ดูหนังออนไลน์ใหม่2024 หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2023 HDฟรี
8xbet212

ดูหนัง Children of the Sea (2019) รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล

ให้คะแนนภาพยนตร์เรื่องนี้

ตัวอย่าง

ดูหนัง Children of the Sea  (2019) รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล

ดูหนัง Children of the Sea (2019) รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล รูกะเป็นเด็กสาวที่พ่อแม่แยกทางกัน

ดูหนัง Children of the Sea และพ่อทำงานในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เมื่อเด็กชายสองคนอุมิและโซระซึ่งพะยูนเลี้ยงในทะเลถูกพามาที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำรูกะรู้สึกสนใจพวกเขาและเริ่มรู้ว่าเธอมีความสัมพันธ์เหนือธรรมชาติแบบเดียวกันกับมหาสมุทรที่พวกเขาทำ พลังพิเศษของอุมิและโซระดูเหมือนจะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์แปลก ๆ ที่เกิดขึ้นบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ เช่นการปรากฏตัวของสัตว์ทะเลที่ห่างไกลจากอาณาเขตบ้านเกิดและการหายตัวไปของสัตว์ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทั่วโลก

Ruka เป็นเด็กสาวที่พ่อแม่แยกทางกันและมีพ่อทำงานในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เมื่อเด็กชายสองคน อุมิและโซระ ซึ่งถูกเลี้ยงในทะเลโดยพะยูน ถูกนำตัวไปที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ รุกะรู้สึกสนใจพวกเขา และเริ่มตระหนักว่าเธอมีความเชื่อมโยงเหนือธรรมชาติกับมหาสมุทรแบบเดียวกับที่พวกเขาทำ พลังพิเศษของอุมิและโซระดูเหมือนจะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นบ่อยขึ้นเรื่อยๆ เช่น การปรากฏตัวของสัตว์ทะเลที่อยู่ห่างไกลจากดินแดนบ้านเกิด และการหายตัวไปของสัตว์ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทั่วโลก

Ruka is a young girl whose parents are separated and whose father works in an aquarium. When two boys, Umi and Sora, who were raised in the sea by dugongs, ดูหนัง Children of the Sea are brought to the aquarium, Ruka feels drawn to them and begins to realize that she has the same sort of supernatural connection to the ocean that they do. Umi and Sora’s special power seems to be connected to strange events that have been occurring more and

ดูหนัง Children of the Sea

more frequently, such as the appearance of sea creatures far from their home territory and the disappearance of aquarium animals around the world.After a falling out with both her mother and the other members of her school club, female lead and junior high school student Ruka finds herself with nowhere to spend her days during summer vacation, and so she ends up hanging out at the aquarium where her father works. While there, she meets a mysterious pair of brothers, named Umi (“sea”)

and Sora (“sky”), who her father tells her were “raised by dugongs,” and are being observed for their aquatic abilities.[10] The three teens share some sort of connection to a series of supernatural phenomena that have been affecting the world’s marine life,

such as a comet falling into the sea and aquatic life from around the world gathering in Japanหลังจากทะเลาะกับแม่และสมาชิกคนอื่นๆ ในชมรมโรงเรียน Ruka นางเอกและนักเรียนมัธยมต้นพบว่าตัวเองไม่มีที่จะใช้เวลาช่วงปิดเทอมฤดูร้อน และสุดท้ายเธอก็ออกไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่พ่อของเธอ ทำงาน ขณะอยู่ที่นั่น เธอได้พบกับพี่น้องลึกลับคู่หนึ่งชื่อ อูมิ (“ทะเล”) และโซระ (“ท้องฟ้า”)

ซึ่งพ่อของเธอบอกว่าเธอถูก “เลี้ยงดูโดยพะยูน” และกำลังถูกสังเกตเห็นถึงความสามารถทางน้ำของพวกมัน วัยรุ่นทั้งสามคนมีความเชื่อมโยงบางอย่างกับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล เช่น ดาวหางที่ตกลงไปในทะเล และสิ่งมีชีวิตในน้ำจากทั่วโลก

