเป็นBuffer ระหว่างมหาอำนาจสองชาติคือทางตะวันตกของไทย (พม่า บังคลาเทศ อินเดีย รวมถึงมาเลเซียด้วย) ตกเป็นของอังกฤษ

และทางตะวันออกของไทย( ลาว เขมร เวียตนาม) ตกเป็นของฝรั่งเศส ( สามประเทศนี้ยังใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษากลางมาถึงทุกวันนี้ ตอนผมไปทำงานที่หนองคายมึนมาก เพราะข้าราชการที่เวียงจันทน์ ส่งหนังสือติดต่อมาเป็นภาษาฝรั่งเศส เราเขียนภาษาอังกฤษไปเขาก็อ่านไม่รู้เรื่อง ดูหนัง Heaven & Earth สุดท้ายต้องคุยภาษาหนองคายกะเขา แล้วให้เขาพูดภาษาลาวไป คุยรู้เรื่องกว่าเยอะ)จากนั้นดินแดนแถบนี้ก็กลายเป็นชิ้นปลามัน ทั้งจีน และ ญี่ปุ่น ต่างเคยพยายามครอบครองเวียตนาม แต่เวียตนามก็ต่อสู้เอาตัวรอดมาได้ตลอด

ปี 1954 ฝรั่งเศสและอเมริกา บุกยึดเวียตนามใต้เป็นเขตอาณานิคม และตั้งรัฐบาลหุ่นเชิด นำโดย ประธานาธิบดีโงดินเดียม ที่เป็นชาวคริสต์ และยังเป็นพันธมิตรแนบแน่นกับอเมริกา ซึ่งยิ่งทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ที่เป็นชาวพุทธ ไม่ไว้วางใจรัฐบาลนี้

เรื่องนี้ เป็นเหตุการณ์ช่วงสงครามเวียตนาม ปี 1963 – 1970+ ที่ชาวเวียตนามเหนือ นำโดยนาย โฮจิมินห์ (ซึ่งชาวเวียตนามนับถือเป็นวีรบุรุษผู้รักชาติ ซึ่งเคยนำประชาชนต่อสู้กับจีนและฝรั่งเศสจนได้เอกราชมาแล้ว ) ได้ลุกฮือขึ้นทวงถามเอกราช แต่กลับถูกตราหน้าเป็นคอมมิวนิสต์(เพราะรับการสนับสนุนจากจีน) จึงต้องลงไปต่อสู้แบบกองโจร โดยมีฐานที่มั่นอยู่ทางเหนือ ขณะที่ฝรั่งเศส อเมริกา

อ้างความชอบธรรมของการเป็นประเทศประชาธิปไตยและยึดครองเวียตนามใต้มาก่อน ลุยสร้างสงครามอันอื้อฉาว ( อเมริกาตอนนั้น กลัวคอมมิวนิสต์อย่างจีนและรัสเซียจะขยายอำนาจจนขึ้นสมอง เลยเป็นหนึ่งในเหตุที่เฮโลสาระพาไปด้วย เป็นความด่างพร้อยของประวัติศาสตร์ที่คนอเมริกันเกลียดรัฐบาลชุดนั้นมาก เพราะผลสุดท้ายอเมริกาผู้ยิ่งใหญ่ ก็มาแพ้กองโจรกระจอกงอกง่อย แต่ลอบกัดเก่งอย่างเวียตกง คนหนุ่มมะกันรุ่นนั้นตายกันเป็นเบือในสงครามไร้สาระครั้งนี้ )

และเหตุการณ์ในหนังนี้ เกิดขึ้นตรงตะเข็บชายแดนรอยต่อของเวียตนามเหนือกับใต้ ที่ทั้งสองฝ่าย บุกเข้ามาแย่งกันครอบครอง โดยมีชาวบ้านตาดำๆกลายเป็นผู้รับเคราะห์มุมมองใหม่ของสงครามเวียดนาม
เช่นเดียวกับที่เขาทำกับภาพยนตร์เวียดนามสองเรื่องแรกของเขาคือ “หมวด” และ “เกิดในวันที่ 4 กรกฎาคม” โอลิเวอร์ สโตนสร้างเรื่องราวอันทรงพลังเกี่ยวกับความหายนะของสงครามเวียดนาม

สิ่งที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เหมือนใคร ทั้งจากผลงานก่อนหน้าของสโตนและภาพยนตร์อเมริกันเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับสงครามเวียดนามก็คือ “Heaven and Earth” ได้รับการบอกเล่าจากมุมมองของสตรีชาวเวียดนาม ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือบันทึกความทรงจำ 2 เล่มที่เขียนโดย Le Ly Hayslip หญิงชาวเวียดนามที่เติบโตในหมู่บ้านเกษตรกรรมที่เรียบง่ายในภาคกลางของเวียดนาม แต่ชีวิตของเธอ — และชาวเวียดนามส่วนใหญ่ เราสามารถอนุมานได้ว่า — พลิกผัน กลับหัวกลับหางด้วยความบ้าคลั่งของสงครามเวียดนาม

