ดูหนังออนไลน์ใหม่ หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2023 HDฟรี

ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005) โดมิเนียน เปิดตำนานสาปสยอง

1 คะแนน

ตัวอย่าง

ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005)  โดมิเนียน เปิดตำนานสาปสยอง

ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005)  โดมิเนียน เปิดตำนานสาปสยอง

ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005) เมอร์ริน ตัดสินใจลาออกจากบาทหลวง หลังจากประสบการณ์เลวร้ายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เขาผันตัวเป็นนักโบราณคดี และ เดินทางไป ทัวคานา ที่นั่นเขาได้ขุดพบโบสถ์ชาวคริสต์เก่าแก่ เหตุใดโบสถ์ดังกล่าวถึงมาอยู่ตรงนั้นได้ ช่างไม่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมทั้งในแง่สถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์หรือศาสนา

ในปี 1944 ร้อยโทของนาซี SS ชื่อ Kessel บังคับให้บาทหลวง Lankester Merrin นักบวชประจำหมู่บ้านเล็กๆ ในเขตยึดครองฮอลแลนด์ เข้าร่วมการประหารชีวิตตามอำเภอใจ เพื่อตอบโต้การฆาตกรรมทหารเยอรมันคนหนึ่ง โดยแลกกับการไว้ชีวิตหมู่บ้าน

ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005)

ในปี 1947 เมอร์ริน ซึ่งศรัทธาถูกทำลายลงจากเหตุการณ์นี้ เป็นนักโบราณคดีในเมืองเดราติ ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลในภูมิภาคเตอร์คานา ของบริติชเคนยา ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005) โดยกำลังขุดค้นโบสถ์ไบแซนไทน์ที่สร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 5 ก่อนที่ศาสนาคริสต์จะเข้าถึงภูมิภาคนั้นของแอฟริกา

เขาได้พบกับคุณพ่อฟรานซิส และพันตรีแกรนวิลล์ นายทหารอังกฤษที่ดูแลการขุดค้น ระหว่างเดินทางไปเดราตีกับชูมา นักแปลและไกด์ของเมอร์ริน เมอร์รินแนะนำฟรานซิสให้รู้จักกับราเชล แพทย์ และเอเมควี ผู้เปลี่ยนใจเลื่อมใสที่กระตือรือร้นซึ่งจัดหา

ที่พักให้กับชายสองคน ขณะที่พวกเขาเยี่ยมชมสถานที่ขุด เมอร์รินและฟรานซิสสังเกตเห็นว่าโบสถ์อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ราวกับว่ามันถูกฝังอย่างจงใจทันทีหลังจากการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ในสถานที่เกิดเหตุ เมอร์รินได้พบกับเด็กพิการคนหนึ่งชื่อเชช แม้ว่าชูมาจะห้าม แต่เมอร์รินก็พาเด็กชายไปหาราเชลเพื่อรับการรักษาพยาบาล เมื่อเปิดประตูแล้ว เมอร์ริน ฟรานซิส และชูมาก็เข้าไปในโบสถ์

ทางเดินที่ซ่อนอยู่ได้นำพวกเขาไปสู่ห้องใต้ดินที่มีเทวรูปปีศาจ ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์โบราณที่มีการบูชายัญมนุษย์ เมอร์รินอนุมานได้ว่าโบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อปิดผนึกวัดใต้ดินแห่งนี้โดยเฉพาะ ระหว่างทางกลับ พวกเขาเผชิญหน้ากับผู้เฒ่าในท้องถิ่นและเรียกร้องให้เมอร์รินหยุดขุดฟรานซิสติดต่อแกรนวิลล์เพื่อส่งกองทหารไปคุ้มกันการขุดค้นจากผู้ที่อาจเป็นโจร แม้ว่าเมอร์รินจะคัดค้านก็ตาม ทหารอังกฤษสองคนพยายามปล้นอัญมณีล้ำค่าจากโบสถ์