ที่มารวมตัวกันที่ญี่ปุ่นก้าวเข้าสู่สัปดาห์ใหม่ ดูหนัง Children of the Sea ก็ได้เวลาไปพบกับหนังเรื่องใหม่ๆ ที่กำลังมาฉายในบ้านเรากันอีกแล้ว สัปดาห์ถือว่าเป็นสัปดาห์หนึ่งที่มีหนังเข้ามาเยอะมาก ทำให้ต้องเลือกดูหนังจนปวดหัว ซึ่งส่วนตัวก็เลือกจากความรู้สึกส่วนตัวแทบจะล้วนๆ อย่างเช่นวันนี้ ผมเลือกที่ ‘Children of the Sea’ หรือชื่อไทย ‘รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล’

ความพิเศษของแอนิเมชั่นเรื่องนี้นั้น นอกจากจะเป็นหนังที่ประเทศญี่ปุ่นเลือกให้เข้าชิงออสการ์ในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแล้ว ก็ยังมี อาโออิ ยู เป็นผู้ให้เสียงพากย์ และมี โจ ฮิไซชิ มาทำดนตรีประกอบอีกด้วยรุกะ ตัวเอกของเรื่องนั้นเด็กสาวมัธยมต้น ในวันแรกของหยุดฤดูร้อน เธอก็มีปัญหากับเพื่อนร่วมชมรมแฮนด์บอลเสียแล้ว เธอจึงอควาเรียม ที่ทำงานของพ่อ แล้วเธอก็ได้พบกับพี่น้องปริศนา อุมิ และ โซระ และได้รู้ว่า

“พวกเขาถูกเลี้ยงดูโดยฝูงพะยูน”รุกะ อุมิ และโซระ มีความสามารถสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตในทะเลได้ ในเวลาเดียวกันก็มีอุกกาบาตตกลงมา และเกิดปรากฏการณ์ที่ปลาหายไปจากท้องทะเล ทั้งสามจึงร่วมมือกันออกผจญภัยไปในโลกใต้สมุทร เพื่อปกป้องเหล่าสัตว์น้ำจากมหันตภัยเป็นหนังภาพสวยที่ดนตรีประกอบไพเราะมาก
เป็นแอนิเมชันที่เพียงสิบนาทีแรกก็รับรู้ได้แล้วว่า เป็นหนังที่งานภาพสวยแจ่มเอามากๆ ลายเส้นสวยคม หลายภาพเหมือนงานของจิตรกรเอกที่ถูกนำมาทำให้เป็นภาพเคลื่อนไหว หลายช็อตมีรายละเอียดที่พิเศษไม่เหมือนใคร ยิ่งดูยิ่งเหมือนงานที่งดงามล้ำเลิศเหมาะอย่างยิ่งที่จะได้ชมในแบบจอใหญ่อย่างในโรงภาพยนตร์

นอกเหนือไปจากงานภาพแล้ว ดนตรีประกอบที่สอดประสานกันนั่นก็งดงามยิ่ง

ผลงานของลุงโจ Joe Hisaishi คนที่ทำดนตรีประกอบให้กับงานแอนิเมชั่นของ Studio Ghibli มาหลายต่อหลายเรื่องเรื่องราวที่เริ่มต้นขึ้นจากจุดเล็กๆ เพียงแค่เด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อริกะ กับวันหยุดฤดูร้อนที่เหมือนจะเป็นจุดเริ่มต้นของความสนุก ทว่ามันกลับกลายเป็นวันน่าเบื่อเมื่อเข้ากับกลุ่มเพื่อนไม่ได้ สุดท้ายต้องนั่งเศร้าสร้อยอยู่คนเดียว ก่อนจะได้คิดว่าจะไปอควาเรียมที่พ่อทำงานอยู่

และที่นั่นก็ทำให้รุกะได้เจอกับอุมิ เด็กชายผิวเข้มผู้ซึ่งบินได้ในน้ำก่อนเธอจะได้พบกับเด็กชายอีกคน โซระ ที่ผิวขาวซีดผมทอง แล้วหลังจากนั้นเหตุการณ์ของญี่ปุ่นกับท้องทะเลก็แปรปรวนมากขึ้นเรื่อยๆ สีสันของแอนิเมชั่นยังคงสดสวยเช่นเดิม แต่เรื่องราวกับลึกล้ำและชวนดำดิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ

หลายๆ ส่วนเสี้ยวของเรื่องราวที่เล่าอยู่ในแอนิเมชั่นความยาวเพียง 2 ชั่วโมงเรื่อง หากจะดูเพียงหนแรกอาจจะทำความเข้าใจได้ยากพอสมควร ดูหนัง Children of the Sea เพราะมันเป็นดั่งการหยิบจับเอาการกำเนิดแห่งจักรวาลเข้ามาอธิบายสอดคล้องกับชีวิตของเรา บางคนอาจถึงกับต้องไปตามหาฉบับมังงะมาอ่านประกอบเสริมความเข้าใจภาพของแกแลคซีที่เคลื่อนไหวผ่านตัวรุกะในตอนที่เธอแหวกว่ายในทะเล ช่างเป็นความแปลกตาที่ไม่เคยได้พบได้เห็นกันมาก่อน ยังมีอีกหลายภาพที่นับว่าแปลกตาไม่แพ้กัน คาดว่าต้องผ่านการดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้มากกว่าหนึ่งรอบเพื่อจะทำให้เข้าใจได้มากขึ้น

เรื่องราวเริ่มแรกอาจเป็นชีวิตของคนธรรมดา แต่ตรงกลางเรื่องถัดมาอาจเริ่มมีความลึกลับของเด็กสองคนที่โตมากับพะยูนให้ชวนสงสัย แล้วเมื่อเรื่องราวเดินมาถึงครึ่งสุดท้าย มันกลายเป็นแอนิเมชันที่เล่าในเชิงปรัชญา อภิปรัชญา จึงต้องใช้สมองครุ่นคิดทำความเข้าใจเนื้อหาใจความในหนังมากอยู่

ดูหนัง Children of the Sea

สักหน่อยรุกะ เด็กสาวมัธยมต้นที่ มีปัญหากับเพื่อนร่วมชมรมแฮนด์บอลตั้งแต่วันแรกของวันหยุดฤดูร้อน รุกะจึงไปที่อควาเรียมที่เป็นที่ทำงานของพ่อ ในขณะที่เธอกำลังยืนอยู่หน้าอควาเรียมขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยฝูงปลาเธอก็ได้พบกับพี่น้องปริศนา อุมิ และ โซระ “พวกเขาถูกเลี้ยงดูโดยฝูงพะยูน” พ่อของรุกะบอกเธอแบบนั้น รุกะ อุมิ และ โซระ

มีความสามารถสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตในทะเลได้ ในเวลาเดียวกันก็มีอุกกาบาตตกลงมา และเกิดปรากฏการที่ปลาหายไปจากท้องทะเล ทั้งสามจึงร่วมมือกันออกผจญภัยไปในโลกใต้สมุทร เพื่อปกป้องเหล่าสัตว์น้ำจากมหันตภัย จากเรื่องย่อที่ได้อ่านมานั้นฟังดูเหมือนจะเป็นเเนว ผจญภัย-เเฟนตาซี ซึ่งส่วนตัวเเล้วผู้เขียนค่อนข้างชอบเเอนิเมชันเเนวนี้จึงไม่พลาดที่จะไปรับชมเเต่พอได้เข้าไปดูจริงๆ

เเล้วเรื่องราวกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย ทันทีที่ดูจบก็อดจะคิดถึงเเอนิเมชันในตำนานอย่าง The End of Evangelion (1997) ที่มีบทสรุปของเรื่องที่ชวนอึ้งเเละสร้างความถามมากมายขึ้นมาในหัว วันนี้ผู้เขียนเลยอยากถ่ายทอดประสบการณ์การผจญภัยใต้ท้องทะเลตลอด 111 นาที นี้ให้คุณผู้อ่านได้สัมผัสความรู้สึกที่ผู้เขียนเผชิญเพื่อประกอบการตัดสินใจในการไปรับชม

รีวิว Children of the sea นี้จะเป็นการบอกเล่าประสบการณ์การดูเเอนิเมชันที่ต้องบอกเลยว่าคาดไม่ถึงว่าจะอาร์ตขนาดนี้ จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมาเรารู้เเน่ๆ ว่าจะมีความเเฟนตาซีเเละดูน่าจะตื่นเต้นไม่น้อย เเต่กลับกลายเป็นว่าเเอนิเมชันเรื่องนี้ไม่ได้มอบความรู้สึกสนุกตื่นเต้นอย่างที่คิดเเต่กลับดูเหมือนพยายามจะส่งสารอะไรบางอย่างให้ผู้ชมมากกว่า เเละความเเฟนตาซีของเรื่องที่เราเห็นนั้นเเท้