อย่างเคร่งครัดในฐานะภาพยนตร์นี่เป็นภาพยนตร์ที่ดี แต่ไม่ยอดเยี่ยม แม้จะใช้เวลาเกือบ 2 1/2 ชั่วโมง โครงสร้างก็ยังดูโอ่อ่าเล็กน้อยเพื่อรองรับเรื่องราวที่กว้างขวางเช่นนี้ 30 นาทีแรกส่วนใหญ่เป็นเสียงพากย์และหนังไม่สนุกจนกระทั่งต่อมาเมื่อฉากต่างๆ ถูกปล่อยให้ไหลยืดเยื้อและทำให้เราติดอยู่ในละคร ทอมมี่ ลี โจนส์แสดงการแสดงที่สมจริงอย่างไร้ความปราณีอีกครั้งในฐานะทหารชั่วชีวิตที่ไม่สามารถทิ้งสงครามไว้เบื้องหลังได้ Hiep Thi Ly ไม่เป็นไรในฐานะ Le Ly Hayslip; ไม่ใช่การแสดงความสามารถของทอมมี่ลีโจนส์

แต่เธอสามารถเล่นบทที่ยากมากได้ ฉันอ่านว่าเธอเป็นนักแสดงสมัครเล่นที่ได้รับเลือกหลังจากคัดเลือกนักแสดงมามากมาย และฉันดีใจที่พวกเขาตัดสินใจเลือกหญิงสาวชาวเวียดนามจริงๆ แทนที่จะเลือกนักแสดงเอเชียทั่วไป มันอาจจะไม่ได้สร้างความแตกต่างให้กับคนส่วนใหญ่ แต่ฉันรู้สึก “จริง” มากกว่าสำหรับฉันด้วยบทบาทหลักที่เป็นชาวเวียดนาม-อเมริกันแท้ๆ Oliver Stone แสดงความเชี่ยวชาญด้านอารมณ์

และงานกล้องในขณะที่เขากระโดดข้ามจากความสวยงามของชนบทเวียดนาม สู่ความหายนะของสงคราม สู่ความมั่งคั่งอันน่าตกตะลึง (สำหรับ Le Ly) ในย่านชานเมืองของอเมริกา ภาพยนตร์เรื่องนี้ลากยาวในบางครั้ง แต่โดยรวมแล้วฉันยังคงให้ 8 เต็ม 10 เพราะมันเป็นส่วนเสริมที่ทรงพลังและมีความสำคัญอย่างยิ่งในการพรรณนาถึงสงครามเวียดนามในโรงภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันอ่านหนังสือ 2 เล่ม (“เมื่อสวรรค์และโลกเปลี่ยนแปลงสถานที่” และ “เด็กแห่งสงคราม ผู้หญิงแห่งสันติภาพ”) ที่มีพื้นฐานมาจากเรื่องนี้ สโตนต้องอัดอีเวนท์มากมายเพื่อให้พอดีกับรันไทม์ ตัวอย่างเช่น ตัวละครของทอมมี่ ลี โจนส์เป็นการประดิษฐ์ขึ้นจากผู้ชาย 3 คนที่แตกต่างกัน (และอาจรวมเป็นผู้ชายคนเดียวพอๆ กับที่ในละครเป็นตัวละครที่ระเบิดได้เช่นเดียวกับการจำกัดเวลา)

ในขณะที่หนังสือของเธอใช้เวลามากมายกับความสัมพันธ์ทั้ง 3 ความสัมพันธ์ . อย่างไรก็ตาม บทสนทนาของฉากสำคัญหลายๆ ฉากแทบจะเป็นคำต่อคำจากหนังสือของเธอ และฉันคิดว่ามันจับจิตวิญญาณของเรื่องราวได้อย่างดีอย่างน่าทึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับภาพยนตร์สตูดิโอใหญ่ๆ ฉันขอแนะนำให้ทุกคนที่สนใจภาพยนตร์หรือในสงครามอ่านหนังสือเหล่านี้ ดูหนัง Heaven & Earth และฉันขอชมเชย Oliver Stone ที่สร้างไตรภาคของภาพยนตร์ที่สำคัญ ไม่ใช่แค่สำหรับภาพยนตร์เท่านั้น แต่เพื่อประวัติศาสตร์อเมริกาด้วย

ขอให้สนุกกับการดูหนังออนไลน์ หนังฝรั่ง เรื่อง Heaven & Earth (1993) สวรรค์กับโลก หัวใจเธอพลิกลิขิต เว็บดูหนัง KUBHD.COM ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังไทย หนังต่างประเทศมากมายกว่า 10,000 เรื่อง หนังใหม่ ดูฟรี หนังไม่กระตุก ดูหนังชัดชนโรง ดูหนัง ออนไลน์ หนังพากย์ไทย ซับไทยหนังใหม่อัพเดททุกวัน หนังอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ดูหนัง 2023 ดูหนังบนมือถือ Android iOS

แสดงความคิดเห็น

แชร์

หนังอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Girls State (2024)
หนังฝรั่ง ซับไทย
หนัง

6.6

ดูหนังออนไลน์ 2023

เว็บดูหนังมาแรงในตอนนี้ สามารถดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่มีคุณภาพที่สุดในตอนนี้ ไม่มีโฆษณามารบกวนใจ อีกทั้งมีหนังมากมายมาให้เลือกชม มากมายกว่า 10,000 เรื่อง ที่นี่มีหนังใหม่2023 จากค่ายดังทุกค่ายมาให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่า Netflix, Disney+, Viu , DC , Marvel ทำให้ท่านได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้รับชมอย่างสมจริงทั้งภาพที่คมชัดระดับ Full HD และเสียงภาพยนตร์ที่คมชัดมากที่สุด

ดูหนัง Netflix หนังใหม่

อ่านต่อที่นี่