จากนั้นพบว่าเสียชีวิตในวันรุ่งขึ้น (คนหนึ่งไม่มีศีรษะ ส่วนอีกคนหนึ่งถูกตรึงไว้ที่แท่นบูชาโดยหัวลง) แม้จะมีสัญลักษณ์แบบคริสเตียนที่ใช้ในการฆาตกรรมและเป็นคำให้การของนักรบ Jomo ในท้องถิ่นว่าชายสองคนได้รับผลกระทบจากความบ้าคลั่งที่แปลกประหลาด Granville

กล่าวโทษ Turkana และไปที่เมืองด้วยความโกรธอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเรียกร้อง

ให้ผู้กระทำผิดที่อ้างว่าถูกละทิ้งและยิงปืน หญิงสาวเลือดเย็นเมื่อชาวบ้านประท้วง ด้วยความตั้งใจที่จะหยุดยั้ง ‘ความชั่วร้ายแบบคริสเตียน’ ไม่ให้แพร่กระจาย โจโมจึงบุกเข้าไปในโรงเรียน

มิชชันนารีและสังหารนักเรียนเหล่านั้น ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005) รวมถึงลูกชายคนหนึ่งของเอเมควิ ก่อนที่เขาจะโดนทหารอังกฤษยิงในจุดนั้นฟรานซิสมีความตระหนักอันน่าตกใจว่าการฟื้นตัวอย่างผิดปกติของเชชไม่ใช่ปาฏิหาริย์ที่เกิดจากสวรรค์อย่างที่เขาคิดไว้ในตอนแรก และพิจารณาให้บัพติศมาเขาเพื่อช่วยจิตวิญญาณของเขา

เด็กชายยอมรับโดยมีเงื่อนไขว่าจะจัดขึ้นที่โบสถ์ ในขณะเดียวกัน Granville ที่สั่นคลอนและรู้สึกผิดก็ฆ่าตัวตายด้วยการยิงตัวเองเข้าปาก ผู้เฒ่าชาว Turkana เรียกร้องให้ฝังโบสถ์ใหม่ และฟรานซิสซึ่งพวกเขารับผิดชอบการแพร่กระจายของ ‘ความชั่วร้ายแบบคริสเตียน’

ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005)

และการมาถึงของกองทหารอังกฤษ และส่งมอบ Cheche ให้พวกเขาเพื่อสังหารแต่กลับถูกปฏิเสธ ฟรานซิส ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากราเชล ให้บัพติศมาเชเชที่โบสถ์ แต่ปีศาจในตัวเด็กชายก็โจมตีพวกเขา เมื่อตระหนักว่าต้องมีการไล่ผี ฟรานซิสจึงรีบออกไปไปเอาสำเนาพิธีกรรมโรมันของเขามา แผ่นดินไหวปะทุและปิดทางเข้าโบสถ์เช้าวันรุ่งขึ้น

เมอร์รินและชาวอังกฤษพบว่าฟรานซิสถูกมัดไว้กับต้นไม้เปลือยเปล่าและถูกยิงด้วยลูกธนู ฟรานซิสที่กำลังจะตายเผยให้เมอร์รินรู้ว่าเชชถูกครอบงำและขอร้องให้เขาทำการไล่ผี แผ่นดินไหวอีกครั้งทำให้หินเคลื่อนตัว ทำให้ทางเข้าโบสถ์ไม่ขวางกั้นเพียงพอที่จะให้เมอร์รินเข้าไปข้างในได้

ที่วิหารใต้ดิน เมอร์รินได้พบกับราเชลซึ่งหนีจากภวังค์และเชเช่ที่ถูกครอบงำ หลังจากสวมอาภรณ์ของฟรานซิสแล้ว เมอร์รินก็กลับไปที่โบสถ์เพื่อเริ่มการไล่ผี ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005) ปีศาจเสนอโอกาสให้ Merrin เขียนอดีตของเขาใหม่ ซึ่ง Merrin (ในภาพหลอน) พบว่าตัวเองย้อนกลับไปในปี 1944 ฮอลแลนด์ เมื่อเขาปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือ Kessel ก็ให้ Merrin และชาวบ้านทั้งหมดถูกฆ่าแทนเนื่องจากการต่อต้านของเขา