จริงเเล้วมีความลึกลับซับซ้อนมากกว่าที่คิด เเต่ทว่าความยากนั้นก็ไม่ได้ยากจนถึงขั้นจับต้องไม่ได้ ในทางกลับกันเราสามารถค้นหาข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจได้ในหลายๆ จุดเลยด้วยจากที่กล่าวไว้ตอนต้นว่าหนังเเอนิเมชันเรื่องนี้ค่อนข้างจะมีความอาร์ตเเต่ทว่าจริงๆ เเล้ว ในส่วนเนื้อเรื่องเเละการดำเนินเรื่องนั้นเรื่องนี้ถือว่าดูได้ง่ายเเละเดินทางเป็นเส้นตรงไม่มีการตัดสลับไปมาให้งุนงงเเต่อย่างใด ในช่วงต้นเรื่องทำได้ดีมากทั้งการดำเนินเรื่องที่ไปเเบบ

ไม่ช้าไม่เร็วเเละการเเนะนำตัวละครหลักอย่าง รุกะ ให้ดูน่าสนใจ ดูหนัง Children of the Sea เเละเพิ่มความน่าสนใจเเบบต่อเนื่องให้คนดูไปอีกเมื่อตัวละครอุมิเเละโซระปรากฎตัวขึ้น พฤติกรรมน่าสงสัยต่างๆ ที่เราได้เห็นเรื่องราวต่างๆ ที่เราได้ยินได้สร้างคำถามในหัวขึ้นมามากมาย เเละในขณะที่ทุกอย่างกำลังน่าสนใจ

หนังเรื่องนี้ก็ได้ประกาศให้ผู้ชมอย่างเราได้ทราบว่า “เราจะเฉลยคำถามที่ทุกท่านคาใจกันในช่วงท้ายนะ” หลังได้ยินเช่นนี้ความรู้สึกตลอดทั้งช่วงกลางเรื่องจึงกลายเป็นเพียงการรอคอย เเต่ทว่าหนังก็ไม่ได้จะปล่อยให้เรารอไปเรื่อยๆ โดยจะเริ่มเล่าในส่วนที่เป็นพล๊อตรองให้เห็นถึงปัญหาของทั้งตัวละครหลักเเละสมบทให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เเละให้เวลาเด็กๆ ทั้งสามคนได้สร้างความผูกพันธ์กัน

เเต่ถึงอย่างนั้นหนังกลับทำได้ดูเรื่อยๆ เนือยๆ กว่าที่คิด เเละช่วงนี้ก็ค่อนข้างนานด้วย จนกระทั่งช่วงท้ายที่รอคอยได้เริ่มต้น ความรู้สึกชวนติดตามกลับมาอีกครั้งระหว่างที่หนังกำลังค่อยๆ เดินทางไปสู่จุดไคลเเมกซ์ จนในที่สุดพอหนังเดินทางไปถึงจุดนั้น เราผู้ชมก็ถึงกับต้องตกตะลึงกับความอลังการงานสร้างที่ดูเเล้วอดคิดไม่ได้ว่าต้องทำขนาดนี้เลยหรือ เเสดงว่าบทสรุปต้องยิ่งใหญ่มากเเน่ๆ

เเละในขณะที่กำลังชมภาพเพลินๆ พร้อมกับเตรียมรอฟังเฉลยของคำถามที่ค้างคาใจ โชว์เเฟนตาซีชุดใหญ่ก็ได้เริ่มต้นขึ้น ภาพที่นำเสนอออกมานั้นดำดิ่งลงไปลึกยิ่งกว่าท้องทะเลเเละลอยสูงเหนือกว่าท้องฟ้า คือมีการนำเสนอภาพที่อาร์ตมากจนทำให้ผู้ชมรู้สึกว่ายากที่จะเข้าใจ เเละเนื้อหาที่เปิดเผยออกนั้นก็มีความเเฟนตาซีผสมกับวิทยาศาสตร์มากๆ จนทำให้บางฉากทำเอานึกว่ากำลังดูสารคดีเลยทีเดียว

หลังเหตุการณ์ทุกอย่างจบลงพร้อมกับความงุนงงว่าเกิดอะไรขึ้น ตัวหนังเองก็ไม่ได้ใจร้ายเเต่อย่างใดมีการอธิบายเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้เราเข้าใจภาพล้ำๆ ที่เห็นได้ง่ายขึ้น เเต่ในทางกลับกันพอได้ฟังเหตุผลเเล้วกลับทำให้ความรู้สึกร่วมดรอปลงจนเผลอคิดไปว่าจำเป็นต้องเล่นใหญ่ขนาดนี้เลยหรือ? ถ้ามองอีกมุมการปล่อยไว้ให้คนดูไปทำความเข้าใจกันเองอาจส่งผลดีกว่านี้ก็ได้ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น

คือในส่วนของการดำเนินเรื่อง เเม้รวมๆ ความสนุกของหนังจะอยู่เเค่ในระดับเฉยๆ เเต่องค์ประกอบอื่นๆ ของเรื่องนั้นถือว่าทำได้ดีพอจะให้เรานั่งดูได้จนจบ ที่เเน่ๆ คือเรื่องของภาพระดับฉายโรงความสวยงามคงไม่ต้องพูดถึง เเต่จุดเด่นจริงๆ ของหนังเรื่องนี้คือความ เซอร์เรียลลิซึม (Surrealism) ที่ชวนให้เรารู้สึกถึงพลังบางอย่างของหนังความรู้สึกของตัวละคร

ในส่วนถัดมาเรื่องของการทำความเข้าใจหนัง ว่าทำไมเป็นเเบบนั้นเเบบนี้ ภาพนี้จะสื่ออะไร ในหลายๆ จุดก็อยู่ภายใต้ความเข้าใจของวิทยาศาสตร์ที่ค้นได้ด้วย Google อย่างการใช้ พะยูน เป็นตัวละครที่เลี้ยงอุมิกับโซระนั้นมีความสมเหตุสมผลเพราะพะยูนนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นเดียวกันคน

หรืออย่างฉากไคลเเมกซ์ที่ค่อนข้างดูล้ำไปไกล เเต่จริงๆเเล้ว

(spoil : อย่างการกำเนิดจักรวาลไปจนถึงสิ่งชีวิต เราก็ยังสามารถศึกษาเเละทำความเข้าใจได้ไม่ยากเช่นกัน) อยู่ภายใต้ขอบเขตที่ใช้วิทยาศาสตร์ช่วยอธิบายได้ในหลายๆ ดูหนัง Children of the Sea จุด นับเป็นข้อดีที่ไม่ว่าจะเข้าใจในตอนที่ดูเลยหรือออกมาค้นหาต่อก็ได้อรรถรสที่ดีกันไปคนละเเบบ

สุดท้ายความไม่ชัดเจนของประเด็นที่จะสื่อไม่ว่าจะในเรื่องครอบครัว เรื่องเพื่อนหรือเรื่องคุณธรรมใส่มาผิวเผินเกินไป ออกมากันคนละนิดคนละหน่อยทำให้ดูจบแล้วเหมือนไม่ได้อะไรกลับมานอกจากภาพสวยๆ ติดตาของเหล่าปลา ท้องทะเลและพวกฉากอาร์ตๆ จนชวนให้รู้สึกว่าผู้สร้างใส่ใจกับเนื้อหาและภาพมากกว่าเรื่องของตัวละครไปเสียหน่อยสุดท้ายถึงจะเป็นประการณ์การดูหนังที่ทำได้เเค่ในระดับดูได้เพลินๆ เเละรวมๆ

ดูหนัง Children of the Sea

ก็เเทบจะไม่ได้อะไรกลับมาเสียเท่าไหร่ เเต่ถ้าใครชอบดูงานเเอนิเมชันสวยๆหรือการได้คิดวิเคราะห์จุดต่างๆ หนังเรื่องนี้ก็ตอบโจทย์เเละไม่เเน่ว่าคุณอาจจะเป็นคนที่สัมผัสถึงข้อความที่หนังเรื่องนี้จะสื่อก็เป็นได้รุกะ เด็กสาวมัธยมต้นที่ มีปัญหากับเพื่อนร่วมชมรมแฮนด์บอลตั้งแต่วันแรกของวันหยุดฤดูร้อน

รุกะจึงไปที่อควาเรียมที่เป็นที่ทำงานของพ่อ หนังประเภท Adventure ผจญภัย ในขณะที่เธอกำลังยืนอยู่หน้าอควาเรียมขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยฝูงปลาเธอก็ได้พบกับพี่น้องปริศนา อุมิ และ โซระ “พวกเขาถูกเลี้ยงดูโดยฝูงพะยูน” พ่อของรุกะบอกเธอแบบนั้น รุกะ อุมิ และ โซระ มีความสามารถสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตในทะเลได้ ในเวลาเดียวกันก็มีอุกกาบาตตกลงมา และเกิดปรากฏการที่ปลาหายไปจากท้องทะเล