เมื่อเมอร์รินกลับมามีสติสัมปชัญญะอีกครั้ง ปีศาจก็ล้อเลียนความไร้ประโยชน์ของความพยายามของเขาที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้น แสงออโรร่าปรากฏขึ้นบนท้องฟ้าเมื่ออิทธิพลของวิญญาณชั่วร้ายทำให้ราเชลที่ตะลึงพยายามฆ่าตัวตาย เอเมควีทุบตีภรรยาของเขาอย่างรุนแรง และชาวเตอร์กานาบุกต่อสู้กับอังกฤษ ในที่สุดการไล่ผีก็สำเร็จและปีศาจก็ออกจากร่างของเชช ทำให้เขากลับไปสู่สภาพเดิม

เมื่อปีศาจถูกขับไล่ออกไป ชีวิตในเดราตีก็กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง และกลุ่มทหารอังกฤษก็จากไป อย่างไรก็ตาม ผู้เฒ่าในท้องถิ่นคนหนึ่งเตือนว่าปีศาจจะไล่ตามเมอร์ริน เมอร์รินกล่าวอำลาราเชลและเชชก่อนออกเดินทางไปโรม ตอนนี้เขากลับมามีศรัทธาอีกครั้ง

Dominion: Prequel to the Exorcist เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติของอเมริกาปี 2005 กำกับโดย Paul Schrader และเขียนบทโดย William Wisher Jr. และ Caleb Carr ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำหน้าที่เป็นภาคก่อนทางเลือกของ The Exorcist (1973) และเป็นภาคที่ห้าของซีรีส์ The Exorcist ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยสเตลแลน สการ์สการ์ด, คลารา เบลลาร์, กาเบรียล แมนน์ และบิลลี่ ครอว์ฟอร์ด

ภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งใจให้เป็นภาคก่อนอย่างเป็นทางการของ The Exorcist ก่อนที่จะได้รับการปรับแต่งให้กลายเป็น Exorcist: The Beginning เนื่องจากผู้บริหารของ Morgan Creek Productions เกรงว่าภาพยนตร์ที่สร้างเสร็จแล้วจะไม่ประสบความสำเร็จ

ได้รับการเผยแพร่อย่างจำกัดในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2548 โดยวอร์เนอร์บราเธอร์สพิกเจอร์ส หลังจาก Exorcist: The Beginning กลายเป็นความล้มเหลวทางการเงินและวิกฤติ ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักวิจารณ์

มานึกอีกที ผมรีวิวเรื่องราวหมอผีเอ็กซอร์ซิสท์ไปหมดแล้ว ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005) แต่ยังไม่ได้พูดถึงภาคนี้เลย ก็เอาสักหน่อยล่ะนะครับบางท่านอาจจะงงว่าหนัง The Exorcist นี่มันจะ Beginning อะไรกันนักหนา เพราะปี 2004 ก็มี Exorcist: The Beginning ไปทีหนึ่งแล้ว มาปี 2005 ก็ยังมี Prequel อีก จะย้อนอะไรกันนักกันหนา (555) มาครับจะเล่าให้ฟัง

คือแรกเริ่มเดิมทีนั้น โครงการทำ The Exorcist ภาคบีกินนิ่งนั้น เริ่มตั้งแต่ปี 2001 นะครับ โดยผู้กำกับ John Frankenheimer เป็นคนขันอาสาจะทำให้ โดยเนื้อหาจะว่าด้วยเหตุการณ์การเผชิญหน้าระหว่างบาทหลวงเมอร์รินสมัยยังหนุ่มกับปีศาจพาซูซู เจ้ามารร้ายที่ต่อมาได้เข้าสิงร่างหนูน้อยเรแกนใน The Exorcist ภาคต้นฉบับ และผู้ที่จะมารับบทเมอร์รินก็คือ Liam Neeson