ทั้งสามจึงร่วมมือกันออกผจญภัยไปในโลกใต้สมุทร เพื่อปกป้องเหล่าสัตว์น้ำจากมหันตภัยทั้งนี้บทหนังที่ได้อาจารย์อิงาราชิเจ้าของผลงานมังงะมาทำหน้าที่ช่วยดูแลใกล้ชิด และด้วยความเคารพต่อต้นฉบับอย่างยิ่งเราจะเห็นว่าผู้กำกับวาตานาเบะกับทางสตูดิโอสามารถถ่ายทอดลายเส้นที่แปลกตาและละมุนใจได้อย่างไม่ทิ้งเส้นต้นฉบับเลย ตรงนี้ต้องชื่นชมนะครับ

เพราะหลายครั้งแล้วที่เรามักพบว่าเมื่อมีการดัดแปลงมังงะมาทำแอนิเมชัน ถ้าลายเส้นไม่ถูกฝืนก๊อปจนเพี้ยน ก็มักจะถูกเอกลักษณ์ลายเส้นของค่ายสร้างแอนิเมชันกลืนกินจนไม่เหลือเค้าเดิมไปเลย เอาว่ากันตรง ๆ ถึงเนื้อหามันจะล้ำเกินความเข้าใจบ้างแต่เทคนิคงานสร้าง ภาพเอฟเฟกต์ สองมิติ สามมิติ สีแสง มุมกล้อง คือดีมาก ไอเดียดีมาก ตั้งใจทำดีมากเลยทีเดียวความใส่ใจนี้ต้องชื่นชมไปถึงการทำข้อมูลพรีโพรดักชันอย่างหนักของทีมงาน

เพื่อความถูกต้องของงานภาพใต้ทะเลจึงยังมีการค้นคว้าข้อมูลจากทั้งศูนย์วิจัยทางทะเลญี่ปุ่น (JAMSTEC) และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของญี่ปุ่นมาใช้ประกอบในฉากคีย์หลักของเรื่องด้วย และเมื่อรวมกับจินตนาการกว้างไกลสุดกู่ของอาจารย์อิงาราชิ ดูหนัง Children of the Sea ต้องยอมรับว่าหนังได้สร้างประสบการณ์

สมสู่ระหว่างศิลปะและไซไฟปรัชญาจนเป็นเนื้อเดียวกัน คือต้องยอมรับโดยดุษฎีว่าหนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดีแต่อย่างใดเลย ด้วยเนื้อหาที่ทิ้งช่องว่างระหว่างบรรทัดให้ใช้รอยหยักของสมองเติมเต็มเชื่อมโยงหาคำตอบหาเหตุผลมาใส่เอง ตอนจบของหนังจึงได้ยินแต่เสียงอื้ออึงงุนงงของแฟนแอนิเมชันที่มาชม แต่ถ้าเราตั้งรับให้ถูกก่อนดูหนังเรื่องนี้มันจะพบแต่ความเจ๋ง ความคูล

ในแบบเดียวกับที่เราต้องเตรียมจิตเตรียมปัญญาก่อนไปชมหนังอย่าง Arrival (2016) หรือ 2001: A Space Odyssey (1968) หรือแม้แต่ Interstellar (2014) รวมถึง The Tree of Life (2011) คือถ้าตั้งเข็มก่อนชมถูกว่าเรากำลังไปชมหนังไซไฟที่ผสานปรัชญาอวกาศ การกำเนิดจักรวาล ความหมายแห่งชีวิต การค้นหาตัวตน และการก้าวพ้นวัยผ่านปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ ด้วยลายเส้นดั่งงานแคนวาสฝั่งตะวันตก

ผสานเทคนิคแอนิเมชันแบบฝั่งตะวันออกด้วยแล้ว เชื่อว่ามันคือความแจ่มแมว แจ่มมหาสมุทรมาก ๆ เรื่องหนึ่งเช่นกันหนังพาผู้ชมเดินทางผ่านสายตาอันอ่อนประสบการณ์ชีวิตของ รุกะ ที่เผชิญวันแย่ ๆ ในช่วงฤดูร้อนจากการขาดคนเข้าใจทั้งครอบครัว ทั้งเพื่อน จนกลายเป็นเด็กแสดงออกทางอารมณ์แบบก้าวร้าว เธอได้พบกับช่วงเวลามหัศจรรย์กับการพบเจอสองพี่น้อง โซระ (ท้องฟ้า) และอุมิ (ทะเล) ที่ชายหาด