แต่ต่อมา Frankenheimer ก็เสียชีวิตไปก่อน ส่วน Neeson ก็มีงานอื่นทำเยอะ ตารางเลยไม่ว่างที่จะมาเล่นให้เลยเดินออกจากโปรเจคท์ไปจนกระทั่งได้ Paul Schrader (Cat People) ตัดสินใจเข้ามารับช่วงต่อครับ งานเลยเริ่มเดิน แล้วก็คัดเอา Stellan Skarsgard มารับบทเมอร์รินแทน จากนั้นการถ่ายทำก็ดำเนินไปครับ

พอทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ผู้สร้างก็เอาหนังมาตรวจสอบก่อนตัดสินใจออกฉาย แต่ปรากฏว่าผู้สร้างไม่ชอบอย่างแรง เนื่องจากหนังเน้นบรรยากาศน่ากลัวแบบทริลเลอร์ๆ ไม่ได้สยองขวัญน่ากลัวแบบตลาดๆ ซ้ำเจ้าปีศาจก็ไม่ได้ออกฤทธิ์เดชอะไรมากมาย แต่จะเน้นจิตวิทยากดดันผู้คนมากกว่า

แบบนี้ผู้สร้างเลยคิดว่าหนังไม่น่าจะขายได้ เลยตัดสินใจเอาฉบับของ Schrader

เก็บเข้ากรุไว้ แล้วไปตาม Renny Harlin คนกำกับหนังแอ็กชัน Die Hard 2 กับ Cliffhanger มาช่วยถ่ายทำใหม่ เอาให้ Exorcist: The Beginning ออกมามันส์ ตื่นเต้นและสยอง แล้วผลก็ออกมาเป็นอย่างที่เราได้เห็นกันน่ะแหละครับ

ทีนี้พอฉบับของ Harlin ทำเงินไม่เยอะอย่างที่คาดคิด (แค่ $40 ล้านได้) ผู้สร้างเลยเกิดเปลี่ยนใจครับ ให้โอกาสฉบับของ Schrader อีกสักครั้ง ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005) เผื่อจะคนดูจะชอบมากกว่า (เพราะช่วงนั้นคนดูและนักวิจารณ์จะชอบหนังสยองแบบบรรยากาศ แบบจิตวิทยามากกว่าหนังโหดๆ ครับ) เลยลองเอาออกฉายดู … ผลปรากฏว่าความสำเร็จก็ไม่ใคร่จะต่างกันเท่าไรครับ น้อยพอกันน่ะแหละ

ดูหนัง Dominion Prequel to the Exorcist (2005)

เรื่องราวในฉบับนี้ก็เหมือนภาค Beginning น่ะครับ หนังประเภท Thriller ระทึกขวัญ  แต่ไม่มีแอ็กชัน ไม่ได้เน้นตื่นเต้น แต่จะเน้นปูมหลังตัวละครเชิงดราม่า และการต่อสู้กับซาตานก็ไม่ใช่การกล่าวคาถาไล่ผีแบบมันส์ๆ แต่เจ้าซาตานพาซูซูจะมาในเชิงล่อหลอกมนุษย์ ในเชิงว่ามันรู้จุดอ่อนที่ใจของคน แล้วก็ทำให้คนรู้สึกเหมือนตกนรกทั้งเป็น เป็นการฆ่าที่ใจน่ะครับว่างั้นเถอะ