ซึ่งทั้งสองดั่งมนุษย์ที่อยู่อีกโลกหนึ่ง ราวกับถือครองพลังและความลับต่าง ๆ ไว้มากมาย เช่นการล่วงรู้การมาเยือนของอุกกาบาตที่เรียกว่าลูกไฟวิญญาณ ดูหนัง Children of the Sea การรับรู้เสียงเพลงพิเศษของวาฬประหลาดที่นักวิทยาศาสตร์บอกว่ามันคือคลื่นความถี่ของการสิ้นอายุไขของดวงดาว การเจรจากับฝูงปลาและพูดคุยใช้ชีวิตใต้น้ำได้อย่างเสรี รุกะเองก็เหมือนจะค้นพบว่าตนเองก็มีความพิเศษบางอย่างซ่อนอยู่จากการชักนำของสองพี่น้อง

ทว่าแท้จริงการมีอยู่ของสองพี่น้องโซระ-อุมิ กลับถูกจับตามองจากผู้ใหญ่และผู้มีอิทธิพลทั่วโลก ในฐานะตัวตนที่แปลกประหลาดเป็นผู้มาเยือนที่จะส่งผลกระทบอย่างมากไม่ว่าอยู่หรือหาหนทางกลับบ้าน เป็นหน้าที่ของรุกะที่จะต้องช่วยเหลือเพื่อนใหม่ของเธอทั้งสองในการผ่านอุปสรรคต่าง ๆ แม้ว่ากำแพงนั้นคือพลังตรัสรู้ระดับคอสมิกก็ตาม – นี่คือพยายามเล่าแบบไม่สปอยล์และช่วยทำการบ้านก่อนไปรับชมมากที่สุดแล้วนะครับ 55 คิดเอาเองละกันว่าถ้าไม่เตรียมใจ คิดว่าดูแอนิเมชันเด็ก ๆ

ช่วยกันกู้โลกมีความแฟนซีและแอ็กชันจะเกิดอะไรขึ้น 555ที่น่าสนใจอีกอย่างคือด้านดนตรีประกอบ

ก็สามารถจูงใจให้ ฮิซาอิชิ โจ (Hisaishi Joe) นักประพันธ์ดนตรีประกอบหนังของจิบลิสตูดิโอกลับมาสู่วงการได้หลังจากห่างหายไปนานหลายปี และผลลัพธ์ที่ได้คืองานภาคดนตรีประกอบ ตลอดจนการดีไซน์เสียงประกอบต่าง ๆ มันเพิ่มรสนิยมในการฟังได้โขอยู่ ยังไม่นับว่าเพลงประกอบ Spirits of the Sea ที่ได้ศิลปินใหม่ผลงานแรงชาวญี่ปุ่นที่มีเอ็มวีที่ยอดชมถึง 100 ล้านวิวมากที่สุดอย่าง โยเนสึ เคนชิ (Yonezu Kenshi)

มาทำเพลงให้ด้วยนั้น ก็ถ่ายทอดเรื่องราวทะเล จิตวิญญาณ และกาลอวกาศมาได้อย่างทรงพลังด้วยทีมพากย์เด็กก็น่าชื่นชมไม่แพ้กันโดยเฉพาะ น้องอาชิดะ มานะ (Ashida Mana) ที่มาพากย์บทนำรุกะ ซึ่งเธอก็คือเด็กหญิงลูกของคุณครูยูโกะในหนังดราม่าล้างแค้น Confessions (2010) นั่นเอง เรียกว่าผ่านผลงานทั้งในญี่ปุ่นทั้งฮอลลีวูดมาหมดแล้ว และสำหรับเรื่องนี้เธอก็ถ่ายทอดความไร้เดียงสาของวัยรุ่นที่มากมวลด้วยอารมณ์สับสน และฉากดราม่าก็ทำได้ดีเกินวัยไปแล้ว ในขณะที่ดาราดังที่มาร่วมพากย์ก็ยังมีขวัญใจแม่ยก วิน โมริซากิ

(Win Morisaki) ที่เคยรับบทไดโตะในหนัง Ready Player One (2018) และ อาโออิ ยู (Aoi Yû) ที่มีแฟนคลับในบ้านเรามากมายที่ติดตามมาจากหนังของอิวาอิ ชุนจิ เรื่อง All About Lily Chou-Chou (2001) และ Hana & Alice (2004) ด้วย เอาเป็นว่าที่ร่ายมาทั้งหมดอยากให้เห็นว่า หนังเรื่องนี้ทำออกมาโดยมุ่งหวังเกรดคุณภาพระดับสูงสำหรับงานแอนิเมชันจริง ๆ ไม่แปลกที่มันเข้ารอบ 32 เรื่องสุดท้ายของเวทีออสการ์ สาขาแอนิเมชันยอดเยี่ยมปีนี้ด้วย

ก็ร่วมเอาใจช่วยหนังเรื่องนี้จากเอเชียด้วยแล้วกันนะครับเนื้อเรื่องในช่วงครึ่งแรกนั้นเหมือนจะเป็นการปูเนื้อเรื่องให้เข้าใจสถานการณ์ทั้งหมด ซึ่งเอาจริงๆ ดูหนัง Children of the Sea มันก็เนิบนาบจนน่าเบื่อ แต่ก็ชดเชยกับงานภาพสวยๆ ที่ดูแล้วเพลินตามาก ก่อนที่เนื้อหาจะพลิกกลับอย่างรุนแรงในช่วงครึ่งหลัง

ที่ลากผู้ชมไปไกลถึงขั้นการก่อเกิดของสิ่งมีชีวิตหรือกำเนิดจักรวาลระดับเดียวกับอนิเมเอวานเกเลี่ยนตอนจบเลยครับ ชนิดที่ว่าเอาครึ่งหลังไปฉายต่อกับเอวานเกเลี่ยนแล้วอาจนึกว่าเป็นเรื่องเดียวกันด้วยซ้ำแม้เนื้อเรื่องอาจจะแฝงปรัชญาเหมือนดูยาก

แต่ด้วยงาน visual ที่ทำออกมาได้ดีและสวยมาก บวกกับเพลงประกอบที่เข้ากันสุดๆ ทำให้ตัวอนิเมเรื่องนี้ดูได้ค่อนข้างเพลินตา ถึงแม้เนื้อเรื่องบางช่วงอาจจะดูงงๆ และอาจต้องมีความตีความกันหลายชั้นก็ตาม ซึ่งที่ญี่ปุ่นนั้นก็ทำเงินไปราวสองร้อยล้านเยน (น่าจะขาดทุน) กระแสวิจารณ์ก็ค่อนข้างดีไปทางบวกแต่ไม่ถึงกับดีมาก อาจเพราะตัวอนิเมมันไม่ได้ดูเข้าใจง่ายสักเท่าไหร่ แต่ถ้ามีโอกาสก็แนะนำให้ลองดูครับ เสียดายที่ไม่ได้ดูในโรงเหมือนกัน เพราะงานภาพค่อนข้างสวย ถ้าดูในโรงน่าจะดูอลังการมากเลย

ขอให้สนุกกับการดูหนังออนไลน์ หนังการ์ตูน เรื่อง Children of the Sea (2019) รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล  เว็บดูหนัง KUBHD.COM ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังไทย หนังต่างประเทศมากมายกว่า 10,000 เรื่อง หนังใหม่ ดูฟรี หนังไม่กระตุก ดูหนัง ออนไลน์ ดูหนังชัดชนโรง หนังพากย์ไทย ซับไทย เต็มเรื่องHD หนังใหม่อัพเดททุกวัน หนังอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ดูหนัง 2023 ดูหนังบนมือถือ Android iOS

แสดงความคิดเห็น

แชร์

หนังอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Girls State (2024)
หนังฝรั่ง ซับไทย
หนัง

6.6

ดูหนังออนไลน์ 2023

เว็บดูหนังมาแรงในตอนนี้ สามารถดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่มีคุณภาพที่สุดในตอนนี้ ไม่มีโฆษณามารบกวนใจ อีกทั้งมีหนังมากมายมาให้เลือกชม มากมายกว่า 10,000 เรื่อง ที่นี่มีหนังใหม่2023 จากค่ายดังทุกค่ายมาให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่า Netflix, Disney+, Viu , DC , Marvel ทำให้ท่านได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้รับชมอย่างสมจริงทั้งภาพที่คมชัดระดับ Full HD และเสียงภาพยนตร์ที่คมชัดมากที่สุด

ดูหนัง Netflix หนังใหม่

อ่านต่อที่นี่