เนื้อหาหลักคือ บาทหลวงเมอร์ริน (Skarsgard) ผู้มากศรัทธาในพระเจ้า แต่เกิดเหตุการณ์ให้ศรัทธาเขาสั่นคลอน ตอนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาต้องทนเห็นผู้บริสุทธิ์ถูกทหารนาซียิงตายเรียงตัว เขาเลยเกิดคำถามว่านี่มันยุติธรรมหรือไม่ พระเจ้าอยู่ที่ไหนกันเล่า…

เขาจึงเดินทางไปยังแอฟริกาตะวันออก เพื่อฟื้นฟูศรัทธาตน เขาได้เจอกับนักโบราณคดีกลุ่มหนึ่งที่ขุดพบศาสนสถานโบราณซึ่งถูกฝังอยู่ใต้ดิน … ที่แห่งนี้เองที่เขาต้องเผชิญกับปีศาจพาซูซู ที่แสนร้ายกาจและโหดอำมหิต

ผมก็ดูนานแล้วล่ะครับ ตั้งแต่สมัยมันออกแผ่นมา เพราะอยากพิสูจน์รสชาติว่าฉบับนี้จะดีแค่ไหน ซึ่งบอกได้เลยว่าถ้าคุณไม่ชอบหนังเดินเรื่องเอื่อยๆ ล่ะต้องไม่ค่อยชอบเรื่องนี้แน่ เพราะหนังเดินแบบช้าๆ ครับ เหมือนดราม่าผสมทริลเลอร์มากกว่าจะเป็นแนวสยองขวัญ

สำหรับผม ก็ไม่ได้ชอบหนังเป็นพิเศษครับ ถ้าจะบอกว่า Dominion หรือ Beginning ดีกว่ากัน คงต้องบอกว่ามีดีมีด้อยไปคนละแบบ ซึ่งฉบับ Beginning ผมว่ามันมีดีในการสร้างความตื่นเต้น เล่าเรื่องได้น่าสนใจเหมือนกึ่งๆ จะเป็นหนังสืบสวนน่ะครับ หนังค่อยๆ เผยปมว่าผืนแผ่นดินแห่งนั้นมีอะไร

ค่อยๆ เฉลย จากตอนแรกนึกว่าแค่มีผีสิงธรรมดา หลังๆ มันเฉลยอลังการเลยว่าที่แห่งนั้นอาจเป็นจุดที่ลูซิเฟอร์ลงมาสู่โลกเป็นครั้งแรกหลังจากโดนขับจากสวรรค์ เลยมีความชั่วร้ายระดับแรงสูง และเป็นที่รู้ดีว่าลูซิเฟอร์ไม่ชอบมนุษย์ แดนแห่งนั้นเลยเป็นเสมือนแดนต้องสาปที่คนทุกคน (หรือบุตรที่พระเจ้ารักทุกคน) ต้องเข่นฆ่ากันเองให้หมด!

และที่ชอบมากหน่อยคือการไล่ผีตอนท้ายที่ออกแนวผจญภัยไล่ล่า มันไล่ผีกันแต่ได้กลิ่นอาย Indiana Jones น่ะครับ ผมเลยออกจะชอบอยู่พอตัวส่วนฉบับ Dominion จะเดินเรื่องเนิ่บๆ ค่อยซึมซับอารมณ์ของบาทหลวงเมอร์รินที่กำลังหมดศรัทธาในพระเจ้า เขามีแต่คำถามว่าพระองค์มีจริงหรือไม่ ทำไมพระองค์ถึงปล่อยให้มนุษย์เจอเรื่องเลวร้ายเช่นนี้ ก่อนจะเจอกับพาซูซูในตอนท้าย ถ้าถามว่าฉบับนี้มีดีตรงไหน

ก็หนีไม่พ้นการตั้งคำถามเรื่องศรัทธา การเน้นความน่ากลัวที่บรรยากาศ และการเผชิญหน้ากับพาซูซูในตอนท้ายก็น่าสนใจครับ เพราะอย่างที่บอกว่าเจ้าพาซูซูจะจู่โจมบาทหลวงเมอร์รินที่จิตใจ มันตั้งใจจะขยี้ศรัทธาและความเป็นมนุษย์ของเมอร์รินให้สูญสิ้นการฆ่าคน หรือทำให้เกิดหายนะ ไม่สาใจพาซูซูเท่ากับทำให้คนหมดศรัทธาในพระเจ้า! ทำให้คนหันหลังให้พระเจ้าอย่างที่มันทำ!

ครับ ดังนั้นต้องแล้วแต่ความชอบแล้วล่ะนะครับทีนี้ แต่ก็ต้องบอกอย่างตรงไปตรงมาว่า แม้แนวคิดของ Dominion จะดี แต่การนำเสนอก็ยังติดจะน่าเบื่ออยู่ ไม่เร้าใจ ไม่น่าติดตามเท่าที่ควร ต้องคอหนังที่ชอบจริงๆ น่ะครับถึงจะนั่งดูจนจบไหวไม่น่าแปลกใจที่การตอบรับของทั้งสองฉบับจะไม่ดีเท่าไร เพราะแม้จะมีสาระเข้าท่า แต่ก็ทำได้ไม่ถึงทั้งคู่น่ะแหละต้องแล้วแต่นะครับ ถ้าอยากดูฉบับไล่ผีมันส์ๆ ต้องเลือก Beginning แต่ถ้าชอบไล่ผีแบบจิตวิทยา ต้อง Dominion

แต่สาระหนึ่งที่หนังทั้งสองฉบับพยายามสื่อ และมีประโยชน์ก็คือ การยืนหยัดอยู่กับความดีงาม มีความคิดที่ปรารถนาดีและใฝ่ดีเสมอ อาจไม่ทำให้คุณอยู่เป็นอมตะได้ แต่ก็ทำให้คุณหมดลมหายใจด้วยความรู้สึกเปรมปรีดิ์ที่เขาบอกกันว่าทำดีแล้วได้ขึ้นสวรรค์ จริงหรือไม่ไม่อาจรู้ แต่ที่แน่ๆ ก่อนจะตาย หากได้อิ่มเอมกับความดีที่ตนทำ รู้สึกว่าเราเกิดมาเปี่ยมสุขและทำให้คนอื่นได้มีสุขด้วยความสุขจากการทำดี เทียบเท่าสวรรค์ได้สบายๆ

ขอให้สนุกกับการดูหนังออนไลน์ หนังฝรั่ง เรื่อง Dominion Prequel to the Exorcist (2005) โดมิเนียน เปิดตำนานสาปสยอง เว็บดูหนัง KUBHD.COM ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังไทย หนังต่างประเทศมากมายกว่า 10,000 เรื่อง หนังใหม่ ดูฟรี หนังไม่กระตุก ดูหนังชัดชนโรง หนังพากย์ไทย ซับไทย เต็มเรื่องHD หนังใหม่อัพเดททุกวัน หนังอัพเดทตลอด 24 ชั่วโมง ดูหนัง 2023 ดูหนังบนมือถือ Android iOS

แสดงความคิดเห็น

แชร์

หนังอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดูหนังออนไลน์ 2023

เว็บดูหนังมาแรงในตอนนี้ สามารถดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ที่มีคุณภาพที่สุดในตอนนี้ ไม่มีโฆษณามารบกวนใจ อีกทั้งมีหนังมากมายมาให้เลือกชม มากมายกว่า 10,000 เรื่อง ที่นี่มีหนังใหม่2023 จากค่ายดังทุกค่ายมาให้ทุกคนได้รับชมกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่า Netflix, Disney+, Viu , DC , Marvel ทำให้ท่านได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้รับชมอย่างสมจริงทั้งภาพที่คมชัดระดับ Full HD และเสียงภาพยนตร์ที่คมชัดมากที่สุด

ดูหนัง Netflix หนังใหม่

อ่านต่อที่นี่